Tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng giai đoạn 2022 – 2030” trên địa bàn.

Điểm nhấn từ thực tế

Tỉnh ủy Đồng Tháp đánh giá từ năm 2016 đến tháng 6-2021, tình hình tư tưởng, đời sống văn hóa, tinh thần của thanh niên, thiếu niên chuyển biến tích cực; đạt nhiều kết quả trong việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cá nhân, gia đình, địa phương.

Các bạn trẻ ở Đồng Tháp quét mã QR tìm hiểu thông tin tại điểm di tích văn hóa trên địa bàn

Cũng từ đây, Đồng Tháp xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Tỉnh đã kết nạp được 6.085 đảng viên do tổ chức Đoàn giới thiệu.

Dù đạt được những kết quả tích cực nhưng Đồng Tháp cũng nhận thấy việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trong điều kiện hiện nay không dễ dàng, nhất là trong bối cảnh không gian mạng ngày càng phổ biến.

Vì vậy, Đồng Tháp đã đề ra nhiều nội dung phải thực hiện để góp phần xây dựng thế hệ trẻ có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh vững vàng, giàu lòng yêu nước, có tri thức, văn hóa, ý thức tuân thủ pháp luật, trách nhiệm với cộng đồng, nghĩa tình, năng động, sáng tạo, có ước mơ, hoài bão, khát vọng và kỹ năng hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên số hóa.

Theo đó, các tổ chức, đoàn thể và địa phương phải thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, thiếu niên khi tham gia những hoạt động trên không gian mạng sao cho an toàn, hiệu quả, gắn với các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn, sự kiện lớn của địa phương và đất nước.

Bà Lê Thị Kim Loan, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp, cho rằng để giới trẻ hiểu về lý tưởng cách mạng là vấn đề không dễ. Tuy nhiên, đây là việc rất cần làm, góp phần để giới trẻ biết yêu quê hương và tự hào về lịch sử dân tộc. Đồng Tháp hướng sự phát triển lý tưởng cách mạng cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng trong tỉnh thông qua những “địa chỉ đỏ” – nơi giới trẻ thường xuyên được đến với nhiều hoạt động của Đoàn, hội và trường học.

“Tại các khu di tích, chúng tôi có những bản đồ số. Thông qua hoạt động về nguồn hoặc tìm hiểu về những “địa chỉ đỏ”, các bạn trẻ dùng điện thoại quét mã QR là có đầy đủ thông tin về di tích, những anh hùng, người có công với quê hương, đất nước. Cách làm này không mới nhưng giúp các bạn trẻ cập nhật và tìm hiểu nhanh về lịch sử thông qua địa điểm thực tế để có cái nhìn yêu thương sâu sắc về quê hương, đất nước mình” – bà Loan nhấn mạnh.

Ngoài việc chú trọng giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, Đồng Tháp còn tăng cường đăng phát tin bài, video clip trên các nền tảng mạng xã hội. Nói về hoạt động này, ông Huỳnh Minh Thức, Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp, cho biết cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên không gian mạng đã tác động tích cực đến suy nghĩ, quan niệm, lối sống của các tầng lớp nhân dân và thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh.

“Chúng tôi khuyến khích các cơ sở Đoàn toàn tỉnh thường xuyên đăng tin bài, video về những tấm gương người tốt – việc tốt, những câu chuyện đẹp để lan tỏa nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Hiện nay, việc xây dựng thông tin trên nền tảng mạng xã hội được các tổ chức Đoàn tiếp cận và thực hiện rất hiệu quả” – ông Thức khẳng định.

Hướng đến phát triển bản thân

Anh Bùi Hữu Nhân, Bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (TP Cao Lãnh), cho rằng phát triển lý tưởng cách mạng trong đoàn viên, thanh niên nên đi từ việc phát triển bản thân họ. Có như thế thì nhận thức, tư duy phản biện với cái xấu và chọn lọc cái tốt, cái tích cực của đoàn viên, thanh niên mới được nâng cao.

“Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu có hơn 30 câu lạc bộ, đội, nhóm được lập theo sở thích của học sinh nên rất thuận lợi để các em phát triển ý thích, kỹ năng. Các đội, nhóm, câu lạc bộ này đều hướng đến những hoạt động xã hội hoặc chuyên môn học tập của học sinh; góp phần thúc đẩy các em học tập tốt, đồng thời hình thành kỹ năng mềm trong nhận thức về các vấn đề xã hội, tuân thủ những quy định của pháp luật” – anh Nhân nhận xét.

Đoàn viên, thanh niên rất cần môi trường phù hợp để phát triển bản thân, phát triển các kỹ năng và tổ chức Đoàn sẽ đảm nhận điều đó. Chị Lê Thị Duy Linh, Bí thư Thành đoàn Cao Lãnh, cho biết: “Thành Đoàn mới xây dựng kênh thông tin “Tuổi trẻ TP Cao Lãnh” để đăng tải các video clip, câu chuyện hay về hình ảnh, con người quê hương Đồng Tháp. Dù số video clip mới chỉ hơn 100 nhưng đã góp phần làm phong phú thêm thông tin về ẩm thực, cảnh quan, con người, di tích của Đồng Tháp. Đó cũng là một trong nhiều cách chúng tôi muốn phát triển lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu niên”.

Phát triển bản thân theo hướng tích cực là điều mà nhiều người trẻ ở Đồng Tháp đang nhắm đến, nhất là học sinh. Các em đã chủ động tham gia hội, nhóm, câu lạc bộ trong trường học để học tập, tích lũy kinh nghiệm hoạt động tập thể và nâng cao kiến thức cho bản thân.

Em Liêu Xuân Cát – lớp 11V, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu – tham gia nhóm giúp giáo viên phụ trách thư viện sắp xếp, xây dựng thông tin trên trang quản lý để đáp ứng nhu cầu mượn sách của thầy cô và học sinh trong trường. “Em cập nhật sách trên máy tính, sắp xếp sách vào tủ ngay ngắn. Nếu có thời gian, em đọc thêm sách mình thích. Dần dần, em xây dựng thói quen đọc sách và nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc. Đó là điều em đang hướng đến” – Cát bày tỏ. 

Dễ hiểu, dễ thấy

Trao đổi với chúng tôi, nhiều bạn trẻ ở Đồng Tháp cho rằng việc nâng cao lý tưởng cách mạng là điều gì đó khó hình dung, song để hướng đến việc tốt, tích cực, có ý nghĩa với xã hội thì dễ hiểu, dễ nhìn thấy. Đó cũng là cách phổ biến để Đồng Tháp xây dựng, phát triển lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng của tỉnh – không chỉ trên không gian mạng mà còn ngay trong các sinh hoạt thường nhật hay học tập của giới trẻ.


Bài và ảnh: VĨNH KỲ