Tòa nhà 18 tầng bị ngọn lửa khổng lồ thiêu rụi ở thủ đô Sudan bị chiến tranh tàn phá

Một tòa nhà 18 tầng ở trung tâm thủ đô Sudan bị bao trùm trong ngọn lửa vào Chủ nhật khi cuộc chiến giữa quân đội và một lực lượng dân quân đối địch bước sang tháng thứ sáu.

Tòa tháp Greater Nile Petroleum Oil Company, nằm ở trung tâm Khartoum, bắt đầu bốc cháy vào sáng sớm Chủ nhật trong các vụ đụng độ giữa quân đội Sudan và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh, theo các phương tiện truyền thông Sudan.

Không rõ ngọn lửa bắt đầu như thế nào hoặc liệu có ai thiệt mạng hay không.

Các cảnh quay trực tuyến về đám cháy cho thấy những đám khói đen dày đặc bốc lên từ tòa tháp bị cháy đen, một trong những tòa nhà cao nhất thủ đô Sudan.

Sudan đã chao đảo bởi bạo lực kể từ giữa tháng 4, khi căng thẳng giữa quân đội của đất nước, do Tướng Abdel Fattah Burhan lãnh đạo, và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh dưới sự chỉ huy của Tướng Mohamed Hamdan Dagalo, bùng phát thành chiến tranh công khai.

Xung đột đã biến Khartoum thành một vùng chiến sự đô thị. Trong khu vực Đại Khartoum, các lực lượng RSF đã chiếm đoạt các ngôi nhà dân sự và biến chúng thành các căn cứ hoạt động, trong khi quân đội đã phản ứng bằng cách oanh tạc các khu dân cư, các nhóm nhân quyền và các nhà hoạt động nói.

Ở khu vực Tây Darfur, xung đột đã biến thành bạo lực sắc tộc, với RSF và các dân quân Ả Rập đồng minh tấn công các nhóm dân tộc châu Phi, theo các nhóm nhân quyền và Liên Hợp Quốc.

Xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.000 người, theo số liệu tháng 8 của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, con số thực tế chắc chắn cao hơn nhiều, các bác sĩ và nhà hoạt động nói.

Tháng trước, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết cả hai bên chiến tranh đều phạm phải tội ác chiến tranh rộng khắp, bao gồm cả việc cố ý giết hại thường dân và tấn công tình dục.