Mới đây, do nôn nóng vì tình hình thưởng Tết, công nhân (CN) Công ty TNHH Long Rich Việt Nam (Công ty Long Rich – KCX Linh Trung 2, quận Thủ Đức, TP HCM) đã xôn xao, bàn tán. Trước tình hình này, các đảng viên trong chi bộ Đảng của công ty đã nắm bắt thực tế, đứng ra giải thích cho CN an tâm; mặt khác, chi bộ yêu cầu ban giám đốc có buổi đối thoại cùng CN.

Ổn định quan hệ lao động

Ông Huỳnh Chí Bình, Bí thư Chi bộ Công ty Long Rich, kể do ở cạnh một doanh nghiệp (DN) lớn bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, thiếu đơn hàng và nguy cơ không thưởng Tết nên CN của công ty rất lo lắng, dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến thời gian công bố lương, thưởng Tết.

Thấy vậy, các đảng viên đã chủ động giải thích để CN an tâm làm việc. Song song đó, chi bộ, Công đoàn (CĐ), Đoàn Thanh niên của công ty cũng yêu cầu ban giám đốc có 1 buổi đối thoại để CN hiểu rõ.

“Chương trình đối thoại đã diễn ra với sự có mặt của tổng giám đốc và toàn thể CN. Tổng giám đốc tuyên bố chính sách thưởng Tết vẫn như những năm trước là từ 1-2 tháng lương, tùy vào thâm niên làm việc của CN. Bên cạnh đó, các chính sách chăm lo Tết, tặng quà Tết, tặng vé xe về quê ăn Tết vẫn được CĐ cơ sở bảo đảm thực hiện. Nghe giải thích và thấy văn bản của ban giám đốc, CN an tâm và trở về các xưởng làm việc” – ông Bình nói.

Thành lập vào năm 2017, Chi bộ Công ty Long Rich trực thuộc Đảng bộ KCX Linh Trung 1. Ban đầu, chi bộ chỉ có 3 đảng viên, đến nay đã có 11 đảng viên. Trong năm 2020, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, lúc cao điểm, đội ngũ đảng viên liên tục đứng mỗi ngày 2 giờ liền tại cầu thang và trong nhà ăn để nhắc CN nâng cao ý thức bảo vệ mình trong mùa dịch.

Những lời nhắc nhở liên tục được họ đưa ra như: “Anh chị vui lòng lên xuống cầu thang một chiều, sát bên phải, không chạm nhau hay mỗi bàn chỉ được ngồi 2 người, ngồi một chiều, không ngồi đối diện”…

Chứng kiến tinh thần “lăn xả” của các đảng viên, nhiều CN rất cảm động và nhắc nhau thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch. Do phải đứng và nói liên tục như thế nên tới giờ ăn trưa, nhiều đảng viên rất mệt mỏi, không nuốt nổi cơm. Thế nhưng, ai cũng vui vì ý thức chấp hành của CN khá tốt.

Hết lòng vì công nhân

Thực hiện Chỉ thị 19/CT-TU của Thành ủy TP HCM về vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, chi bộ cùng với CĐ và Đoàn Thanh niên Công ty Long Rich phát động chương trình “Chung tay vì môi trường”.

Từng mẩu rác và lá cây khô được các đảng viên, thành viên Ban Chấp hành CĐ, Đoàn Thanh niên tỉ mỉ thu gom, cho vào bao. Lá khô rụng đầy khuôn viên và xung quanh công ty có thể là nguyên nhân gây hỏa hoạn, nhất là trong thời tiết nóng bức. Để phòng ngừa rủi ro và góp phần làm đẹp công ty, chi bộ quyết định lên Facebook vận động CN tham gia quét dọn sau giờ làm hoặc trước khi vào ca. Lực lượng nòng cốt ban đầu là đảng viên, thành viên Ban Chấp hành CĐ, Đoàn Thanh niên và một ít CN tình nguyện. Sau giờ tan ca, họ cùng nhau bắt tay vào việc.

Với dụng cụ làm vệ sinh do CĐ cung cấp, mọi người cùng nhau quét dọn. Chỉ mất 1 giờ, khuôn viên công ty trở nên sạch sẽ, thoáng đãng. Từ những hình ảnh được CĐ cơ sở đưa lên Facebook, số lượng CN biết đến chương trình và xin tham gia góp công ngày càng nhiều.

Bà Nguyễn Thị Thùy Vân, Chủ tịch CĐ Công ty Long Rich, bày tỏ: “Chương trình có ý nghĩa rất lớn khi góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên và người lao động đối với nơi làm việc. Chứng kiến việc làm của đồng nghiệp, ý thức giữ gìn vệ sinh của đại bộ phận CN đã chuyển biến rõ rệt. Đến nay, CN rất tự giác bỏ rác đúng nơi quy định, không còn cảnh vứt rác bừa bãi như trước”.

Đại diện của Công ty TNHH Long Rich Việt Nam đến tận nơi đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ để trao quà hỗ trợ

Với những CN đang làm việc tại các KCX-KCN TP HCM, nhất là CN từ các tỉnh miền Trung, thông tin thiệt hại do bão lũ hằng ngày không chỉ khiến họ đứng ngồi không yên. Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến tâm lý làm việc và năng suất lao động của họ. Thấu hiểu suy nghĩ ấy của anh em, chi bộ, CĐ cơ sở công ty đã chủ động lên kế hoạch kêu gọi CN chung tay vì đồng bào vùng lũ.

