Nhóm tư vấn công bố báo cáo về quyết tâm của quốc gia

BẮC KINH, 31 tháng 8 năm 2023 — Một báo cáo tin tức từ China Daily:

Một diễn đàn tư tưởng quốc tế do chính phủ Trung Quốc khởi xướng đã công bố báo cáo thường niên để xem xét tiến độ của đất nước trong việc hoạch định chính sách môi trường kể từ năm ngoái, làm nổi bật quyết tâm của Trung Quốc trong việc kiềm chế ô nhiễm.

“Năm qua thật đặc biệt và có ý nghĩa”, Hội đồng Hợp tác Quốc tế về Môi trường và Phát triển Trung Quốc nói trong lời tựa của báo cáo, liệt kê một loạt tuyên bố chính sách thể hiện quyết tâm của đất nước trong việc thúc đẩy phát triển xanh.

Trong số đó là báo cáo tại Đại hội lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó nêu rằng sự cộng sinh hài hòa giữa nhân loại và thiên nhiên là một trong những đặc điểm quan trọng và yêu cầu cần thiết của con đường hiện đại hóa kiểu Trung Quốc.

“Điều đó phản ánh trách nhiệm của chính phủ Trung Quốc trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và lòng can đảm lịch sử của họ trong việc khám phá một con đường phát triển mới”, báo cáo của CCICED nói. Nó được công bố bên lề hội nghị thường niên của nhóm, một sự kiện kéo dài ba ngày đã kết thúc vào thứ Tư tại Bắc Kinh.

Bao gồm nhiều chủ đề như đa dạng sinh học và ô nhiễm không khí, báo cáo gồm sáu phần nêu bật tiến bộ đã đạt được trong việc kiềm chế phát thải nhiên liệu hóa thạch.

Trong chương về lập pháp môi trường, nó nói rằng báo cáo tại Đại hội lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, được tổ chức vào giữa tháng 10 năm ngoái, đề xuất chính phủ “làm việc tích cực và thận trọng” hướng tới các mục tiêu kép về đỉnh điểm phát thải carbon trước năm 2030 và đạt trung hòa carbon trước năm 2060, và đề xuất thúc đẩy lập pháp khí hậu.

Vào tháng 1, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của đất nước, công bố một kế hoạch để thúc đẩy tiêu dùng xanh và ngăn chặn lãng phí và tiêu xài thái quá, báo cáo lưu ý.

Nhiều thay đổi chính sách đã cho thấy mức độ tương quan cao với các khuyến nghị do nhóm đề xuất, theo báo cáo.

Trong một ví dụ, nhóm đề nghị năm ngoái rằng cần ưu tiên phát triển một đạo luật chuyên biệt về biến đổi khí hậu để thiết lập cơ sở pháp lý cần thiết cho quá trình chuyển đổi khí hậu của Trung Quốc, và khám phá việc đưa các mục tiêu kép về carbon và thích ứng với khí hậu vào phạm vi công tố viên kiện vì lợi ích công cộng. Điều này đã xảy ra kể từ đó.

Cuộc họp thường niên của Hội đồng Hợp tác Quốc tế về Môi trường và Phát triển Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 28-30 tháng 8.
Cuộc họp thường niên của Hội đồng Hợp tác Quốc tế về Môi trường và Phát triển Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 28-30 tháng 8.