5 thành viên đội cứu hộ quân sự Hy Lạp thiệt mạng trong nhiệm vụ cứu trợ lũ lụt ở Libya

Lực lượng vũ trang Hy Lạp tuyên bố ba ngày quốc tang sau khi năm thành viên của một đội cứu hộ quân sự thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông ở Libya bị lũ lụt.

Thi thể của năm người – ba quan chức quân sự và hai thường dân – được đưa về một căn cứ quân sự gần Athens vào sáng sớm thứ Hai, cùng với 13 thành viên đội cứu hộ bị thương được đưa đến các bệnh viện quân sự ở thủ đô Hy Lạp.

Một chiếc xe buýt chở đội Hy Lạp đã gặp tai nạn vào Chủ nhật trên đường đến thành phố Derna, nơi chịu thiệt hại lũ lụt tàn phá. Chiếc xe buýt va chạm với một chiếc ô tô đi ngược chiều, cũng khiến ba hành khách Libya thiệt mạng, theo các quan chức Libya.

“Tất cả chúng tôi đều sốc trước cái chết của những người cứu hộ đang tham gia nhiệm vụ nhân đạo để thể hiện sự đoàn kết với người dân Libya đau khổ,” Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou nói. “Tôi rất đau buồn trước cái chết bất ngờ của họ.”

Mưa lớn từ cơn bão Địa Trung Hải Daniel gây ra lũ lụt nghiêm trọng khắp miền đông Libya cách đây một tuần. Nó làm tràn hai con đập, gửi một bức tường nước xuyên qua thành phố ven biển Derna, giết chết ít nhất 11.000 người. Hơn 10.000 người mất tích và được cho là đã chết. Cả các khu phố đã bị phá hủy khi nước lũ cuốn cầu, ô tô và người ra biển.

Trước khi vượt qua Địa Trung Hải, cơn bão đã gây thiệt hại nghiêm trọng ở miền trung Hy Lạp, nơi nhiều khu vực vẫn còn ngập lụt.