Úc kêu gọi các ứng dụng hẹn hò cải thiện các tiêu chuẩn an toàn, báo cáo nói 75% người dùng Úc gặp bạo lực

Chính phủ Úc nói thứ Hai rằng ngành công nghiệp hẹn hò trực tuyến phải cải thiện các tiêu chuẩn an toàn hoặc bị buộc phải thực hiện các thay đổi thông qua pháp luật, đáp lại nghiên cứu cho biết ba trong số bốn người dùng Úc gặp phải một số hình thức bạo lực tình dục thông qua các nền tảng này.

Bộ trưởng Truyền thông Michelle Rowland nói các công ty hẹn hò phổ biến như Tinder, Bumble và Hinge có đến ngày 30 tháng 6 để phát triển một bộ quy tắc ứng xử tự nguyện giải quyết các mối quan tâm về an toàn người dùng.

Bộ quy tắc có thể bao gồm cải thiện sự tham gia với cơ quan thực thi pháp luật, hỗ trợ người dùng có nguy cơ, cải thiện chính sách và thực tiễn an toàn, và cung cấp tính minh bạch lớn hơn về các tổn thương, bà nói.

Tuy nhiên, Rowland nói thêm, nếu các tiêu chuẩn an toàn không được cải thiện đủ, chính phủ sẽ sử dụng quy định và pháp luật để buộc thay đổi.

“Những gì chúng tôi muốn làm trong lĩnh vực này không phải là ngăn cản sự đổi mới, mà cân bằng các tổn thương,” bà nói với các phóng viên.

Chính phủ đang đáp lại Viện Hình sự học Úc nghiên cứu công bố năm ngoái cho thấy ba trong số bốn người dùng ứng dụng hoặc trang web hẹn hò đã trải qua một số hình thức bạo lực tình dục thông qua các nền tảng này trong năm năm đến năm 2021.

“Hẹn hò trực tuyến thực sự là cách phổ biến nhất để người Úc gặp gỡ người mới và hình thành các mối quan hệ mới,” Rowland nói.

“Chính phủ lo ngại về tỷ lệ quấy rối tình dục, ngôn ngữ lạm dụng và đe dọa, hình ảnh khiêu dâm không được yêu cầu và bạo lực được tạo điều kiện bởi các nền tảng này,” bà nói thêm.

Hiệp hội Công nghiệp Thông tin Úc, đại diện cho ngành công nghệ thông tin và truyền thông ở Úc nhưng không phải là ngành hẹn hò trực tuyến, hoan nghênh cách tiếp cận rất cân nhắc của chính phủ.

“Đó là cách chính phủ nên quản lý công nghệ,” Giám đốc điều hành của hiệp hội Simon Bush nói. “Chỉ ra nơi có vấn đề, tập hợp ngành công nghiệp lại và yêu cầu ngành công nghiệp xem họ có thể giải quyết các vấn đề này trước khi kích hoạt quy định.”

Bumble từ chối bình luận. Tinder và Hinge không ngay lập tức đáp lại yêu cầu bình luận.

Kath Albury, một nhà nghiên cứu hẹn hò trực tuyến tại Đại học Công nghệ Swinburne ở Melbourne, nói cải thiện an toàn có thể bao gồm một ý niệm rõ ràng hơn về tốc độ mà người dùng có thể mong đợi phản hồi sau khi báo cáo một liên hệ không mong muốn hoặc đe dọa.

“Một trong những điều người dùng ứng dụng hẹn hò quan tâm là cảm giác rằng các khiếu nại chìm vào hư vô hoặc có phản hồi cảm thấy tự động hoặc không đáp ứng cá nhân trong thời điểm họ cảm thấy khá bất an hoặc đau khổ,” Albury nói với Đài phát thanh truyền hình Úc.