Dữ liệu lớn thúc đẩy sản xuất của Khu mới Gui’an bước vào kỷ nguyên mới của trí tuệ nhân tạo

GUIYANG, Trung Quốc, ngày 29 tháng 8 năm 2023Một báo cáo tin tức của Huanqiu.com:

Gần đây, Công ty TNHH Công nghệ Điện tử Hàng không Vũ trụ Quý Châu (GAET) đã được cơ quan đánh giá ủy quyền cấp “Chứng chỉ Hệ thống Quản lý Tích hợp Thông tin hóa và Công nghiệp hóa Cấp AAA” sau khi Bộ Công Thương và Thông tin và Ủy ban Đánh giá Chuyên gia về Tích hợp Thông tin hóa và Công nghiệp hóa đánh giá nghiêm ngặt. Điều này cho thấy quá trình chuyển đổi số và tích hợp thông tin hóa và công nghiệp hóa của GAET đã đạt đến mức rất cao và giành được sự công nhận từ các cơ quan có thẩm quyền.

Đối với dây chuyền sản xuất, robot, sau khi nhận được lệnh phụ kiện từ hệ thống AGV, có thể tự động thu thập phụ kiện từ giá thông minh và sau đó chuyển nó đến dây chuyền SMT thông minh. Trong xưởng lắp điện của GAET, bạn có thể thấy dây chuyền SMT hoàn toàn tự động hoạt động một cách hiệu quả và có trật tự. Nền tảng sản xuất và sản xuất MES mà GAET giới thiệu gần đây đã cho phép công ty tự động lắp đặt các vật liệu số lượng lớn, quá trình mà máy tính kiểm tra 100%, thực hiện sản xuất thông minh các loại khác nhau, số lượng nhỏ và số lượng lớn vật liệu.

“Mỗi thiết bị đều được kết nối với một thiết bị kiểm tra trực tuyến đảm nhận kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất. Nó thay đổi cách làm trước đây của chúng tôi chỉ kiểm tra các sản phẩm cuối cùng.” Ông Liu Yao, Phó Giám đốc Xưởng Lắp điện của GAET nói. Liu nói thêm rằng mỗi bảng in trên dây chuyền SMT đều có mã QR chứa các thông số của mỗi quá trình trong quá trình sản xuất, thực hiện theo dõi điện tử toàn bộ quá trình. Đồng thời, việc thu thập dữ liệu sản xuất cũng được nâng cấp từ thu thập thủ công trên giấy lên thu thập tự động bởi hệ thống, không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn cải thiện độ chính xác trong theo dõi dữ liệu liên quan, thực hiện quản lý và kiểm soát chất lượng tinh vi.

Trong thời đại số hóa rộng khắp, Khu mới Gui’an, tập trung vào dữ liệu lớn, chủ động thúc đẩy sự phát triển của sản xuất thông minh. Ở đây, hạt giống đổi mới nảy mầm từ mảnh đất dữ liệu lớn, dẫn dắt sản xuất thông minh của Gui’an đến một tương lai rộng lớn hơn.

Theo thống kê của Cục Phát triển và Quản lý Dữ liệu lớn thành phố Guiyang, mức độ tích hợp thông tin hóa và công nghiệp hóa của thành phố đạt 62,5 vào năm 2022, cao hơn 9,8 điểm phần trăm so với mức trung bình của tỉnh. Tỷ lệ số hóa thiết bị sản xuất, tỷ lệ điều khiển số của quy trình chính, tỷ lệ phổ cập công cụ R&D và thiết kế số và tỷ lệ kết nối mạng của thiết bị sản xuất số lần lượt là 48,7%, 53,8%, 78,6% và 44%, tất cả đều dẫn đầu tỉnh Quý Châu.

Sản xuất thông minh là mục tiêu chính cho chuyển đổi số và cũng là chỉ số chính của việc thực hiện chiến lược kinh tế số trong sản xuất. Bằng cách sử dụng công nghệ số và AI, các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa các quy trình liên quan, nâng cao hiệu quả sản xuất và tốt hơn trong việc đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy của chất lượng sản phẩm.

Trong xưởng sản xuất của Công ty TNHH Công nghệ Điều khiển số An Tâm Quý Châu tại Công viên Công nghiệp Long Sơn, Khu mới Gui’an, một máy tính kiểm soát hơn 30 bộ thiết bị sản xuất. Màn hình hiển thị dữ liệu sản xuất và vận hành của mỗi công nhân, thiết bị, quy trình và sản phẩm theo thời gian thực, bao gồm thông tin về hàng tồn kho nguyên liệu, thống kê sản xuất thời gian thực của nhân viên, cập nhật thời gian thực của các đơn hàng hoàn thành và các mặt hàng cần xử lý. Số hóa đã thâm nhập vào tất cả các bộ phận của quá trình sản xuất của nó.

Một công nhân của Công ty TNHH Công nghệ Điều khiển số An Tâm Quý Châu đang vận hành một thiết bị.
Một công nhân của Công ty TNHH Công nghệ Điều khiển số An Tâm Quý Châu đang vận hành một thiết bị.

Giám đốc điều hành của công ty ông Jiang Daoshun lưu ý rằng máy tính hiển thị các dữ liệu sản xuất khác nhau là “hệ thần kinh trung ương” của xưởng thông qua đó nhân viên có thể suy luận chính xác về tốc độ sản xuất, theo dõi mức tiêu thụ năng lượng liên quan và tiến hành phân tích và quản lý dữ liệu lớn cho báo cáo sản xuất đã lập kế hoạch, kiểm tra đột xuất thiết bị và các đơn đặt hàng hoàn thành. Jiang cho biết: “Thông tin lương bổng trở nên minh bạch khi nhân viên có thể xem thu nhập hàng ngày của họ theo thời gian thực. Khách hàng có thể theo dõi lịch trình sản xuất của các đơn đặt hàng của họ, thực hiện kiểm soát chính xác chất lượng sản phẩm. Quản lý minh bạch bên trong và bên ngoài có thể tốt hơn trong việc thúc đẩy nhân viên.”

Tại Khu mới Gui’an, dữ liệu lớn đã trở thành không chỉ là một doanh nghiệp, mà còn là động lực thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội. Trong những năm gần đây, dưới sự thúc đẩy của đổi mới và hợp nhất doanh nghiệp, Khu mới Gui’an tập trung vào việc thúc đẩy sự tích hợp sâu rộng giữa dữ liệu lớn và nền kinh tế thực, và ổn định thực hiện chuyển đổi số, mạng và thông minh của nền kinh tế thực. Mức độ số hóa công nghiệp của nó dần được cải thiện. Trong tương lai, Gui’an sẽ tiếp tục phát triển ngành công nghiệp dữ liệu lớn, dẫn dắt nhiều ngành khác đạt được đột phá đổi mới và đóng góp nhiều hơn nữa cho quá trình chuyển đổi số của Trung Quốc.