Global Times: Tập Cận Bình kêu gọi mở rộng nhanh chóng BRICS; quan hệ đối tác chiến lược của nhóm sẽ rèn giũa mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn đoàn kết

BẮC KINH, 24 tháng 8 năm 2023 — Các nhà lãnh đạo từ các quốc gia BRICS, đại diện cho một phần tư nền kinh tế toàn cầu, đã gặp nhau vào thứ Tư tại Johannesburg, Nam Phi, nhằm mục đích mở rộng và tăng cường hợp tác. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng các nước đang nổi lên ngày càng trở nên quan trọng hơn trên trường quốc tế, và hội nghị thượng đỉnh này sẽ rất có đóng góp cho việc định hình một trật tự kinh tế và chính trị toàn cầu mới.

Tập Cận Bình nói khi phát biểu tại Hội nghị cấp cao BRICS lần thứ 15 vào thứ Tư rằng phát triển là quyền không thể tách rời của tất cả các quốc gia, không phải đặc quyền của một số quốc gia. Các nước BRICS nên là đồng nghiệp trên con đường phát triển và phục hưng, chống lại các hành động “tách rời” và phá vỡ chuỗi công nghiệp và cung ứng, cũng như ép buộc kinh tế, và tập trung vào hợp tác thực tế trong các lĩnh vực như kinh tế kỹ thuật số, phát triển xanh, chuỗi cung ứng, trong số những lĩnh vực khác, Tập Cận Bình nói.

Ông cũng kêu gọi mở rộng nhanh chóng BRICS cũng như nỗ lực thúc đẩy quản trị toàn cầu công bằng và hợp lý hơn.

“Việc đóng gói các quy tắc và quy định riêng của mình thành chuẩn mực quốc tế là không thể chấp nhận được,” Tập Cận Bình nói, lưu ý rằng các chuẩn mực quốc tế nên được tất cả các quốc gia soạn thảo và duy trì dựa trên các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, chứ không phải do những người có cơ bắp mạnh nhất và tiếng nói lớn nhất đưa ra.

Tập Cận Bình, Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa bắt đầu thảo luận trong bữa tối tại một bất động sản sang trọng ở ngoại ô Johannesburg vào tối thứ Ba, trước ngày thảo luận chính thức của hội nghị vào thứ Tư, theo AP đưa tin. Ngoại trưởng Sergey Lavrov đại diện Nga tham dự trực tiếp, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia các cuộc thảo luận bữa tối theo hình thức ảo.

Các nhà lãnh đạo cân nhắc các quy tắc cho phép thành viên mới gia nhập BRICS vào thứ Tư, khi hơn 40 quốc gia đã bày tỏ quan tâm gia nhập, và trong số đó, gần hai chục quốc gia đã chính thức yêu cầu được gia nhập, theo Reuters đưa tin. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc giảm sử dụng đồng đô la Mỹ cho thương mại tại hội nghị vào thứ Tư, một số phương tiện truyền thông đưa tin.

Khi các nhà lãnh đạo khởi động hội nghị thượng đỉnh BRICS năm nay với Diễn đàn Doanh nghiệp vào thứ Ba, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Thành đọc bài phát biểu của Tập Cận Bình, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phát triển toàn diện, an ninh phổ quát, trao đổi văn hóa và sự trỗi dậy tập thể của các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển đối với một thế giới tốt đẹp hơn.

Tập Cận Bình bày tỏ sự sẵn sàng của Trung Quốc trong việc tăng cường đoàn kết và hợp tác với các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển khác để làm cho trật tự quốc tế công bằng và bình đẳng hơn.

“Các nước đang nổi lên ngày càng trở nên quan trọng hơn trên trường quốc tế. Hội nghị thượng đỉnh này sẽ rất có đóng góp cho việc định hình một trật tự kinh tế và chính trị toàn cầu mới. Nó sẽ giúp thay đổi tình hình hiện tại khi nói đến quan hệ quốc tế,” ông nói.

Các nước BRICS dự kiến sẽ thiết lập một quan hệ đối tác chiến lược BRICS mạnh mẽ hơn, mở rộng mô hình “BRICS Plus”, tích cực thúc đẩy việc mở rộng thành viên và tăng cường đoàn kết và hợp tác với các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển khác.