Blinken đến thăm Kyiv bất ngờ để xem xét cuộc phản công của Ukraine chống lại Nga

Ngoại trưởng Antony Blinken đã đi thăm Ukraine mà không báo trước vào thứ Tư, hạ cánh ở Kyiv chỉ vài giờ sau khi Nga phóng tên lửa tấn công lần đầu tiên trong một tuần vào thủ đô Ukraine.

Chuyến đi của Blinken tập trung vào việc đánh giá chiến lược và hiệu quả của cuộc phản công 3 tháng của Ukraine chống lại quân Nga ở các vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng. Chuyến thăm cũng nhằm thể hiện sự ủng hộ liên tục của Mỹ đối với Ukraine giữa một số lo ngại của các đồng minh phương Tây về tốc độ tiến triển trong cuộc chiến kéo dài hơn 550 ngày, theo các quan chức Mỹ.

Nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ nhằm mục đích có cái nhìn về cách thức cuộc phản công mà quân đội Ukraine phát động vào tháng 6 đang tiến triển và loại hỗ trợ nào được yêu cầu trong giai đoạn hiện tại của trận chiến.

Chuyến thăm của Blinken diễn ra sau khi một số đồng minh của Ukraine đã bày tỏ lo ngại riêng tư rằng quân đội Ukraine đã gặp khó khăn trong việc phá vỡ các tuyến phòng thủ dày đặc của Nga trong khi mùa đông đang đến gần, và họ có thể thiếu hụt và không đạt được các mục tiêu của mình.

Một trọng tâm khác của chuyến thăm là xác định các tuyến đường xuất khẩu thay thế có thể cho ngũ cốc của Ukraine sau khi Nga rút khỏi Sáng kiến Biển Đen về Ngũ cốc, đã hết hạn vào tháng 7, và các cuộc bắn phá thường xuyên của Nga vào các cơ sở cảng ở khu vực Odesa từ đó hầu hết ngũ cốc được vận chuyển ra nước ngoài, các quan chức nói.

Các vấn đề khác, bao gồm hỗ trợ cho nền kinh tế chiến tranh tàn phá của Ukraine sẽ được thảo luận, cũng như giúp thủ đô Kyiv và các thành phố Ukraine khác tái thiết.

Ông cũng dự kiến sẽ gặp Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, Thủ tướng Denys Shmyhal và Ngoại trưởng Dmytro Kuleba để thảo luận về cuộc phản công đang diễn ra và các nỗ lực tái thiết.

Chuyến thăm Ukraine là chuyến thăm thứ tư của Blinken kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Tuy nhiên, đây sẽ là lần đầu tiên nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ qua đêm ở thủ đô Ukraine kể từ trước khi cuộc xâm lược bắt đầu.

Sau khi hạ cánh ở Kyiv, Blinken tham gia cùng các quan chức quân sự đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Berkovetske tưởng niệm các thành viên của lực lượng vũ trang Ukraine đã hy sinh để bảo vệ đất nước.

Vài giờ trước đó, Nga đã bắn tên lửa hành trình vào Kyiv, cuộc tấn công trên không đầu tiên nhằm vào thủ đô kể từ ngày 30 tháng 8, theo Serhii Popko, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Kyiv.

Cuộc tấn công diễn ra vào ban đêm và một số cấu trúc bị hư hại. Không có thương vong được báo cáo.

Trong một cuộc tấn công riêng biệt ở khu vực Odesa, một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga đã khiến một người thiệt mạng. Vụ tấn công làm hư hại các tòa nhà hành chính và các doanh nghiệp nông nghiệp, theo các nhà chức trách địa phương.

Hoa Kỳ và các đồng minh khác ở phương Tây đã lo ngại về một số thất bại hàng ngày nhất định trên chiến trường, các quan chức Mỹ nói, nhưng nói chung vẫn cảm thấy khích lệ về cách Ukraine xử lý khả năng phòng không của mình trong việc bắn hạ máy bay không người lái Nga nhắm vào Kyiv.

Chuyến thăm của Blinken dự kiến sẽ bao gồm thông báo về viện trợ quân sự mới trị giá 175 triệu đến 200 triệu USD. Một gói viện trợ quân sự riêng biệt, lớn hơn được kỳ vọng từ Nhà Trắng vào cuối tuần này.