CGTN: BRICS chào đón các thành viên mới: Điều này có ý nghĩa gì đối với thế giới?

BẮC KINH, 25 tháng 8 năm 2023 — Các nhà lãnh đạo BRICS đã đồng ý mời sáu quốc gia, cụ thể là Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Ả Rập Xê ÚtCác Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, tham gia nhóm vào ngày thứ Năm.

Thông báo được đưa ra tại một cuộc họp báo trong Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15, có sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo BRICS khác bao gồm Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia ảo.

Việc gia nhập của sáu quốc gia này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2024.

Phát biểu tại cuộc họp báo, chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các thành viên BRICS cùng nhau làm việc để viết một chương mới về tình đoàn kết và hợp tác giữa các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển nhằm phát triển.

Sinh lực mới, động lực mới

Tại cuộc họp báo, năm nhà lãnh đạo BRICS đã chúc mừng sáu quốc gia này và bày tỏ niềm tin vào sự phát triển trong tương lai của khối.

“Việc mở rộng BRICS là lịch sử và một điểm khởi đầu mới cho sự hợp tác BRICS,” Tập Cận Bình nói.

Ông ca ngợi việc mở rộng, nói rằng nó sẽ tiêm sinh lực mới vào cơ chế hợp tác BRICS và củng cố thêm lực lượng vì hòa bình và phát triển thế giới.

Tập Cận Bình nói ông tin rằng chỉ cần các nước BRICS cùng nhau nỗ lực, rất nhiều việc có thể đạt được thông qua sự hợp tác BRICS, và một tương lai đầy hứa hẹn đang chờ đợi các nước thành viên.

Lưu ý các nước BRICS đã đạt được thỏa thuận về các nguyên tắc hướng dẫn quá trình mở rộng BRICS, Ramaphosa, người chủ trì cuộc họp báo, nói với các phóng viên: “Chúng tôi coi trọng lợi ích của các nước khác trong việc xây dựng quan hệ đối tác BRICS.”

Thông qua hội nghị thượng đỉnh, BRICS đã bắt đầu một chương mới trong nỗ lực tạo ra một thế giới công bằng, bao trùm và thịnh vượng, ông nói thêm.

Lula chỉ ra rằng sự quan tâm của các nước khác để gia nhập nhóm BRICS cho thấy tầm quan trọng của việc theo đuổi một trật tự kinh tế thế giới mới của nó.

Ủng hộ đầy đủ việc mở rộng BRICS, Modi nói: “Ấn Độ luôn tin rằng việc bổ sung các thành viên mới sẽ củng cố hơn nữa BRICS với tư cách là một tổ chức, và nó sẽ mang lại động lực mới cho những nỗ lực chung của chúng ta.”

Việc mở rộng BRICS cũng “sẽ củng cố niềm tin của nhiều nước vào trật tự thế giới đa cực,” ông nói thêm.

Mặt khác, Putin cam kết thiết lập tương tác thực tiễn với các thành viên mới và tiếp tục làm việc để mở rộng ảnh hưởng của hiệp hội trên thế giới.

Tại sao các nước muốn gia nhập BRICS?

Theo Tổng thống Ramaphosa, hơn 40 quốc gia đã bày tỏ quan tâm tham gia BRICS, và 22 nước đã chính thức yêu cầu được gia nhập.

Những lời bình luận của chủ tịch Trung Quốc tại cuộc họp báo đã làm sáng tỏ lý do tại sao việc gia nhập nhóm BRICS đã trở thành một mục tiêu hấp dẫn đối với các nước đang phát triển.

“Việc mở rộng phản ánh quyết tâm của các nước BRICS đoàn kết và hợp tác với các nước đang phát triển khác, đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng quốc tế và phục vụ lợi ích chung của các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển,” Tập Cận Bình nói.

Mặc dù có sự xáo trộn trong bối cảnh quốc tế, BRICS, bao phủ hơn 40% dân số toàn cầu và chiếm một phần tư nền kinh tế toàn cầu, đã đạt được những thành tựu đáng chú ý trong hợp tác, giúp thúc đẩy phát triển chung và giải quyết các thách thức toàn cầu, bao gồm khoảng cách kinh tế ngày càng tăng giữa Bắc và Nam, biến đổi khí hậu và quản trị kỹ thuật số.

Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) do BRICS thành lập, có trụ sở chính tại Thượng Hải, cho thấy một cái nhìn sâu sắc về những nỗ lực của nhóm trong việc giải quyết các thách thức về cơ sở hạ tầng và phát triển mà các nền kinh tế mới nổi đang phải đối mặt đồng thời thúc đẩy Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc vì Phát triển Bền vững.

Là tổ chức tài chính đa phương toàn cầu đầu tiên do các nước đang phát triển khởi xướng hoàn toàn, NDB đã phê duyệt 98 dự án với tổng giá trị 33,2 tỷ USD, cung cấp bảo đảm vững chắc cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, góp phần vào tăng trưởng toàn cầu.

NDB cũng đã tăng cường thông tin xanh và bền vững của mình, khi khoảng 40% các dự án của ngân hàng tập trung vào giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong lĩnh vực kỹ thuật số, nhóm đã soạn thảo Khuôn khổ Đối tác Kinh tế số BRICS, nhấn mạnh những điểm chung và bổ sung cho nhau của các thành viên BRICS trong nền kinh tế số.

Trung Quốc là nhà đầu tư và đối tác thương mại chủ chốt trong nhóm BRICS. Kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu của Trung Quốc với các thành viên BRICS khác tăng 19,1% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 2,38 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 330,62 tỷ USD) trong giai đoạn tháng 1-7, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan.

https://news.cgtn.com/news/2023-08-24/BRICS-announces-new-members-1mwR9byHOp2/index.html