Đường sắt Chengdu kết nối với Châu Âu là thành phần then chốt của BRI

CHENGDU, Trung Quốc, 23 tháng 8 năm 2023 – Một chuyến tàu hàng chở các sản phẩm màn hình tinh thể lỏng, các loại đầu nối, linh kiện ô tô và các hàng hóa khác đã khởi hành từ Chengdu đến Cảng Duisburg ở Đức vào ngày 7 tháng 8, ngay khi Đại hội Thể thao Sinh viên Thế giới Mùa hè lần thứ 31 kết thúc tại thủ phủ của tỉnh Tây Nam Trung Quốc Sichuan.

An aerial view of cranes working at the bustling Chengdu International Railway Port.
Một cảnh nhìn từ trên cao của các cần trục làm việc tại Cảng đường sắt quốc tế Chengdu sầm uất.

Tương tự như cách các trận đấu giúp thúc đẩy mối quan hệ gắn bó hơn giữa Chengdu và vùng đô thị Rhine-Ruhr, tàu hàng Trung QuốcChâu Âu đã thúc đẩy mối quan hệ này thêm phát triển đồng thời đóng một vai trò quan trọng trong Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Phù hợp với sự phát triển một thập kỷ của BRI, năm nay đánh dấu kỷ niệm 10 năm khởi hành chuyến tàu hàng Trung QuốcChâu Âu đầu tiên từ Cảng đường sắt quốc tế Chengdu.

Chuyến tàu hàng Trung QuốcChâu Âu đầu tiên từ Chengdu đến Lodz, Ba Lan, được khởi hành vào tháng 4 năm 2013, và các chuyến tàu từ Chengdu kể từ đó đã trở thành một tuyến vận tải quốc tế chính giữa Châu ÁChâu Âu. Thời gian hành trình đã giảm từ 22 ngày xuống còn 10 ngày, trong khi giá trị và số lượng hàng hóa đã tăng đáng kể.

Các quan chức địa phương cho biết các chuyến tàu hàng Trung QuốcChâu Âu đã vận chuyển các sản phẩm Trung Quốc như điện tử, phương tiện và máy móc sang Châu Âu trong khi nhập khẩu các mặt hàng như rượu vang Pháp, gỗ Nga, thịt bò Ba Lan và đồ nội thất Ý, định hình lại mẫu hình thương mại nước ngoài của Chengdu và Tây Trung Quốc.

Cảng đường sắt cũng đã mở thêm các tuyến tàu hướng về phía nam để theo kịp nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới và vận tải quốc tế ngày càng tăng giữa Sichuan và các nước ASEAN.

Trong năm 2022, Chengdu đã khởi động dịch vụ tàu Trung QuốcViệt Nam và dịch vụ tàu Trung QuốcLào. Vào tháng 6, dịch vụ tàu liên vận Trung Quốc-Myanmar (Mandalay-Chengdu) mới đã bắt đầu hoạt động, kết nối Chengdu với Đông Nam Á.

Cho đến nay, các dịch vụ tàu quốc tế của Chengdu đã đạt được 100 thành phố nước ngoài và 30 điểm đến trong nước, thiết lập một mạng lưới quốc tế và hệ thống phân phối hàng hóa đường bộ-đường biển với Chengdu là trung tâm.

Các sản phẩm chất lượng cao nhập khẩu từ nước ngoài thông qua các chuyến tàu hàng quốc tế đặc biệt được người dân Chengdu ưa chuộng.

Chengdu-Eurasia National (Commodity) Pavilion nằm tại Cảng đường sắt quốc tế Chengdu đã thu hút 34 địa điểm trưng bày các mặt hàng từ các khu vực bao gồm Châu Âu, Trung Á, Đông Nam Á và Châu Đại Dương.

Theo các quan chức địa phương, pavilion này giúp thúc đẩy giá trị nhập khẩu thương mại hàng năm hơn 1 tỷ nhân dân tệ (137,18 triệu đô la Mỹ).

Các quan chức của Sở Thương mại Chengdu cho biết thành phố sẽ làm sâu sắc hơn mối liên kết giữa tiêu dùng và thương mại thông qua giao tiếp và hợp tác.