HKUST phóng vệ tinh giáo dục đại học đầu tiên của Hồng Kông

Bước đầu tiên trong việc xây dựng chòm sao vệ tinh

Đóng góp vào sự phát triển quốc gia trong công nghệ viễn thám

HỒNG KÔNG, 21 tháng 8 năm 2023 – Hôm nay, Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) đã công bố rằng trường sẽ phóng một vệ tinh quang học đa phổ tại Trung tâm Phóng vệ tinh Giới Tuyền ở Cam Túc cùng với Công ty Cổ phần Công nghệ Vệ tinh Trường Quảng vào thứ Sáu tuần này (25 tháng 8). Vệ tinh “HKUST-FYBB # 1” sẽ được sử dụng để theo dõi dữ liệu viễn thám liên quan đến môi trường toàn cầu, thiên tai và phát triển bền vững. Với tư cách là trường đại học đầu tiên ở Hồng Kông khởi xướng sứ mệnh vệ tinh, việc phóng cũng đánh dấu bước đầu tiên của HKUST hướng tới xây dựng một chòm sao vệ tinh viễn thám và một hệ thống giám sát môi trường toàn diện cũng như dự báo thiên tai.

Vệ tinh quang học đa phổ dự kiến sẽ được phóng vào ngày 25 tháng 8 cho mục đích nghiên cứu là loại tiên tiến nhất trong lĩnh vực vệ tinh dân sự. Độ phân giải không gian của các hình ảnh viễn thám mà nó thu thập là 0,5 mét, cao gấp 20 lần so với dữ liệu hình ảnh mở có thể truy cập được do vệ tinh quang học Sentinel-2 của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu thu thập. Phạm vi quét hình ảnh của nó trên 150 kilômét, tương đương với các vệ tinh đời mới nhất của Hoa Kỳ.

Là biểu hiện lòng biết ơn đối với ông Francis YIP Chi-Hung và bà Catherine YIP NG Bun-Bun vì sự quyên góp và ủng hộ hào phóng của họ cho việc phóng, vệ tinh được đặt tên là “HKUST-FYBB # 1”. HKUST sẽ sử dụng dữ liệu thu thập được từ vệ tinh để thiết lập một hệ thống song sinh kỹ thuật số bao phủ tất cả các sườn dốc ở Hồng Kông nhằm giám sát điều kiện bề mặt của chúng, cũng như mô phỏng và hiển thị quá trình xảy ra thiên tai sạt lở đất và phản ứng của xã hội đối với các trường hợp khẩn cấp. Điều này nhằm nâng cao khả năng phối hợp và ra quyết định trong ứng phó và quản lý thiên tai.

HKUST đã ký thỏa thuận trước đó với Chang Guang, công ty vệ tinh viễn thám thương mại đầu tiên ở Trung Quốc đại lục. Ngoài việc phóng “HKUST-FYBB # 1”, HKUST và Chang Guang sẽ hợp tác sâu rộng, toàn diện và đa dạng trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển vệ tinh trong tương lai.

Kết hợp khả năng nghiên cứu khoa học và thành tựu trong khí tượng học, hải dương học và bảo vệ môi trường của HKUST, cũng như dữ liệu viễn thám thu được từ 108 vệ tinh quay quanh Trái Đất của Chang Guang, tạo thành chòm sao vệ tinh thương mại viễn thám cấp dưới mét lớn nhất thế giới “JiLin-1″, các bên sẽ xây dựng một hệ thống giám sát môi trường và dự báo thiên tai toàn diện. Hệ thống nhằm cung cấp dữ liệu khoa học để hỗ trợ các mục tiêu chính sách carbon kép của quốc gia, cụ thể là đạt đỉnh phát thải carbon vào năm 2030 và đạt trung hòa carbon vào năm 2060. Nó cũng tìm cách tăng cường công nghệ viễn thám của đất nước – một kỹ thuật cắt lớp hàng đầu liên quan đến việc thu thập thông tin bức xạ điện từ từ không gian hoặc độ cao lớn hơn trên bề mặt Trái Đất, cũng như xử lý và tạo hình ảnh các dữ liệu đó để xác định và hiểu môi trường và tài nguyên của Trái Đất.