Bị bỏ lại phía sau: Một số người nộp đơn xin visa Afghanistan ít tiến triển kể từ khi Mỹ rút quân

Vào tháng 8 năm 2021, Sayyid, người đã đổi tên để được bảo vệ, đã chứng kiến ​​trong kinh hoàng khi Taliban nắm quyền ở Afghanistan. Đại diện hỗ trợ thực địa cũ của một công ty Mỹ nói với Digital ông cảm thấy “như một tù nhân… bị kết án treo cổ.”

Trong bốn năm, Sayyid nói, ông đã hỗ trợ “triển khai thực địa, lắp đặt, đào tạo vận hành và bảo trì toàn bộ hệ thống mạng radio [radio] quân đội và cảnh sát Afghanistan.” Việc hỗ trợ quân đội Afghanistan có nghĩa là nhân viên của công ty ông làm việc “thực hiện nhiệm vụ trong nguy hiểm.”

Trong một dịp, Taliban đã bắn một quả rocket vào xe của Sayyid khi ông đi trong đoàn xe quân sự. Một cách kỳ diệu, tất cả mọi người bên trong đều không bị thương. Sự kiện đó làm rung chuyển Sayyid, người “luôn chờ đợi điều gì đó xấu xảy ra.”

Công việc của Sayyid khiến ông đủ điều kiện cho chương trình thị thực nhập cư đặc biệt Afghanistan (SIV), cho phép thường trú hợp pháp ở Mỹ. cho những người có việc làm đủ điều kiện thay mặt Chính phủ Mỹ.

CÁC THÔNG DỊCH VIÊN AFGHAN HẠ CÁNH Ở MỸ, NÓI MỸ ĐANG BỎ LẠI NHỮNG NGƯỜI KHÁC ĐANG ĐỐI MẶT VỚI LỜI ĐE DỌA GIẾT NGƯỜI TỪ PHÍA TALIBAN

Vào tháng 4 năm 2021, Sayyid đã thành lập một công đoàn 250 người để giúp các đồng nghiệp của mình nộp đơn xin SIV. Ông từ chối nộp đơn của riêng mình cho đến tháng 8, khi hy vọng của ông rằng chính phủ Afghanistan có thể đẩy lùi Taliban đã tiêu tan.

Hai năm sau, Sayyid là một trong hơn 152.000 người nộp đơn SIV vẫn ở lại Afghanistan chờ xử lý.

Bộ Ngoại giao ước tính rằng, tính đến tháng 4 năm 2023, hơn 840.000 người nộp đơn chính và phái sinh SIV vẫn còn ở Afghanistan, theo một báo cáo mới từ Văn phòng Thanh tra Bộ Ngoại giao.

Chương trình SIV đã bị chỉ trích trong nhiều năm vì những thiếu sót của nó. Chính trong số này là sự khó khăn trong việc có được tài liệu nguồn nhân lực và thư giới thiệu của giám sát viên cần thiết để đạt được sự chấp thuận của Trưởng phái bộ (COM), bước đầu tiên của quá trình SIV.

Adam Bates, cố vấn chính sách giám sát của Dự án Hỗ trợ Người tị nạn Quốc tế (IRAP), nói với Digital rằng chương trình SIV “đặt gánh nặng vô cùng lớn lên chính những người nộp đơn… những người theo định nghĩa, là những người gặp nguy hiểm.”

Dự án Thỏ đã được mô tả là một sáng kiến bí mật của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu sau khi Mỹ rút quân nhằm giảm gánh nặng chứng minh tư cách hội đủ điều kiện cho nhân viên của các công ty tham gia hợp đồng. Đến tháng 5 năm 2023, IRAP cho biết Dự án Thỏ bị chôn vùi trong một đống hồ sơ có thể mất sáu năm để xử lý.

“Kể từ tháng 8 năm 2021, DAS-T đã xác minh 9.906 người nộp đơn,” một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nói với Digital. “Số lượng người nộp đơn mà Bộ Quốc phòng có thể xác minh phụ thuộc vào sự sẵn sàng cung cấp thông tin về các nhân viên cũ của các công ty và độ chính xác của dữ liệu đó, nhưng nói chung, nhóm Bộ Quốc phòng hiện có thể xử lý trung bình 200 ứng viên một tuần.”

“Cần lưu ý, nỗ lực của Bộ Quốc phòng bổ sung cho nỗ lực của Bộ Ngoại giao trong việc xác minh việc làm và các khuyến nghị của giám sát viên như một phần của quá trình nộp đơn SIV chính thức. Kết hợp lại, hai quá trình này dẫn đến tổng lượng xác minh xử lý khoảng 2.500 đến 3.500 người nộp đơn mỗi tháng. Đây là bước thứ hai và duy nhất trong tổng số 14 bước của quá trình nộp đơn SIV mà Bộ Quốc phòng có vai trò.”

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng đã phản đối những lời chỉ trích nhắm vào Dự án Thỏ.

“Sửa lại: Dự án Thỏ đề cập đến nỗ lực ban đầu, tạm thời của Bộ Quốc phòng bắt đầu vào tháng 8 năm 2021 để hỗ trợ Bộ Ngoại giao xác minh việc làm của một số người nộp đơn Thị thực Nhập cư Đặc biệt Afghanistan (ASIV) tuyên bố họ đã làm việc cho một nhà thầu hoặc nhà thầu phụ của Bộ Quốc phòng. Vào tháng 6 năm 2022, Bộ Quốc phòng đã thay đổi cách đặt tên thành Nhóm Hỗ trợ ASIV của Bộ Quốc phòng (hoặc DAS-T) khi chúng tôi chuyển từ tăng cường sang hỗ trợ lâu dài.

“Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng có nhiều quy trình để xác minh các yêu cầu về việc làm và giám sát theo quy định được đáp ứng. Vai trò chính của Bộ Quốc phòng là liên hệ với các công ty đã thuê một số người nộp đơn và nhận thông tin việc làm khi người nộp đơn không thể liên hệ với cựu sở làm hoặc giám sát viên của họ, đó là một tập hợp con nhỏ hơn trong tổng số người nộp đơn SIV.

“Bộ Quốc phòng không lưu giữ hồ sơ việc làm cá nhân của các công ty nhà thầu Bộ Quốc phòng hoặc các công ty con thầu phụ của họ và do đó phụ thuộc rất nhiều vào sự tham gia tự nguyện của nhà tuyển dụng.”

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói với Digital 50% người nộp đơn SIV nói chung đạt được sự chấp thuận của COM nhưng không trả lời câu hỏi về số lượng người nộp đơn khớp với dữ liệu nhà tuyển dụng thông qua Dự án Thỏ đạt được sự chấp thuận của COM.

CỰU BINH NGƯỜI MỸ TÌM CÁCH CỨU LÍNH ĐẶC NHIỆM AFGHAN BỊ MẮC KẸT Ở THỔ NHĨ KỲ, SỐNG TRONG NỖI SỢ HÃI TALIBAN

Sayyid nhận được sự chấp thuận COM vào tháng 6 năm 2022, mười tháng sau khi nộp đơn. Trong khi dữ liệu của Bộ Ngoại giao cho thấy quá trình xử lý COM đã nhanh hơn trong những tháng gần đây, Giám đốc Vận động của No One Left Behind Andrew Sullivan nói với Digital rằng, ngay cả với tốc độ cải thiện, Bộ Ngoại giao sẽ mất 51⁄2 năm để xử lý hết lượng đơn tồn đọng của mình.

Bộ Ngoại giao bị rà