CGTN: Mùa II của “Nhịp điệu nghệ thuật” – Tám nghệ sĩ đưa ra cái nhìn mới về câu chuyện Trung Quốc

BẮC KINH, 30 tháng 8 năm 2023 – Mùa 2 của Art Beat đã ra mắt trên kênh truyền hình CGTN và các nền tảng truyền thông xã hội vào ngày 21 tháng 8. Mỗi tập trong 8 tập của chương trình tập trung vào cuộc sống và công việc của một nghệ sĩ đương đại hàng đầu Trung Quốc khác nhau. Được sản xuất bằng nhiều ngôn ngữ, chương trình mô tả cách nghệ thuật của họ kể câu chuyện về Trung Quốc từ góc độ văn hóa.

 


Thông qua việc khảo sát triết lý cá nhân và các bức tranh, màn trình diễn và tác phẩm gốc của họ, loạt phim tiết lộ cách mỗi nghệ sĩ, được truyền cảm hứng và sức mạnh từ truyền thống Trung Quốc, đã đón nhận sự đổi mới và đưa hình thức nghệ thuật đã chọn của mình vào các lĩnh vực khám phá mới.

Nghệ sĩ nổi tiếng Wu Yueshi tin rằng bản chất của hội họa Trung Quốc nằm ở khía cạnh tâm linh của toàn bộ. Chỉ thông qua sự tu dưỡng sâu sắc, mới có thể nắm bắt được sự tinh tế của biểu hiện và dần dần có được cái nhìn sâu sắc về cõi giới sâu sắc và rộng lớn của nghệ thuật Trung Quốc.

“Đọc, sau đó vẽ” là phương châm của Liu Wanming, một nghệ sĩ quyết tâm miêu tả thiên nhiên theo tinh thần của hội họa truyền thống Trung Quốc. Tình yêu đọc sách của ông, ông nói, đã giúp ông mang thêm chiều không gian cổ xưa vào các bức tranh cảnh quan quê hương của mình.

Là một nghệ sĩ luôn tìm kiếm sự đổi mới, Shi Qi đề xuất khái niệm “Ba hình thức trong một”. Tính lưỡng phân của biểu hiện và trừu tượng, ông nói, là không đầy đủ. Thay vào đó, bộ ba biểu hiện, ấn tượng và trừu tượng cung cấp bức tranh đầy đủ hơn, xác định cả cuộc sống và sáng tạo nghệ thuật.

“Nghệ thuật là một lối sống khiến tôi hạnh phúc,” He Jialin, một bậc thầy vẽ tranh có nhiều sở thích nghệ thuật, nói. Ông tin vào việc nuôi dưỡng lòng yêu nước thông qua công việc của mình và quảng bá văn hóa truyền thống Trung Quốc. Trong những năm gần đây, ông đã ghé thăm nhiều làng cổ Trung Quốc, quyết tâm bảo tồn di sản văn hóa đang phai mờ của các cộng đồng này.

Sự nghiệp của vũ công ballet Feng Ying được định hình bởi sự theo đuổi không ngừng nghỉ sự xuất sắc và biểu đạt nghệ thuật. Kiên trì và dũng cảm, cô đã vượt qua nhiều khó khăn và lên đến đỉnh cao của nghề nghiệp mình. Ngày nay, với tư cách là giám đốc của Đoàn ballet Quốc gia Trung Quốc, cô vẫn cam kết hết mình với nghệ thuật của mình.

“Khán giả nên ngồi dính ghế, lắng nghe mọi lời bạn nói,” pingshu nghệ sĩ Tian Lianyuan nói. Trên sân khấu, ông chỉ sử dụng ba vật dụng hàng ngày làm đạo cụ để kể câu chuyện của mình – một cái quạt, một khối gỗ và một chiếc khăn tay. Tuy nhiên, ông đã tạo ra “một câu chuyện đời, một vở kịch lịch sử” mà khán giả bị cuốn hút vào hàng ngàn năm lịch sử và các vùng đất rộng lớn đầy những nhân vật sống động.

Là người trẻ nhất đoạt giải Văn học Mao Dun, Alai nói ông sinh ra để viết. Là một nhà văn, ông miêu tả sắc nét những khoảnh khắc hồi hộp, bối rối và đau đớn mà không bao giờ mất cảm giác suy ngẫm. “Con người vừa là điểm xuất phát vừa là đích đến,” ông nói.

“Sử dụng những nét vẽ rộng và khối mực lớn để tạo hiệu ứng ba chiều trên giấy,” đã là phương pháp xác định của Zhou Jingxin. Năm 1995, ông ra mắt một loạt tranh giới thiệu một phong cách hoàn toàn mới: “Điêu khắc mực”. Ông tin tưởng chắc chắn rằng hội họa truyền thống Trung Quốc phù hợp với khái niệm ba chiều.