Global Times: Học viện Ryukyu thể hiện mối liên kết lịch sử giữa người Trung Quốc cổ đại và người Ryukyuan

Trái tim hết lòng trao đổi

BẮC KINH, ngày 16 tháng 8 năm 2023 — Là trung tâm giáo dục đại học trung ương cổ đại của Trung Quốc, Quốc Tử Giám được thiết lập từ thời nhà Tùy (581-618) đã tiếp nhận một lượng lớn sinh viên quốc tế đến từ các vương quốc và khu vực lân cận, bao gồm quần đảo Lưu Cầu ngày nay của Nhật Bản, bán đảo Triều Tiên và Việt Nam.

Sinh viên chính thức từ Vương quốc Lưu Cầu thậm chí có riêng “Học viện Lưu Cầu” tại Quốc Tử Giám.

Ngày nay, khi phóng viên Tạp chí Toàn cầu đi dạo trên khu vực của Học viện Lưu Cầu tọa lạc tại khu vực sân sau của Quốc Tử Giám xưa, ký ức về lịch sử phong phú của những trao đổi học thuật và chính thức thế kỷ trước vẫn còn tươi mới. Đó là nơi ở của Siye, một quan coi giáo dục và là một trong những học giả xuất sắc nhất tại Quốc Tử Giám. Nó cũng phục vụ như ký túc xá và trường học cho sinh viên nước ngoài đến từ Lưu Cầu.

Được đối xử tốt

Sinh viên chính thức hoặc Quan Thịnh được Vương quốc Lưu Cầu cử sang học tập tại Trung Quốc vừa là sứ giả đặc biệt vừa là sinh viên đến từ tầng lớp thượng lưu xã hội Lưu Cầu. Hầu hết sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành quan chức chính phủ Lưu Cầu và đóng vai trò quan trọng trong trao đổi giữa Trung Quốc và Lưu Cầu, theo nhân viên Quốc Tử Giám.

Từ năm 1392 thời nhà Minh (1368-1644), Vương quốc Lưu Cầu cổ đầu tiên cử sinh viên chính thức sang Trung Quốc. Đến năm 1579, đã có hơn 80 sinh viên trong 23 đợt được cử sang Trung Quốc. Sau khi nhà Thanh (1644-1911) thiết lập, từ năm 1688 đến năm 1873, tổng cộng 49 sinh viên chính thức trong chín đợt được cử sang Trung Quốc.

Một phần của khu trưng bày Quốc Tử Giám không chỉ minh họa sự tồn tại của Học viện Lưu Cầu mà còn mô hình thu nhỏ dựa trên hồ sơ lịch sử. Mô hình bao gồm ba phòng học và năm khu nhà ở.

Thời nhà Minh, học sinh dành tổng cộng sáu năm tại học viện, con số này giảm còn nửa thời nhà Thanh, theo nhân viên Quốc Tử Giám.

Chỉ thời nhà Thanh, Quốc Tử Giám mới chọn giáo viên thực thụ hoặc Giáo Hỉ dạy sinh viên chính thức Lưu Cầu. Trong triều vua Khang Hi 27 năm đầu tiên, lớp sinh viên chính thức Lưu Cầu đầu tiên đến Trung Quốc. Sau khi vào Quốc Tử Giám, triều đình nhà Thanh ra lệnh “chọn giáo viên phù hợp” và hướng dẫn rằng tài liệu học tập chủ yếu bao gồm “Kinh sách và lịch sử”. Cũng có quan chức đặc biệt giúp sinh viên Lưu Cầu cân bằng giữa học tập và cuộc sống, chứng tỏ sự đối xử tốt dành cho sinh viên nước ngoài.

Hồ sơ lịch sử cho thấy, không chỉ miễn phí học tập, sinh viên Lưu Cầu còn được cung cấp lương thực như gạo, gà, lợn và rau xanh cũng như quần áo và giày dép.

“Họ thậm chí còn nhận tiền tiêu vặt hàng tháng”, ông Lưu Giang Dương, Phó Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế Hiện đại Đại học Thanh Hoa nói.

Theo mức sống của Trung Quốc và Vương quốc Lưu Cầu thời đó, “đó là cuộc sống chỉ tầng lớp thượng lưu mới có thể sống được”.

Ngoài các bài giảng và bài học, giáo viên tại Học viện Lưu Cầu thường tổ chức du ngoạn cho học sinh. Trong khi tận hưởng cảnh đẹp thủ đô và trải nghiệm phong tục địa phương, sinh viên cũng có thể nhanh chóng xoa dịu nỗi nhớ quê hương.

Sinh viên Lưu Cầu học tập chăm chỉ, một số đạt trình độ giáo dục ngang bằng với sinh viên Trung Quốc. Nhiều người còn tình nguyện tham gia một số hoạt động lớn. Năm thứ 16 triều vua Càn Long, sinh viên Lưu Cầu dâng thư mừng sinh nhật lần thứ 70 của Hoàng thái hậu, cũng tham gia lễ đón Càn Long tại cổng Tây Trì.

Cần phục dựng

Sau khi mở cửa Quốc Tử Giám ra bên ngoài thế giới trong những năm gần đây, khách du lịch Nhật Bản, chuyên gia và học giả từ Okinawa đã đến tham quan địa điểm này nhằm tìm lại dấu chân tổ tiên học tập ở đây hàng thế kỷ trước.

Năm 2006, các nhà khảo cổ học Trung Quốc tiến hành khai quật khảo cổ tại địa điểm và tìm thấy nền móng của ba ngôi nhà, được cho là “ký túc xá của sinh viên Học viện Lưu Cầu”.

Do bị phá bỏ và thay thế bằng công trình hiện đại, các nhà khảo cổ chỉ khai quật được nền móng tường trước và sau của Học viện Lưu Cầu.

Theo chuyên gia, có hồ sơ chi tiết về Học viện Lưu Cầu trong “Biên niên sử Quốc Tử Giám” thời nhà Thanh. Bố cục kiến trúc và cấu trúc toàn bộ Học viện Lưu Cầu tại Quốc Tử Giám cũng được ghi lại trong bức họa thời nhà Thanh.

Các học giả và nhà khảo cổ trong và ngoài nước đang nỗ lực phục dựng và xây dựng lại Học viện Lưu Cầu.

Để khám phá và trưng bày đầy đủ giá trị lịch sử và ý nghĩa của Quốc Tử Giám, việc tái thiết Học viện Lưu Cầu là rất cần thiết; từ góc độ bảo vệ di tích văn hóa, việc tái thiết Học viện Lưu Cầu cũng góp phần duy trì tính toàn vẹn và tính xác thực của các công trình lịch sử tại Quốc Tử Giám, ông Lương Trọng Văn, cựu trưởng nhóm chuyên gia xây dựng cổ của Cục Di sản Văn hóa Quốc gia Trung Quốc nói.

Ông Lưu cũng cho rằng để cho nhiều người biết sinh viên Lưu Cầu học tập và sống thế nào tại Trung Quốc cũng như đóng góp gì cho trao đổi văn hóa Trung-Lưu Cầu, địa điểm này sẽ cung cấp nhiều câu trả lời hơn và đóng vai trò quan trọng hơn.