MGBF ĐÓNG VAI TRÒ CHIẾN LƯỢC TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ, PHÂN TÍCH CHÍNH SÁCH VÀ XÚC TIẾN ĐẦU TƯ DỰA TRÊN CHUỖI CUNG ỨNG

KUALA LUMPUR, Malaysia, 30 tháng 8 năm 2023 – Diễn đàn Kinh doanh Toàn cầu Malaysia (MGBF) đã tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao về ngành công nghiệp với chủ đề ‘Thị trường Xe hai bánh – Tính linh hoạt, ESG và Chuỗi cung ứng ASEAN‘ như một phần của Triển lãm Xe đạp Kuala Lumpur năm 2023 (KLBS’23) được tổ chức tại Trung tâm Thương mại Thế giới Kuala Lumpur (WTC KL).


Từ trái sang phải: Gerard Ratnam, người dẫn chương trình truyền hình và nhà sản xuất của Bernama TV; Farouk Nurish, giám đốc của Moventuum Sdn Bhd (đơn vị tổ chức Triển lãm Xe đạp Kuala Lumpur năm 2023); Rizal Kamaruzzaman, đồng chủ tịch Diễn đàn Kinh doanh Toàn cầu Malaysia (MGBF); Dato’ Indera Tiến sĩ Ahmad Sabirin Arshad, FASc, chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành nhóm của SIRIM Berhad; Murugason R. Thangaratnam, giám đốc điều hành của Novem ESG Sdn Bhd; và Rob Cayzer, giám đốc điều hành của Yasaar Global và thành viên hội đồng quản trị kiêm cổ đông của Kitaran Tabah. | Ảnh của MGBF/KLBS’23

Trong phiên thảo luận hội thảo có điều phối viên, các chuyên gia ngành công nghiệp đã chia sẻ quan điểm của họ về cơ hội chiến lược để Malaysia trở thành một người chơi lớn hơn trong ngành xe hai bánh ở Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như triển vọng kinh doanh cho Malaysia, đặc biệt là trong bối cảnh chuỗi cung ứng khu vực.

Những xu hướng công nghệ nắm bắt được các câu chuyện truyền thông, đặc biệt khi các phương tiện điện và công nghệ giảm phát thải trở nên phổ biến hơn, các cơ hội thương mại và đầu tư mới là những gì các nhà lãnh đạo kinh doanh cần hiểu.

Thị trường xe hai bánh ASEAN chiếm ít nhất 25% thị trường toàn cầu và đang tăng trưởng theo cấp số nhân. Từ quy hoạch đô thị đến môi trường, xã hội và quản trị (ESG), ngành công nghiệp xe hai bánh có thể đóng góp vào xu hướng này và cuối cùng là vào nền kinh tế quốc gia.

Chính sách Ô tô Quốc gia năm 2020, trong đó dự đoán tham vọng của Malaysia hướng ra năm 2030, chỉ đề cập đến xe máy một cách ngắn gọn. Thiên kiến ​​hướng tới ô tô trong chính sách này có thể cần được đánh giá thêm vì nó không xem xét thị trường xe máy tăng trưởng cao.

Nordin Abdullah, chủ tịch sáng lập MGBF, nói: “Chúng tôi khuyến nghị rằng Chính sách Ô tô Quốc gia cần phản ánh cơ hội này nhiều hơn, đặc biệt vì nó sẽ cho phép các nhà sản xuất và phân phối SME đóng một vai trò tích hợp hơn trong chuỗi cung ứng xe hai bánh ASEAN. Đồng thời, với các hiệp định thương mại tự do ASEAN đã có, chính phủ đã hoàn thành một phần công việc của mình.”

“Thành công nằm ở khả năng tập trung và tạo ra các điểm đòn bẩy giá trị cao cho các nhà đầu tư cạnh tranh trên thị trường toàn cầu của quốc gia. Malaysia phải cạnh tranh và chiến thắng với tư cách là điểm đến đầu tư, và tận dụng nhu cầu của ngành công nghiệp xe hai bánh, đây là một lĩnh vực cần chú ý đặc biệt,” kết luận Nordin.

“Một lĩnh vực khác chúng tôi xác định là cơ hội trong giáo dục và an toàn vì đó là một thách thức rất lớn. Nếu Malaysia có thể giải quyết vấn đề này ở trong nước, nó có thể trở thành người dẫn đầu ASEAN về vấn đề quan trọng này. Đây có thể là lĩnh vực xuất khẩu tài sản trí tuệ. Nhưng bất kỳ giải pháp nào cũng cần dựa trên công nghệ, do khu vực tư nhân thúc đẩy, khu vực công chấp thuận và thân thiện với người dân, đặc biệt là về chi phí cho người tiêu dùng,” ông Rizal Kamaruzzaman nói, đồng chủ tịch MGBF, người đã phát biểu khai mạc Đối thoại Ngành công nghiệp MGBF.

Diễn giả bao gồm Dato ‘Indera Tiến sĩ Ahmad Sabirin Arshad, FASc, chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành nhóm của SIRIM Berhad; Murugason R. Thangaratnam, giám đốc điều hành của Novem-ESG; và Rob Cayzer, giám đốc điều hành của Yasaar Global và thành viên hội đồng quản trị kiêm cổ đông của Kitaran Tabah. Cuộc thảo luận được điều phối bởi Gerard Ratnam, người dẫn chương trình truyền hình và nhà sản xuất của Bernama TV. Phiên thảo luận bao gồm phần phát biểu đặc biệt từ nhà tổ chức Triển lãm Xe đạp Kuala Lumpur lần đầu tiên năm 2023, Farouk Nurish, người là giám đốc của Moventuum Sdn Bhd.

Diễn đàn Kinh doanh Toàn cầu Malaysia (MGBF) trao quyền cho các bên liên quan ở giao lộ giữa kinh doanh quốc tế và Malaysia. Thông qua quan hệ chính phủ, tình báo kinh doanh, vận động hành lang, truyền thông, nghiên cứu thị trường, mạng lưới, tư vấn và khớp nối kinh doanh, MGBF mang lại kết quả cho các cá nhân, tập đoàn, hiệp hội thương mại và kinh doanh, cũng như chính phủ và chính quyền địa phương quốc gia. Để biết thêm thông tin, truy cập www.malaysiaglobalbusinessforum.com.