Fosun Pharma công bố kết quả bán niên 2023: Tiếp tục thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa cấu trúc sản phẩm

Thượng Hải, ngày 30 tháng 8 năm 2023 – Vào ngày 29 tháng 8 năm 2023, Công ty TNHH Dược phẩm Thượng Hải Phú Tân* (Mã cổ phiếu: 600196.SH; 02196.HK) đã công bố kết quả bán niên năm 2023 cho nửa đầu năm 2023. (Gọi tắt là “Giai đoạn Báo cáo”). Trong Giai đoạn Báo cáo, Phú Tân Dược đạt doanh thu 21,395 tỷ NDT; lợi nhuận ròng thuộc về cổ đông của công ty niêm yết đạt 1,777 tỷ NDT, tăng 15,74% so với cùng kỳ.

Là một tập đoàn dược phẩm và chăm sóc sức khỏe toàn cầu dẫn đầu bởi đổi mới, Phú Tân Dược trực tiếp điều hành các lĩnh vực kinh doanh bao gồm dược phẩm, thiết bị y tế, chẩn đoán y tế và dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Với tư cách là cổ đông của Tập đoàn Sinopharm Co. Ltd., Phú Tân Dược mở rộng lĩnh vực kinh doanh phân phối và bán lẻ dược phẩm. Kinh doanh dược phẩm là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Phú Tân Dược. Trong nửa đầu năm 2023, lĩnh vực dược phẩm đạt doanh thu 15,995 tỷ NDT, tăng 11,64% so với cùng kỳ.

Các sản phẩm đổi mới của Phú Tân Dược chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực điều trị trọng tâm như khối u (khối u rắn và khối u máu), miễn dịch, hệ thần kinh trung ương và bệnh mạn tính (bệnh gan/chuyển hóa/thận). Qua nhiều năm, thông qua các mô hình đổi mới đa dạng và nhiều cấp độ như nghiên cứu và phát triển độc lập, phát triển hợp tác, nhập khẩu giấy phép và ươm mầm sâu rộng, Phú Tân Dược đã đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển cũng như đưa ra thị trường các công nghệ và sản phẩm đổi mới, mở rộng thêm danh mục sản phẩm đổi mới của mình và tiếp tục mang lại động lực tăng trưởng mới cho kết quả hoạt động.

Kiên trì chiến lược đổi mới mở và đẩy nhanh quá trình ra mắt sản phẩm mới

Trong nửa đầu năm 2023, một số sản phẩm và chỉ định đổi mới do Phú Tân Dược tự phát triển và phát triển chung đã được phê duyệt đưa ra thị trường, mở rộng thêm danh mục sản phẩm đổi mới, góp phần vào việc liên tục tối ưu hóa cấu trúc sản phẩm và duy trì tăng trưởng nhanh doanh thu từ các sản phẩm đổi mới. Trong đó, doanh thu từ Han Si Zhuang được phê duyệt phát hành vào tháng 3 năm 2022 đạt 556 triệu NDT trong Giai đoạn Báo cáo, bước vào “giai đoạn tăng tốc” thương mại hóa. Doanh thu từ Han Qu You tăng 57,1% so với cùng kỳ, trong khi doanh thu từ Su Ke Xin tăng 32,7% so với cùng kỳ.

Han Si Zhuang là thuốc sinh học đổi mới do Phú Tân Dược tự phát triển đầu tiên, cũng như là thuốc kháng thể đơn dòng nhắm mục tiêu PD-1 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt để điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ di căn lần đầu tiên, đã được phê duyệt cho ba chỉ định bao gồm điều trị khối u rắn có độ bất ổn cao của vi thể (MSI-H), ung thư phổi tế bào vảy không tiểu đinh (sqNSCLC) và ung thư phổi tế bào nhỏ di căn (ES-SCLC). Đơn thuốc mới cho chỉ định thứ tư để điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản (ESCC) lần đầu tiên cũng đã được chấp nhận ở Trung Quốc đại lục. Đến cuối Giai đoạn Báo cáo, Han Si Zhuang đã hoàn thành đấu thầu trực tuyến ở 29 tỉnh/khu tự trị/thành phố ở Trung Quốc đại lục và được đưa vào danh mục bảo hiểm thương mại tùy chỉnh ở nhiều thành phố, bao gồm Thượng Hải, Ninh Ba, Châu Hải, mang lại lợi ích cho hơn 34.000 bệnh nhân Trung Quốc.

