CZBank công bố kết quả bán niên 2023 với mức tăng trưởng lợi nhuận ròng 11,03% so với cùng kỳ, tiên phong hoạt động thông minh cho tăng trưởng chất lượng cao

HANGZHOU, Trung Quốc, 30 tháng 8 năm 2023 – Vào ngày 29 tháng 8 năm 2023, Ngân hàng Thương mại Chiết Giang Trung Quốc (“CZBank” hoặc “Ngân hàng”) công bố kết quả bán niên mới nhất của mình cho năm 2023. Trong giai đoạn báo cáo, Ngân hàng ghi nhận 33,227 tỷ nhân dân tệ doanh thu hoạt động, tăng 4,68% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông đạt 7,743 tỷ nhân dân tệ, tăng 11,03% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu sự trở lại tăng trưởng hai con số sau bốn năm. Hiệu suất hoạt động tiếp tục vượt trội so với thị trường.

“Bất chấp những thách thức về kinh tế bên ngoài và những hạn chế về vốn bên trong, chúng tôi đã đạt được thành công xuất sắc trong nửa đầu năm nay,” ông Lu Jianqiang, Bí thư Ủy ban Đảng và Chủ tịch CZBank cho biết. “Điều này được đánh dấu bởi cả con số hàng đầu và phát triển chất lượng cao. Sự kết hợp của nền tảng vững chắc, tối ưu hóa cấu trúc và sự hồi phục của thị trường đưa mục tiêu đạt được ‘ba mục tiêu hàng đầu’ của chúng tôi gần hơn với thực tế.”

Tập trung vào tài sản phi chu kỳ mang lại những cải thiện đáng kể về chất lượng và hiệu quả hoạt động

Trong nửa đầu năm 2023, CZBank nhất quán tập trung vào bốn sáng kiến chiến lược chính của mình: thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng sự hiện diện tại Chiết Giang, mở rộng năm lĩnh vực kinh doanh chính và nâng cao dịch vụ quản lý tài sản. Ngoài ra, Ngân hàng duy trì triết lý hoạt động mười hai từ của mình “củng cố nền tảng, điều chỉnh cấu trúc, kiểm soát rủi ro và tăng lợi nhuận”, nhằm tạo ra một hướng phát triển đặc trưng phù hợp với đặc điểm riêng của mình. Ngân hàng tiếp tục cam kết với chiến dịch ngân hàng đạo đức ‘tài chính vì lợi ích chung’ của mình, cung cấp hỗ trợ thiết yếu cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Đồng thời, CZBank tăng cường tập trung vào các tài sản phi chu kỳ, mở đường cho sự tăng trưởng bền vững, chất lượng cao.

Dữ liệu cho thấy tăng trưởng cho vay của CZBank trong giai đoạn báo cáo nằm trong số cao nhất đối với các ngân hàng cổ phần quốc gia, thể hiện sự gia tăng ổn định quy mô kinh doanh. Đến ngày 30 tháng 6 năm 2023, tổng tài sản tăng lên 2,91 nghìn tỷ nhân dân tệ, trong đó các khoản cho vay và ứng trước đạt 1,65 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng lần lượt 11,07% và 8,40% so với con số cuối năm trước. Tổng nợ phải trả đạt 2,73 nghìn tỷ nhân dân tệ, trong đó tiền gửi khách hàng chiếm 1,82 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng lần lượt 11,27% và 8,42% so với cuối năm ngoái.

Trong giai đoạn này, CZBank nhấn mạnh cam kết phục vụ nền kinh tế thực. Ngân hàng đẩy mạnh cho vay, cụ thể nhắm vào khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, và làm sâu sắc hơn sự tham gia của mình vào tài chính chuỗi cung ứng. Đồng thời, Ngân hàng duy trì tập trung vào trách nhiệm chính và hoạt động kinh doanh chính của mình, đồng thời tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6, biên lãi ròng của ngân hàng đạt 1,95%. Mặc dù ngân hàng tích cực hỗ trợ nền kinh tế thực và thực hiện các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn, biên lãi ròng vẫn tăng 4 điểm cơ bản so với con số quý đầu tiên, đánh dấu lần đầu tiên tăng trong hai năm.

Ngân hàng cũng đạt được kết quả đặc biệt trong thu nhập phi lãi. Trong giai đoạn báo cáo, thu nhập ròng phi lãi đạt 9,258 tỷ nhân dân tệ, tăng 8,88% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 27,86% doanh thu hoạt động, tăng 1,07 điểm phần trăm so với một năm trước. Thu nhập từ các sản phẩm và dịch vụ tài chính xanh tăng lên 1,6 tỷ nhân dân tệ, tăng mạnh 47,6% so với cùng kỳ, đáng kể cao hơn so với các nguồn doanh thu tăng trưởng mạnh khác, đặc biệt là từ bảo lãnh phát hành trái phiếu, cho vay hợp vốn, dịch vụ lưu ký và dịch vụ môi giới.

Sự nhấn mạnh của CZBank vào việc nâng cao doanh thu từ các sản phẩm và dịch vụ tài chính xanh, cùng với chiến lược củng cố tài sản chống chu kỳ của họ – một khái niệm do Ngân hàng đề xuất để đối phó với những biến động của nền kinh tế – đã mang lại những kết quả đáng kể. Trong nửa đầu năm, doanh thu từ các tài sản nhỏ phân tán, tài sản từ các ngành có tính chu kỳ thấp và các dịch vụ phí dựa trên khách hàng đạt 9,516 tỷ nhân dân tệ. Con số này chiếm 29,58% tổng doanh thu, tăng 1,05 điểm phần trăm so với đầu năm và tăng đáng kể 5,24 điểm phần trăm kể từ khi chiến lược được áp dụng vào tháng 6 năm 2022. Đáng chú ý, các tài sản nhỏ phân tán từ các lĩnh vực như ngân hàng bán lẻ, cho vay vi mô và tài chính chuỗi cung ứng đóng góp 65% tổng mức tăng trưởng cho vay.

Chất lượng tài sản được cải thiện với tỷ lệ đủ vốn cao hơn

Về chất lượng tài sản, điều đã thu hút được sự chú ý đáng kể từ thị trường, CZBank ưu tiên giảm thiểu rủi ro như một sáng kiến chiến lược chính. Ngân hàng đã thiết lập một hệ thống quản lý và giám sát rủi ro toàn diện quy mô lớn, đưa quản trị tốt và các nguyên tắc sâu sắc vào các kịch bản dịch vụ tài chính của mình. Do đó, chất lượng tài sản tiếp tục cho thấy xu hướng cải thiện.

Một mặt, CZBank điều chỉnh có hệ thống cấu trúc kinh doanh của mình, thiết lập các chiến lược phòng ngừa rủi ro khác biệt cho các ngành chủ chốt như bất động sản, kiểm soát chặt chẽ sự phát sinh của các khoản nợ xấu từ các hoạt động kinh doanh mới. Mặt khác, Ngân hàng liên tục thúc đẩy nỗ lực của mình trong việc quản lý và giải quyết các rủi ro hiện hữu, tiếp tục tăng cường việc xử lý các tài sản không sinh lời và trích lập dự phòng nợ xấu. Đến cuối tháng 6 năm 2023, tỷ lệ nợ xấu (NPL) đạt 1,45%, giảm 0,02 đi