Taliban giam giữ 18 nhân viên NGO, trong đó có người nước ngoài, ở Afghanistan giữa sự giám sát đang diễn ra

Taliban đã bắt giữ 18 nhân viên, trong đó có một người nước ngoài, từ một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Afghanistan, tổ chức phi lợi nhuận nói vào thứ Sáu.

Các tổ chức phi chính phủ đã bị giám sát chặt chẽ hơn kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước hai năm trước. Taliban đã đưa ra các biện pháp khắc nghiệt và cấm phụ nữ Afghanistan được giáo dục sau lớp sáu cũng như tham gia đời sống và công việc công cộng, bao gồm làm việc cho các tổ chức phi chính phủ. Một cơ quan giám sát của Mỹ đã báo cáo vào đầu năm nay rằng Taliban đang quấy rối các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong nước.

Tổ chức Hỗ trợ Quốc tế cho biết 18 nhân viên của họ đã bị Taliban đưa đi vào hai dịp riêng biệt trong tháng này từ văn phòng của tổ chức phi chính phủ ở tỉnh Ghor trung tâm. 18 người bị giam giữ đã bị đưa đến Kabul, nhóm nói.

“Chúng tôi không biết về hoàn cảnh dẫn đến các sự cố này và không được thông báo về lý do giam giữ các thành viên nhân viên của chúng tôi,” nhóm nói trong một tuyên bố. “Sự an toàn và an ninh của các đồng nghiệp của chúng tôi là ưu tiên hàng đầu đối với chúng tôi, và chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo an toàn cho họ và bảo đảm thả nhanh chóng họ.”

Các quan chức Afghanistan không có mặt để bình luận.

Các phương tiện truyền thông địa phương, trích dẫn phát ngôn viên của thống đốc tỉnh, Abdul Wahid Hamas, nói rằng người nước ngoài là công dân Mỹ và nhân viên bị giam giữ vì “truyền bá và quảng bá Cơ đốc giáo”.

Các báo cáo không xác định người Mỹ bị cáo buộc và tổ chức phi lợi nhuận không ngay lập tức trả lời các câu hỏi từ Associated Press.

Bộ Ngoại giao nói họ nhận thức được các báo cáo về việc giam giữ một công dân Mỹ. Họ kêu gọi công dân Mỹ không đi du lịch đến Afghanistan vì xung đột vũ trang, bất ổn dân sự, tội phạm, khủng bố và bắt cóc.

“Du lịch đến tất cả các khu vực của Afghanistan là không an toàn và nguy cơ bị bắt cóc hoặc bạo lực đối với công dân Mỹ ở Afghanistan là rất cao,” họ nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi không có thêm chi tiết nào để chia sẻ vào lúc này.”

Tổ chức phi lợi nhuận, đăng ký ở Thụy Sĩ, nói rằng họ chỉ hoạt động ở Afghanistan.