3SBio công bố kết quả bán niên 2023, doanh thu tăng trưởng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái và giá trị pipeline liên tục được nâng cao

HỒNG KÔNG, 25 tháng 8 năm 2023 – Công ty dược phẩm hàng đầu Trung Quốc 3SBio (01530.HK) hôm nay công bố kết quả bán niên năm 2023. Doanh thu 6 tháng đầu năm 2023 đạt khoảng 3.783,8 triệu NDT, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận gộp đạt khoảng 3.201,6 triệu NDT, tăng 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA) đã được chuẩn hóa đạt khoảng 1.518 triệu NDT, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng thuộc sở hữu của cổ đông mẹ tăng 20,1% so với cùng kỳ năm trước lên 1.191 triệu NDT. Trong tương lai, 3SBio sẽ tận dụng lợi thế là nền tảng tích hợp nghiên cứu và phát triển (R&D), sản xuất, thương mại hóa và đối tác bên ngoài, liên tục thúc đẩy các động lực tăng trưởng kinh doanh mới.

Các sản phẩm dược phẩm cốt lõi đạt doanh số tăng trưởng mạnh mẽ

Năm 2022, các sản phẩm dược phẩm của Công ty duy trì tăng trưởng ổn định về doanh thu và giữ vững vị trí dẫn đầu trên thị trường. Doanh số TPIAO, thuốc kích thích tạo tiểu cầu tái tổ hợp ở người (rhTPO) duy nhất được thương mại hóa trên thế giới để điều trị giảm tiểu cầu, đạt 2.019,1 triệu NDT, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm trước. Đầu năm nay, TPIAO đã được gia hạn trong Danh mục Thuốc được Bảo hiểm Y tế Quốc gia (NRDL) và được Hội Ung thư Lâm sàng Trung Quốc (CSCO) xếp hạng khuyến nghị cấp cao nhất trong Hướng dẫn Lâm sàng về Chẩn đoán và Điều trị Giảm tiểu cầu do Hóa trị liệu Gây ra (Phiên bản 2022).

Là những sản phẩm dẫn đầu thị trường erythropoietin tái tổ hợp ở người (rhEPO), EPIAO và SEPO đạt doanh số 463,2 triệu NDT trong nửa đầu năm 2023, duy trì thị phần thống trị 42,9%.

Doanh số Yisaipu điều trị viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp và bệnh vẩy nến đạt 300 triệu NDT trong nửa đầu năm 2023, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Thuốc tiêm sẵn Yisaipu đã được phê duyệt lưu hành vào tháng 3 năm nay.

Doanh số Cipterbin điều trị ung thư vú di căn HER2 dương tính đạt 108,6 triệu NDT, tăng 60,5% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, Hướng dẫn Lâm sàng CSCO về Chẩn đoán và Điều trị Ung thư Vú (Phiên bản 2022) liệt kê Cipterbin với khuyến nghị cấp I cao nhất để điều trị bệnh nhân ung thư vú tiến triển HER2 dương tính, và số lượng bệnh viện và bệnh nhân được bao phủ đã tăng đáng kể.

Kinh doanh sức khỏe tóc tăng trưởng nhanh với sự hỗ trợ của tiếp thị kỹ thuật số

Doanh số Mandi (dung dịch minoxidil), sản phẩm OTC điều trị rụng tóc di truyền và rụng tóc theo vẩy, duy trì tăng trưởng nhanh. Trong nửa đầu năm 2023, doanh số Mandi đạt 495,5 triệu NDT, tăng 35,3% so với cùng kỳ năm trước. Là giải pháp sức khỏe tóc khoa học, hiệu quả, an toàn và thuận tiện, minoxidil ngày càng được công nhận với quy mô thị trường mở rộng hàng năm. Là thương hiệu hàng đầu của minoxidil, Mandi chiếm 70% thị phần tại các cơ sở y tế, đứng đầu thị trường minoxidil. Trong nửa đầu năm 2023, đội ngũ Mandi tiếp tục tăng cường giáo dục bệnh nhân và mở rộng tiếp thị kỹ thuật số. Ngoài hợp tác với các nền tảng kỹ thuật số hàng đầu, Công ty cũng tận dụng các nền tảng hoạt động truyền thông mới và khám phá các kênh tiếp thị thương mại điện tử. Doanh số qua các kênh thương mại điện tử tăng 64% trong nửa đầu năm 2023, phát huy đầy đủ tiềm năng thị trường của sản phẩm OTC.

CDMO đạt tăng trưởng tăng tốc

Trong nửa đầu năm 2023, hoạt động CDMO của Công ty tiếp tục mở rộng, với doanh thu đạt 94,9 triệu NDT, tăng 71,6% so với cùng kỳ năm trước. Các cơ sở ở nước ngoài và trong nước lần lượt tăng trưởng doanh thu 29% và 246%. Hiện tại, hoạt động CDMO đã đảm bảo các đơn đặt hàng khách hàng trị giá hơn 160 triệu NDT, và vị thế CDMO khác biệt trên các sản phẩm thương mại đã cho thấy kết quả ấn tượng.

Giá trị pipeline liên tục được nâng cao nhờ các thử nghiệm lâm sàng được đẩy nhanh

Trong nửa đầu năm 2023, Công ty có 30 ứng cử viên sản phẩm trong đường ống nghiên cứu đang hoạt động. Trong số đó, có 10 ứng cử viên sản phẩm trong lĩnh vực huyết học/ung thư, 13 ứng cử viên sản phẩm cho các bệnh tự miễn và nhãn khoa, 5 ứng cử viên sản phẩm trong lĩnh vực thận học và 2 ứng cử viên sản phẩm trong lĩnh vực da liễu. Cho đến nay, 10 ứng cử viên đã được thúc đẩy lên giai đoạn lâm sàng III hoặc giai đoạn cho phép NDA, và 5 ứng cử viên thuốc gốc ở giai đoạn cho phép BE và ANDA.

R&D Pipeline
Đường ống R&D

Trong nửa đầu năm 2023, hai sản phẩm chính của 3SBio đã được phê duyệt để phát hành thương mại. Thuốc tiêm sẵn Yisaipu cung cấp cho bệnh nhân lựa chọn dễ sử dụng và cải thiện đáng kể sự thuận tiện trong quá trình sử dụng. Remitch (viên nang nalfuraphine hydrochloride tan trong miệng) là loại thuốc đầu tiên được bán trên thị trường Trung Quốc để điều trị ngứa ở bệnh nhân lọc máu, và IND cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III để điều trị ngứa ở bệnh nhân bệnh gan mạn tính (chỉ trong trường hợp hiệu quả của các phương pháp điều trị hiện tại không mong muốn) đã được phê duyệt, dự kiến sẽ bao phủ quần thể bệnh nhân lớn hơn. Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II của SSS06, EPO tác dụng kéo dài do công ty tự phát triển, cho thấy hồ sơ an toàn vững chắc được đảm bảo khi khoảng liều được kéo dài lên 2 tuần. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III cũng đã hoàn thành tuyển bệnh nhân. Dự kiến sẽ có kết quả trong nửa cuối năm, và quá trình cho phép NDA sẽ bắt đầu.

Một số ứng cử viên điều trị bệnh tự miễn của Sunshine Guojian đã đạt được cột mốc phát triển trong nửa đầu n