Global Times: GT trên địa điểm: Một kỷ lục khó quên về chuyến thăm kéo dài một tuần của tàu bệnh viện hải quân PLA đến Quần đảo Solomon

HÀ NỘI, 28 tháng 8 năm 2023 – Với những nhóm người vẫy tay chào tạm biệt, tàu bệnh viện hải quân Trung Quốc Ark Peace đã rời cảng Honiara vào sáng thứ Bảy sau khi hoàn thành thành công chuyến thăm kéo dài một tuần và cung cấp dịch vụ y tế cho Quần đảo Solomon.

Tương tự như khi đến nơi, các bờ biển đầy ắp đám đông chào tạm biệt, với tình cảm của họ đối với tàu bệnh viện rõ ràng sâu sắc. Đối với họ, cơ hội được điều trị trên tàu Ark Peace là một cơ hội hiếm có.

Bệnh nhân thứ 10.000 nhận được điều trị y tế trong chuyến thăm của Ark Peace đến Quần đảo Solomon, cô bé 8 tuổi Alaina, và gia đình cô bé đã bày tỏ hy vọng rằng tàu bệnh viện sẽ quay trở lại một lần nữa.

Tàu bệnh viện, trong “Nhiệm vụ Hài hòa 2023”, đã khởi hành chuyến thăm và nhiệm vụ dịch vụ y tế kéo dài bảy ngày đến Quần đảo Solomon từ 19 đến 26 tháng 8. Đây là lần thăm đầu tiên của tàu bệnh viện đến Quần đảo Solomon và là lần thăm đầu tiên của một tàu Hải quân Trung Quốc đến đất nước này.

Nằm ở Tây Nam Thái Bình Dương, Quần đảo Solomon thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc vào tháng 9 năm 2019. Vào tháng 7 năm 2023, cả hai bên chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện có tính đến sự tôn trọng lẫn nhau và phát triển chung cho một kỷ nguyên mới.

Là tàu bệnh viện hoạt động trên biển duy nhất trong Hải quân Trung Quốc, Ark Peace đã đi qua ba đại dương và sáu châu lục, chiếm được tình cảm của người dân từ nhiều quốc gia khác nhau.

Thấy là tin và trong chuyến thăm của Ark Peace đến Quần đảo Solomon, Global Times đã chứng kiến sức hấp dẫn hấp dẫn của con tàu.

Một cơ hội trong đời

Kể từ khi Ark Peace đến nơi, hàng trăm người đã tập trung tại khu vực Cảng Solomon sớm nhất là 9 giờ sáng hàng ngày để chờ cơ hội được gặp các chuyên gia y tế trên tàu, theo Solomon Star News, một tờ báo địa phương hàng ngày.

Một số người thậm chí đã đến Cảng sớm nhất là 6 giờ sáng, vì bệnh viện nổi được coi là “một cơ hội trong đời cho nhiều người” ở quốc gia này, báo cáo nói.

Đại úy Deng Qiang của tàu bệnh viện cho biết để che chắn bệnh nhân khỏi nắng và mưa và nâng cao hiệu quả điều trị y tế, đội ngũ đã dựng lều và khu vực chờ đợi và phân loại trên bến tàu. Sau khi đăng ký tại khu vực phân loại, bệnh nhân tiến hành một cách có trật tự lên tàu để khám và điều trị y tế dưới sự hướng dẫn của nhân viên.

Xi Huijun, Giám đốc Điều dưỡng trên tàu bệnh viện, cầm một bộ đàm để theo dõi số lượng và luồng bệnh nhân lên tàu. “Kế hoạch ban đầu là bắt đầu làm việc lúc 8:30 sáng, nhưng để đẩy nhanh quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh nhân, chúng tôi bắt đầu công việc tư vấn và đăng ký trước lúc 7:30 sáng“, bà giải thích.

Sau khi lên tàu, bệnh nhân phải đăng ký trước tiên, sau đó lấy máu. Hai bảng lớn ở khu vực này hiển thị 45 huy hiệu đại diện cho 45 quốc gia và khu vực đã được tàu bệnh viện ghé thăm. Một màn hình điện tử khác hiển thị các chuyến đi toàn cầu của con tàu kể từ khi khởi hành lần đầu tiên từ cảng Zhoushan của Trung Quốc ở tỉnh Phúc Kiến, Đông Trung Quốc vào năm 2010, với các tuyến đường lan tỏa từ Zhoushan như dây leo từ một cây.

Deng đã ghé thăm 32 quốc gia với tàu bệnh viện trong bảy chuyến đi. Trong nhiệm vụ mới nhất, tàu dừng ở Kiribati, Tonga, VanuatuQuần đảo Solomon. Điểm dừng cuối cùng sẽ là Đông Timor.

Deng nhớ lại những trải nghiệm khác nhau tại mỗi điểm dừng, và tình yêu của người dân địa phương dành cho Ark Peace vẫn nhất quán và ngày càng tăng. “Năm 2014, khi tàu ghé thăm Vanuatu, một cư dân địa phương cao tuổi đã phẫu thuật đục thủy tinh thể ở một mắt. Khi tàu quay lại vào năm 2018, cùng bệnh nhân đó đã phẫu thuật mắt còn lại.”

Cư dân địa phương Malachi Hi Nai, người đang chờ trên tàu để phẫu thuật đục thủy tinh thể, tin rằng bác sĩ và công nghệ Trung Quốc là tiên tiến nhất, đó là lý do tại sao anh chọn phẫu thuật trên tàu bệnh viện.

Hi giải thích rằng người dân địa phương tìm kiếm điều trị trên tàu bệnh viện chủ yếu đang phải đối mặt với các bệnh mãn tính như vấn đề dạ dày, cũng như bệnh về mắt và xương khớp. “Thời tiết ở các quốc gia đảo Thái Bình Dương nóng, và tiếp xúc ánh nắng lâu dài có thể dẫn đến bệnh mắt, vì vậy có nhiều bệnh nhân tìm kiếm dịch vụ nhãn khoa. Ngoài ra, nhu cầu về dịch vụ nha khoa của người dân địa phương rất cao”, bà nói.

Ủy viên Chính trị Ren Junwei của bệnh viện hải quân trên tàu bệnh viện cho biết nhu cầu về dịch vụ y tế của cư dân Quần đảo Solomon rất cao. Trong bảy ngày cung cấp dịch vụ y tế, tàu và đội ngũ y tế của nó đã điều trị 10.310 bệnh nhân địa phương và tiến hành 5.825 xét nghiệm phụ trợ, thiết lập kỷ lục tiếp nhận bệnh nhân cao nhất tại một trạm duy nhất trong Nhiệm vụ Hài hòa 2023.

“Để đáp ứng nhu cầu dịch vụ y tế của người dân địa phương, chúng tôi không chỉ tiếp nhận bệnh nhân trên sàn chính của tàu bệnh viện, mà còn cử bảy đội y tế đến tư vấn tại chỗ, đây cũng là nhiều nhất ở các nước chúng tôi đã ghé thăm vào mùa hè này,” Ren giải thích.

“Chúng tôi cũng đã gửi một trực thăng cứu hộ y tế của tàu đến đảo Tulagi để tư vấn tại chỗ. Ba đội chuyên gia y tế đến các bệnh viện giới thiệu quốc gia để tổ chức các cuộc hội chẩn và phẫu thuật chung với nhân viên y tế địa phương, tham gia trao đổi học thuật,” ông nói.

Janeth Sau, 30 tuổi, là một tr