“Ngả mũ” chủ nhà SEA Games: Dùng kim loại đắt gấp 6 lần Vàng làm huy chương

(Tin thể thao, tin SEA Games) Những chiếc huy chương Vàng, Bạc, Đồng tại SEA Games 30 được tạo nên bởi thứ kim loại đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Theo tờ Goodnewspilipinas, những tấm huy chương tại SEA Games 30 được thiết kế bởi nhà điêu khắc Daniel Dela Cruz. Được biết, nhà điêu khắc Daniel dela Cruz lấy cảm hứng từ niềm tự hào dân tộc Philippines để thiết kế 3 tấm huy chương Vàng, Bạc, Đồng trao cho các VĐV xuất sắc tại SEA Games 30.

Ba tấm huy chương SEA Games 30 đều có rhodium, thứ kim loại đắt gấp 6 lần Vàng

“Hình ảnh của Philippines là một phần trong khâu thiếc kế huy chương. Tôi nghĩ khi bạn nhìn ở bất kỳ góc cạnh nào, hình ảnh Philippines vẫn xuất hiện trong những tấm huy chương đó. Điểm chung của Philippines và các nước láng giềng là đều bao quanh bởi biển. Biển cũng chính là cảm hứng đầu tiên”, ông Cruz bày tỏ.

“Ở mặt trước của huy chương là hình ảnh lớn của chiếc thuyền buồm, gợi nhớ đến những cánh buồm trên những chiếc thuyền của Philippines, trong khi logo của SEA Games lần thứ 30 được ở giữa cánh buồm. Bên dưới một phông nền tròn với những đường lượn sóng tượng trưng cho những con sóng ở Philippines. Phần cạnh huy chương là dòng chữ Philippines. Mặt sau là địa điểm thi đấu của từng môn chơi”, Cruz chia sẻ.

“Tôi muốn các VĐV Philippines giành được thật nhiều huy chương, tất nhiên là HCV. Tôi tin tưởng họ sẽ làm được thôi”, nhà điêu khắc Cruz mong muốn các VĐV quốc gia mình sẽ nhận được tấm HCV ông tạo ra.

Khi được người ta hỏi huy chương có được làm bằng Vàng hay không? Câu trả lời là từ Thế vận hội Stockholm 1912 người ta đã không còn dùng Vàng nguyên khối để làm huy chương, tại SEA Games 30 vật liệu để làm huy chương cũng không phải Vàng, mà chỉ mạ hoặc dùng kim loại khác.

Được biết các tấm huy chương ở SEA Games sắp tới đều có rhodium, kim loại này được sử dụng để làm các gợn sóng trên mỗi tấm huy chương. Rhodium (có kí hiệu hóa học là Rh) một kim loại chuyển tiếp có màu trắng bạc, cứng và bền. Nhờ tính chất hoá học đặc biệt, Rhodium không bị ăn mòn và oxy hóa, ít bị mờ và trầy xước.

Rhodium được xem là kim loại quý giá và đắt tiền bậc nhất thế giới. Trong tự nhiên, Rhodium không tồn tại ở dạng nguyên chất, nó được tìm thấy pha lẫn các chất khác trong các quặng platinum hay niken với số lượng rất ít. Vì thế mà giá thành của Rhodium cao gấp 6 lần vàng.

Trong suốt chiến dịch SEA Games 30, tổng 4.800 huy chương Vàng, Bạc và Đồng sẽ được trao cho các nội dung của 56 môn thể thao. Việc sử dụng kim loại quý để làm huy chương là một điểm cộng của Philippines, điều đó cho thấy nước chủ nhà cũng rất quan tâm chứ không phải thờ ơ với SEA Games như báo chí đưa tin trong suốt thời gian qua.

Báo Anh - Mỹ đưa tin về SEA Games: ”Ngã ngửa” với chủ nhà Philippines
Báo Anh – Mỹ đưa tin về SEA Games: ”Ngã ngửa” với chủ nhà Philippines

Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á được báo chí nước ngoài rất quan tâm.

Bấm xem >>