Xinhua Silk Road: Hội nghị Quốc tế về Hậu cần SCO 2023 tại Lianyungang nhằm tăng cường kết nối giữa các nước SCO

BẮC KINH, 18 tháng 8 năm 2023 — Hội nghị Tròn bàn Quốc tế về Hậu cần SCO-Trung Quốc năm 2023 đã khai mạc vào ngày thứ Tư tại Liên Vũng Cảng, một thành phố cảng ở phía đông tỉnh Giang Tô của Trung Quốc.

Hội nghị Tròn bàn Quốc tế về Hậu cần SCO-Trung Quốc năm 2023 khai mạc vào ngày thứ Tư tại Liên Vũng Cảng, một thành phố cảng ở phía đông tỉnh Giang Tô của Trung Quốc.
Hội nghị Tròn bàn Quốc tế về Hậu cần SCO-Trung Quốc năm 2023 khai mạc vào ngày thứ Tư tại Liên Vũng Cảng, một thành phố cảng ở phía đông tỉnh Giang Tô của Trung Quốc.

Chủ đề của hội nghị ba ngày này là “Tăng cường hợp tác giữa các nước SCO, đồng xây dựng hành lang vận tải đường bộ và đường biển Á-Âu mới”, hội nghị do chính quyền thành phố Liên Vũng Cảng và Bộ Thư ký SCO đồng tổ chức, nhằm mục đích thắt chặt hơn nữa sự kết nối về logistics và công nghiệp cũng như thúc đẩy những điểm tăng trưởng mới trong hợp tác giữa các nước SCO.

Tại hội nghị, Sohail Khan, phó tổng thư ký SCO, Fang Wei, phó tỉnh trưởng tỉnh Giang Tô, và Ma Shiguang, bí thư thành ủy Liên Vũng Cảng đã phát biểu.

Các quan chức đến từ các nước thành viên và quan sát viên SCO, đại diện các liên minh và tổ chức logistics liên quan tham dự sự kiện và đạt được nhất trí về hợp tác trong nhiều lĩnh vực như giao thông vận tải, logistics, thương mại đối ngoại và kinh tế số.

Năm nay là năm kỷ niệm 10 năm khởi xướng Sáng kiến Vành đai và Con đường. Là một trục quan trọng của hợp tác Vành đai và Con đường cũng như là điểm nút quan trọng trên tuyến đường sắt Á-Âu, Liên Vũng Cảng đóng vai trò cửa sổ hai chiều mở cửa và trung tâm vận tải đường sắt-đường biển.

Những năm gần đây, Liên Vũng Cảng đã tích cực thúc đẩy xây dựng các dự án mẫu dưới Sáng kiến Vành đai và Con đường như Cơ sở hợp tác logistics Trung Quốc-Kazakhstan tại Liên Vũng Cảng và Công viên Logistics Quốc tế SCO (Liên Vũng Cảng), đạt được nhiều kết quả quảng.

Được biết Công viên Logistics Quốc tế SCO (Liên Vũng Cảng) đã mở tuyến đầu tiên Trung Quốc – Kyrgyzstan – Uzbekistan vào tháng 10 năm ngoái, khởi đầu cho hành trình nối kết thương mại Trung Quốc với các nước SCO khác. Đến tháng 7 năm nay, tổng cộng 1.182 container 20 feet (TEUs) hàng hóa đã được vận chuyển sau khi tuyến của công viên đi vào hoạt động.

Liên Vũng Cảng đã thành công tổ chức hai phiên hội nghị Tròn bàn SCO Quốc tế vào năm 2019 và 2021, biến sự kiện này thành diễn đàn trao đổi quan trọng giữa Liên Vũng Cảng và các nước SCO.