Công ty HB11 Energy nhận được tài trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ để phát triển năng lượng tổng hợp sạch, an toàn và không giới hạn

SYDNEY, Aug. 15, 2023 — Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DoE) đã trao tài trợ cho HB11 Energy như một phần của chương trình ‘Innovation Network for Fusion Energy’ (INFUSE) với mục tiêu, “để tăng tốc nghiên cứu cơ bản nhằm phát triển công nghệ năng lượng hợp hạch có chi phí hiệu quả và sáng tạo trong khu vực tư nhân”.

The HB11 Energy team at Edward Teller Education Center, University of California – from left: Ellen Gorissen (GM Commercial), Dr. E. Michael Campbell (Scientific Advisory Board), Prof. Thomas A. Mehlhorn (Lead Target Design, Scientific Advisory Board), Dr. Warren McKenzie (Managing Director).
The HB11 Energy team at Edward Teller Education Center, University of California – from left: Ellen Gorissen (GM Commercial), Dr. E. Michael Campbell (Scientific Advisory Board), Prof. Thomas A. Mehlhorn (Lead Target Design, Scientific Advisory Board), Dr. Warren McKenzie (Managing Director).

Chương trình sẽ cung cấp quyền truy cập vào chuyên gia hàng đầu thế giới từ Phòng thí nghiệm Năng lượng Laser (LLE) tại Đại học Rochester, một đối tác thể chế của Cơ sở Hợp nhất Quốc gia, đã gần đây chứng minh lợi nhuận năng lượng từ hợp hạch bằng laser. Dưới sự lãnh đạo của Giáo sư Thomas Mehlhorn của HB11 Energy và Giáo sư. Adam Sefkow từ LLE, nghiên cứu sẽ tập trung vào các mục tiêu nhiên liệu hydro-boron sáng tạo trong chương trình phát triển năng lượng hợp hạch sạch và an toàn của mình.

Cũng đã tham gia dự án là Max Tabak, người được coi là cha đẻ của khái niệm hợp hạch laser bằng sự kích hoạt nhanh – người thứ tư nhận Giải thưởng Edward Teller trong Đội ngũ HB11 Energy.

INFUSE là một trong những chương trình đối tác công-tư-tư (PPP) đầu tiên được thiết lập để tăng tốc nghiên cứu và phát triển năng lượng hợp hạch trong đối tác với khu vực tư nhân như một phần của tầm nhìn rộng lớn hơn công bố bởi Nhà Trắng nhằm thực hiện một nhà máy điện hợp hạch trong thập kỷ tới.

Dự án sẽ thấy hydro-boron được phát triển như một nhiên liệu thay thế cho deuteri-triti được sử dụng trong hầu hết các phương pháp hợp hạch khác, đang phải đối mặt với những thách thức khổng lồ để đạt được tính khả thi về mặt kinh tế. Vượt qua nhiều thách thức này, công nghệ HB11 Energy sử dụng laser để điều khiển phản ứng hợp hạch hydro-boron-11 không phóng xạ, cho phép nguồn năng lượng sạch, an toàn, đáng tin cậy và gần như không giới hạn sử dụng các nhiên liệu phổ biến dẫn đến ít hoặc không có chất thải độc hại.

“Đây là vinh dự lớn lao đối với chúng tôi tại HB11 Energy khi có chương trình năng lượng hợp hạch của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ hỗ trợ các nhà nghiên cứu tiên phong của chúng tôi và những phát triển khoa học của họ hướng tới việc sản xuất năng lượng thông qua hợp hạch hydro-boron – một cách tiếp cận trước đây được nhiều người cho là không thể,” Tiến sĩ Warren McKenzie, người sáng lập và Giám đốc điều hành của HB11 cho biết.

“Chúng tôi bây giờ đang tiến gần hơn một bước đến việc thực hiện lý thuyết của giáo sư Hora trong những năm 1970. Với tính chất không phóng xạ, con đường công nghệ đến một lò phản ứng năng lượng hợp hạch HB11 hoạt động là đơn giản và ngắn hơn nhiều, do đó chi phí thấp hơn nhiều so với bất kỳ phương pháp năng lượng hợp hạch được đề xuất nào khác. Công nghệ của HB11 Energy có thể tạo ra nguồn năng lượng sạch, an toàn và rẻ nhất, thấp carbon nhất trên thế giới.”

Về HB11 Energy

HB11 Energy đang tạo ra tương lai của năng lượng sạch; năng lượng điện an toàn, đáng tin cậy và không giới hạn, được tạo ra bởi lò phản ứng hợp hạch hạt nhân sử dụng các nhiên liệu phổ biến với ít hoặc không có chất thải độc hại. Nó làm điều này bằng cách sử dụng công nghệ laser để hợp hạch hydro và boron-11. Hydro là nguyên tố phổ biến nhất trong vũ trụ, trong khi Boron-11 chiếm khoảng 80% tất cả Boron tìm thấy trong tự nhiên, dễ dàng có sẵn và là đồng vị ổn định, không phóng xạ.

Liên kết
HB11 Energy
Tạp chí Laser và Tia hạt đặc biệt “Tiến bộ trong nghiên cứu hợp hạch hydro-boron bằng laser
Đại học Rochester, Phòng thí nghiệm Năng lượng Laser
Innovation Network for fusion energy (INFUSE)

Liên hệ báo chí: David Keogh, david@vida.com.au