Canada điều tra cáo buộc Ấn Độ liên quan đến vụ ám sát nhà hoạt động Sikh trên lãnh thổ Canada

Canada đang điều tra cáo buộc Ấn Độ liên quan đến vụ ám sát một nhà hoạt động Sikh, một công dân Canada, trên lãnh thổ Canada.

Nạn nhân, nhà lãnh đạo Sikh Hardeep Singh Nijjar, bị bắn chết bên ngoài một trung tâm văn hóa Sikh ở Surrey, British Columbia vào ngày 18 tháng 6.

Nijjar là một người ủng hộ mạnh mẽ vùng đất quê hương độc lập của người Sikh được gọi là Khalistan. Phong trào này bị cấm ở Ấn Độ vì các quan chức coi đó là mối đe dọa an ninh quốc gia. Nhưng phong trào vẫn có một số ủng hộ ở các nước như Canada và Vương quốc Anh, nơi có cộng đồng người Sikh đáng kể sinh sống.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết các cơ quan tình báo Canada đang điều tra cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có thể đã đóng một vai trò trong vụ ám sát Nijjar.

Trudeau nói với Quốc hội hôm thứ Hai rằng ông đã thảo luận về vấn đề này với Modi tại G-20 vào tuần trước. Ông nói rằng ông đã nói với Modi rằng bất kỳ sự tham gia nào của một chính phủ nước ngoài trong vụ giết người một công dân Canada trên đất Canada đều không thể chấp nhận được và ông đã yêu cầu hợp tác trong cuộc điều tra.

“Bất kỳ sự tham gia của một chính phủ nước ngoài vào vụ giết người một công dân Canada trên đất Canada đều là sự vi phạm chủ quyền không thể chấp nhận được của chúng tôi,” Trudeau nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly cho biết trưởng cơ quan tình báo Ấn Độ tại Canada đã bị trục xuất như một hậu quả.

Bộ trưởng An ninh Công cộng Dominic LeBlanc cho biết cố vấn an ninh quốc gia Canada và người đứng đầu cơ quan gián điệp Canada đã đến Ấn Độ để gặp đồng cấp và đối chất với các cơ quan tình báo Ấn Độ về các cáo buộc.

Lãnh đạo phe đối lập Bảo thủ Pierre Poilievre nói nếu các cáo buộc là đúng sự thật, chúng đại diện cho “một sự xúc phạm trắng trợn đến chủ quyền của chúng ta.”

“Người Canada xứng đáng được bảo vệ trên lãnh thổ Canada. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Ấn Độ hành động với sự minh bạch tối đa khi các cơ quan chức năng điều tra vụ giết người này, bởi vì sự thật phải được phơi bày,” Poilievre nói.

Lãnh đạo phe đối lập New Democrat Jagmeet Singh, người cũng là người Sikh, gọi đây là sự việc tàn nhẫn và gây sốc.

“Đối với tất cả người Canada, đây là lời thề của tôi,” Singh nói. “Tôi sẽ không bỏ qua bất kỳ viên đá nào trong việc theo đuổi công lý, bao gồm việc buộc tội Narendra Modi.”

Đại sứ quán Ấn Độ ở Ottawa không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của Digital về vấn đề này.