Trong Giai đoạn Báo cáo, Yi Kai Da (ejilunsai tiêm), sản phẩm liệu pháp tế bào CAR-T nội địa đầu tiên, đã được phê duyệt cho chỉ định thứ hai ở Trung Quốc đại lục (để điều trị bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh u lympho ác tính tế bào B lớn kháng lại hóa trị miễn dịch lần đầu hoặc tái phát trong vòng 12 tháng sau hóa trị miễn dịch lần đầu (r/r LBCL)) để mang lại lợi ích cho nhiều bệnh nhân bị bệnh bạch cầu ở Trung Quốc.

Phú Tân Dược kiên trì chiến lược đổi mới mở và chủ động mở rộng pipeline thông qua BD. Trong Giai đoạn Báo cáo, Bei Wen (viên nang hydroclorua Keverprazan), chất ức chế axit kali cạnh tranh đầu tiên được phát triển độc lập ở Trung Quốc và độc quyền thương mại hóa bởi Phú Tân Dược, Pei Jin (tiêm Telpegfilgrastim), sản phẩm yếu tố kích thích tạo thuốc trung tính lâu dài tái tổ hợp và Pang Bi Fu (tiêm Etelcalcetide hydroclorua), thế hệ mới của calcimimetic, đã được phê duyệt phát hành ở Trung Quốc đại lục, làm phong phú thêm danh mục sản phẩm trong lĩnh vực thuốc đổi mới của công ty.

Đồng thời, Phú Tân Dược đã có những tiến triển nhanh chóng trong quy trình nghiên cứu và phát triển, với nhiều sản phẩm liên tục bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng/phê duyệt quan trọng. Cho đến nay, nghiên cứu lâm sàng giai đoạn III của chất ức chế MEK1/2 chọn lọc FCN-159 do Phú Tân Dược tự phát triển để điều trị bệnh xơ nang thần kinh loại I ở người lớn đã bắt đầu ở Trung Quốc đại lục. Hai chỉ định của các dự án đang diễn ra đã được đưa vào chương trình thuốc đột phá; việc tuyển chọn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III của vắc-xin phối hợp polysaccharide phế cầu khuẩn 13 giá trị do chính Phú Tân Dược phát triển đã hoàn thành. Ngoài ra, đơn thuốc mới cho một số thuốc trong quy trình nghiên cứu và phát triển, bao gồm DaxibotulinumtoxinA (RT002) và Tenapanor, đã được chấp nhận ở Trung Quốc đại lục.

Tiếp tục tối ưu hóa hệ thống R&D và nâng cao hiệu quả R&D

Phú Tân Dược tiếp tục tối ưu hóa hệ thống R&D của mình. Dưới chiến lược R&D ngày càng tinh vi, công ty đã thúc đẩy bố trí bốn nền tảng công nghệ cốt lõi như phân tử nhỏ, kháng thể / ADC, RNA và liệu pháp tế bào, và tiếp tục thúc đẩy quá trình R&D và ra mắt các sản phẩm đổi mới khác nhau.

Trong nửa đầu năm 2023, Phú Tân Dược tiếp tục tăng chi phí đổi mới R&D, với tổng chi phí R&D đạt 2,88 tỷ NDT trong Giai đoạn Báo cáo, tăng 19,77% so với cùng kỳ, trong đó chi phí R&D đạt 2,13 tỷ NDT, tăng 0,31 tỷ NDT hoặc 16,80