Thực tiễn chứng minh QĐNDVN là quân đội “của dân, do dân và vì dân”. Lý tưởng, hoài bão chiến đấu và cống hiến của QĐNDVN luôn tỏa sáng trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào; là đội quân một lòng đoàn kết hướng theo lý tưởng “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, như lời khen tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Phẩm chất tốt đẹp vì nhân dân quên mình của cán bộ, chiến sĩ QĐNDVN ngày càng tỏa sáng. Điều này càng rõ hơn qua những tấm gương mẫu mực về sự hy sinh, cống hiến trước mọi nhiệm vụ được giao, dù trong bất kỳ điều kiện khó khăn phức tạp nào, thời bình hay thời chiến, hễ ở đâu có yêu cầu thì ở đó có bộ đội.

Năm 2020 cả nước đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, cũng là năm thể hiện rất rõ lý tưởng cống hiến vì nhân dân quên mình của cán bộ, chiến sĩ QĐNDVN. Cùng các lực lượng chức năng cả nước, các đơn vị quân đội đã tích cực triển khai quyết liệt các nhiệm vụ phòng chống đại dịch Covid-19, tiên phong trên tuyến đầu chống dịch.

Hình ảnh bộ đội nằm bờ, ngủ bụi trên các tuyến biên phòng, cửa khẩu quốc gia để kiểm soát, kịp thời ngăn chặn những hành vi xâm phạm về phòng chống dịch; bộ đội căng nhà bạt ở tạm, nhường doanh trại với chỗ ở tốt nhất cho dân tạm trú nhằm thực hiện việc cách ly xã hội theo quy định… rất đáng trân trọng.

Đặc biệt, thời tiết khắc nghiệt của năm 2020 với những cơn bão lũ dồn dập vào miền Trung, gây ra những thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của QĐNDVN anh hùng, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ đã xông pha đến nơi khó khăn nhất, nguy hiểm nhất để cứu dân.

Vụ sạt lở núi kinh hoàng vùi lấp nhiều công nhân tại công trình thủy điện Rào Trăng 3 (tỉnh Thừa Thiên – Huế) ngày 12-10 đánh dấu mở màn cho nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn hết sức gian nan của bộ đội trong mùa bão lũ năm 2020. Đoàn cán bộ của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên – Huế gồm 13 người, trong đó có cả sĩ quan cấp tướng và nhiều sĩ quan cấp tá, cấp úy hy sinh trong quá trình đi làm nhiệm vụ, để lại sự tiếc thương vô hạn của người thân, gia đình, đồng đội và nhân dân.

Chưa hết, 22 cán bộ và chiến sĩ của đơn vị Đoàn 337 kinh tế quốc phòng thuộc Quân khu 4 cũng hy sinh trong một vụ sạt lở núi khác vào rạng sáng 18-10. Cũng trong bão lũ kinh hoàng ở miền Trung năm nay, cán bộ, chiến sĩ các binh chủng của QĐNDVN đã dũng cảm chiến đấu với sự tàn khốc của thiên tai để cứu các thuyền viên tàu Vietship 01 khi mắc cạn tại cảng biển Cửa Việt (Quảng Trị); cứu ngư dân các tàu đánh cá của tỉnh Bình Định bị nạn do bão số 9 hay các nạn nhân trong các vụ sạt lở đất tại tỉnh Quảng Nam…

Tất cả những điều đó cũng nói lên tình cảm keo sơn gắn bó khăng khít như máu thịt của quân và dân ta, hay nói cách khác, là sức lan tỏa về phẩm chất của QĐNDVN ngày càng mạnh mẽ và có sức thuyết phục ngày càng cao không gì sánh bằng, không gì đẹp bằng!

Những hình ảnh bộ đội bất chấp khó khăn, nguy hiểm, đứng trước “đầu sóng ngọn gió” kiên cường chống chọi và hy sinh anh dũng trước thiên tai trong thời bình để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân đã để lại trong lòng nhân dân sự tin yêu, mến phục và tiếc thương vô bờ bến.


Mai Lịch (Đảng viên, cựu chiến binh quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)

Chia sẻ