Là người khởi xướng lập đội, anh Nguyễn Văn Sul, đội trưởng, cho biết công việc của đội diễn ra từ 19 giờ hôm nay đến sáng hôm sau. Tất cả thành viên đều trực ở đây, nếu ai đó bị hỏng xe cần giúp đỡ, họ sẽ gọi qua số điện thoại của đội.

21 giờ, “alo… alo, cho hỏi phải Đội SOS không?” Anh Sul vội đáp: “Phải anh ơi. Anh có việc gì cần giúp hả? Bên kia: “Anh ơi, em hết xăng chỗ trên cầu Cái Bần. Nhờ anh giúp giùm em!”. Anh Sul: “Anh đợi tí, tụi em đến hỗ trợ anh ngay!”. Vừa tắt máy, anh Sul thông tin cho tất cả thành viên rồi cùng một nhóm lên đường. Chưa đầy 5 phút, anh Sul đã cung cấp đủ xăng cho xe người gặp sự cố. Chủ xe bày tỏ cảm ơn và lấy tiền gửi, các thành viên của đội nhất quyết từ chối. “Từ điểm trực ra đây vài phút, chỉ tốn ít xăng, không đáng bao nhiêu nên anh không cần trả tiền” – anh Sul nói và lên xe về điểm trực.

Một trường hợp xe hết xăng giữa đêm khuya trên Quốc lộ 54, được Đội SOS hỗ trợ

Khoảng 22 giờ, anh Sul lại nhận cuộc gọi xe thủng vỏ. Đó là anh Hồ Đăng Quang, trên đường đi làm về thì xe hư. Đội SOS lại lên đường. Đến nơi, thấy anh Quang đang ngồi lo lắng bên vỉa hè Quốc lộ 54, vắng vẻ không một bóng người. Anh Sul thoăn thoắt kiểm tra và sửa xe dưới sự trợ giúp nhiệt tình của các đồng đội. Sau 20 phút, chiếc xe di chuyển tiếp. Khi được đề nghị trả tiền công, anh Sul và những thành viên vẫn câu trả lời quen thuộc: “Thôi, anh em hỗ trợ nhau, anh chạy về đi”. Anh Quang xúc động nói: “Không ngờ trong đêm vắng lại được vui vẻ giúp đỡ miễn phí như thế. Việc làm của các anh thật ý nghĩa”.

Anh Nguyễn Văn Tư, thành viên Đội SOS, cho biết nhiều trường hợp xe hỏng quá nặng, không sửa được, các thành viên phải cùng nhau lấy xe khác hỗ trợ đẩy xe hỏng về tận nhà gia chủ.

Theo anh Sul, ý tưởng lập đội xuất phát từ sự đồng cảm của bản thân với những người hỏng xe giữa đường, không có ai trợ giúp. Lúc đầu, thành viên chỉ khoảng 5-6 người, sau hơn 2 năm hoạt động, nhiều người sau khi được trợ giúp đã đăng ký tham gia để giúp đỡ người khác. Người thì đang làm tài xế, người đang làm vườn, người là thợ sửa xe tập trung lại nhưng đều chung một mong muốn mang lại những chuyến xe an toàn cho người tham gia giao thông. Đến nay, số thành viên thường xuyên ứng trực đã hơn 20 người. Lượng xe gặp sự cố không cố định, có ngày chỉ 1-2 xe, có ngày đến 20-40 xe, thường là xe máy nhưng có khi cả xe tải, xe hơi… Hư hỏng nhẹ thì đội hoàn toàn miễn phí, hư nặng mà cần mua phụ tùng hay vật dụng trên 100.000 đồng thì đội cũng chỉ lấy lại tiền vốn hoặc là chủ xe tự mua.

Không dừng lại ở việc cứu hộ xe, đội còn hỗ trợ người đi đường khi không may gặp tai nạn giao thông bằng phương tiện xe cấp cứu.


Bài và ảnh: Tâm Minh