Anh Trịnh Minh Hiếu, đảng viên, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty Long Rich, cho biết khi khởi xướng đợt quyên góp, anh và nhiều thành viên trong chi bộ rất ngại bởi đời sống CN còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi thăm dò dư luận, điều bất ngờ là anh em CN rất ủng hộ, thậm chí còn “trách” chi bộ, CĐ, Đoàn Thanh niên công ty vì sao phát động quyên góp quá trễ.

Nhiều CN cho rằng cứ phát động, mỗi người chung tay một ít, chắc chắn sẽ giúp đỡ ít nhiều cho bà con. Lập tức, một chiếc thùng quyên góp được CĐ cơ sở đặt ở giữa công ty với dòng chữ “Miền Trung cần bạn hơn bao giờ hết”.

Là một trong những CN đầu tiên đến ủng hộ chương trình, chị Trần Thị Thủy, CN Công ty Long Rich, bộc bạch: “Ai cũng khó khăn nhưng tấm lòng đối với bà con vùng lũ trong tụi em lúc nào cũng tràn đầy. Ai có nhiều góp nhiều, có ít góp ít”.

Những tờ bạc lẻ được họ vuốt lại phẳng phiu trước khi cho vào thùng với thái độ trân trọng. Nhịn một bữa ăn sáng hay một ly cà phê để sẻ chia, họ muốn gửi gắm chút tình cảm ấm áp của cộng đồng áo xanh đến với bà con các vùng bị thiên tai. Số tiền 108 triệu đồng thu được, anh Hiếu cùng Chủ tịch CĐ cơ sở đã đến Quảng Bình, trao tận tay cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ. 

Ông PHẠM VĂN HIỀN, Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ KCX Linh Trung 1 kiêm Phó Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP:

Thực hiện tốt công tác dân vận

Là một chi bộ hoạt động trong DN ngoài quốc doanh, Chi bộ Công ty TNHH Long Rich Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động. Nhưng với tinh thần vượt khó, nhiệt tình và trách nhiệm, các đảng viên chi bộ công ty đã thực hiện tốt công tác dân vận, phối hợp CĐ cơ sở, Đoàn Thanh niên để nắm bắt dư luận, phát động các hoạt động hỗ trợ CN, chung tay phát triển DN.

Cần chia sẻ với “cán bộ không lương”

Lâu nay, mối quan hệ giữa chính quyền cấp xã (phường) với người dân được kết nối chủ yếu thông qua trưởng thôn hoặc tổ trưởng dân phố.

Gọi là cán bộ chứ thực sự đây là những người không nằm trong biên chế hệ thống chính quyền mà được dân bầu chọn hằng năm, chính quyền cấp xã ra quyết định công nhận. Hầu hết những người đang đảm nhiệm công việc này là đảng viên, cựu chiến binh, cán bộ viên chức nghỉ hưu tại địa phương. Đã nghỉ hưu thì tuổi cao, sức yếu, bù lại là phần lớn họ vẫn “máu lửa” với phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, đặc biệt là do từng trải nên có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn.

Do đó, những “cán bộ không lương” này là nguồn lực hết sức quan trọng, là chỗ dựa tinh thần cho chính quyền cơ sở. Thông qua phản ánh kịp thời của họ, chính quyền cấp xã mới cơ bản nắm bắt được tình hình, ý chí, nguyện vọng, đề nghị xác đáng của nhân dân. Đây là kênh thông tin quan trọng để chính quyền có giải pháp xử lý những vấn đề thuộc quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Đồng thời, thông qua đó kịp thời điều chỉnh bổ sung kế hoạch kinh tế – xã hội cho sát hợp với yêu cầu mới của từng địa phương.

Chúng ta cũng rất cần chia sẻ với những vất vả của số “cán bộ không lương” này. Vì mức phụ cấp có tính tượng trưng như hiện nay (tùy khả năng ngân sách mỗi địa phương cân đối để hỗ trợ) thì chẳng thấm vào đâu. Bởi thế, họ gần như đều phải “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Trưởng thôn hoặc tổ trưởng dân phố thì gần gũi với dân nên thường xuyên được dân “ưu ái” mời dự đám cưới, đám giỗ, nhà mới, sinh nhật, thôi nôi và rất nhiều đám khác. Từ chối thì rất khó, vì dân mời không đến thì mang tiếng xa cách, mà không lẽ “tay không” đến dự; rồi không lẽ đến với đám nhà người này lại không đến với đám nhà người kia? Cũng không thể nhận lời chỗ này, bỏ chỗ kia, chỗ trọng chỗ khinh? Phải bấm bụng “chia 5 xẻ 7” khoản lương hưu nhưng đấy cũng chỉ là cách xử trí tình thế!

Vậy nên, có không ít cán bộ nghỉ hưu được vận động tham gia làm cán bộ tổ dân phố chưa bao lâu đã xin thôi nhiệm vụ, bởi lương hưu không “bù lỗ” cho quá nhiều khoản phải chi.

Mai Lịch (Đảng viên, cựu chiến binh quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)


Bài và ảnh: Hồng Đào

Chia sẻ