Nhà khoa học người Anh Ian Wilmut, người dẫn đầu nhóm tạo ra cừu Dolly được nhân bản, qua đời ở tuổi 79

Ian Wilmut, nhà tiên phong về nhân bản đã đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra Dolly cừu vào năm 1996, đã qua đời ở tuổi 79.

Đại học Edinburgh ở Scotland cho biết Wilmut đã qua đời vào Chủ nhật sau một thời gian dài mắc bệnh Parkinson.

Wilmut đã kích động một cuộc thảo luận toàn cầu về đạo đức của việc nhân bản khi ông công bố rằng nhóm của ông tại Viện Roslin về sinh học động vật của trường đại học đã nhân bản một con cừu sử dụng nhân tế bào từ một con cừu trưởng thành.

NHỮNG SINH VẬT KỲ LẠ NHẤT ĐẠI DƯƠNG: LỢN BIỂN, CÁ NÓC VÀ NHIỀU HƠN NỮA

Ban đầu được gọi là “6LL3” trong bài báo học thuật mô tả công việc này, con cừu sau đó được đặt tên là Dolly, theo tên ca sĩ Dolly Parton. Việc nhân bản con cừu là lần đầu tiên các nhà khoa học có thể thuyết phục một tế bào trưởng thành hoạt động giống như một tế bào từ phôi mới thụ tinh để tạo ra một động vật giống hệt về mặt di truyền.

Trong khi sự ra đời của Dolly được một số nhà khoa học tung hô là một cuộc cách mạng, nó khiến nhiều người lo sợ, với những lời chỉ trích gọi các thí nghiệm như vậy là không đạo đức.

Một năm sau khi Dolly ra đời, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã áp đặt lệnh cấm sử dụng các quỹ liên bang cho việc nhân bản con người nhưng không cấm tất cả các nghiên cứu nhân bản.

Sự ra đời của Dolly đã thúc đẩy các nhà khoa học khác nhân bản các động vật bao gồm chó, mèo, ngựa và bò. Dolly cũng đặt ra câu hỏi về khả năng nhân bản con người và các loài tuyệt chủng. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã đề xuất đưa loài voi ma mút trở lại bằng cách sử dụng kết hợp chỉnh sửa gen và nhân bản.

Việc tạo ra Dolly là một phần của dự án rộng lớn hơn của các nhà khoa học nhằm tạo ra cừu biến đổi gen có thể sản xuất các protein trị liệu trong sữa của chúng. Khoảng 6 năm sau khi Dolly sinh ra, nó đã bị các nhà khoa học tiêu hủy sau khi nó phát triển một khối u phổi không thể chữa khỏi.

Wilmut, một nhà phôi học được đào tạo, sau đó tập trung vào việc sử dụng các kỹ thuật nhân bản để tạo ra các tế bào gốc có thể được sử dụng trong y học tái tạo. Công việc của ông rất quan trọng đối với nghiên cứu nhằm điều trị các bệnh di truyền và thoái hóa bằng cách giúp cơ thể sửa chữa các mô bị tổn thương.

CON VẬT NẶNG NHẤT THẾ GIỚI CÓ THỂ LÀ CON CÁ VOI CỔ ĐẠI ĐƯỢC TÌM THẤY Ở SA MẠC PERU, CÁC NHÀ KHOA HỌC NÓI

Viện Roslin cho biết Wilmut được phong tước hiệp sĩ vào năm 2008 và nghỉ hưu từ trường đại học vào năm 2012. Sau đó, ông nghiên cứu bệnh Parkinson sau khi được chẩn đoán mắc bệnh này, viện nói.

“Chúng tôi rất buồn khi nghe tin Sir Ian Wilmut qua đời,” Bruce Whitelaw, giám đốc viện, nói trong một tuyên bố hôm Thứ Hai. Whitelaw mô tả Wilmut là một “người khổng lồ” của khoa học và nói rằng công việc của ông trong việc tạo ra Dolly đã chuyển đổi tư duy khoa học vào thời điểm đó.

Ông nói di sản của công việc của Wilmut trong việc nhân bản Dolly vẫn được nhìn thấy.

“Bước đột phá này tiếp tục thúc đẩy nhiều tiến bộ mà chúng ta thấy ngày nay trong lĩnh vực y học tái tạo,” ông nói.

Wilmut để lại vợ, ba người con và năm người cháu, Đại học Edinburgh cho biết. Các thủ tục tang lễ chưa được công bố.