Sáng 26-8, chị Huỳnh Mai Hương, ngụ phường 12, quận Bình Thạnh vui vẻ nhận túi hàng gồm nửa kg khoai mỡ, nửa kg mồng tơi, 300 g ớt chuông xanh, nửa kg cải thảo, 200 g cà chua cùng với hành lá, ngò rí, ớt hiểm, củ hành trắng trị giá 100.000 đồng. “Đơn hàng này hôm qua tôi gửi nhờ phường đặt giùm theo combo có sẵn của siêu thị, nay đã có người giao tới. Họ giao hàng nhanh, hàng hóa nhìn rất tươi ngon; vậy thì vài ngày nữa yên tâm đặt tiếp” – chị Mai Hương bộc bạch.

Mở rộng mô hình mua chung

Phương án mua chung đã được Saigon Co.op lần đầu tiên đề xuất và thực hiện đều đặn với một số địa phương từ giữa cuối tháng 7-2021 đến nay thông qua hội phụ nữ, các đoàn thể địa phương, tổ hậu cần của các khu dân cư thành phố… Vì vậy, khi tất cả 22 quận, huyện và TP Thủ Đức đồng loạt hạn chế người dân ra đường và tổ chức cung ứng hàng hóa cho người dân theo hình thức đi chợ hộ, Saigon Co.op dễ dàng nhân rộng mô hình này ra hàng trăm điểm bán trên địa bàn.

Lực lượng bộ đội hỗ trợ Saigon Co.op cung cấp hàng hóa đến tận nhà người dân Ảnh: Ánh Huyên

Theo đại diện Saigon Co.op, do đã có kinh nghiệm từ trước nên sau 4 ngày triển khai đồng loạt, mọi việc đã bắt đầu vào guồng. Theo đó, danh mục hàng hóa thiết yếu với khoảng 100 mặt hàng, các đầu mối liên lạc tại từng siêu thị, cửa hàng đã được hệ thống phân phối của Saigon Co.op gửi đến bộ phận điều phối của các địa phương. Các địa phương tổng hợp nhu cầu người dân thành một đơn hàng chung theo từng khu vực, chuyển cho siêu thị, cửa hàng soạn đơn hàng trực tiếp đưa lực lượng đến các điểm bán chọn lựa, đóng gói, kiểm tra hàng lần cuối rồi nhận về giao cho bà con. Chẳng hạn, tại Co.opmart Chu Văn An (quận Bình Thạnh), mỗi ngày, lực lượng bộ đội của 6 phường trong khu vực đều được chính quyền phường tăng cường đến hỗ trợ siêu thị nhằm kịp thời cung cấp hàng hóa tươi ngon, chất lượng đến tận nhà người dân. Bà Bùi Thị Giáng Thu, Giám đốc siêu thị Co.opmart Chu Văn An, cho hay hiện mỗi ngày siêu thị tiếp nhận khoảng 1.000 – 1.500 đơn hàng. Do siêu thị có hợp đồng mua bán với phường, việc mua hàng được thực hiện theo hình thức nhận hàng trước và trả tiền sau nên việc giao nhận suôn sẻ.

Bán giá ưu đãi cho hơn 20 loại combo

Hiện chuỗi siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, cửa hàng Co.op Food đang đang áp dụng giá bán ưu đãi cho hơn 20 loại combo, trong đó có 4 loại combo 10 loại rau củ giá từ 100.000 – 150.000 đồng và các loại combo thịt cá, sản phẩm chăm sóc cá nhân giá từ 300.000 đồng. Đây cũng là 2 loại combo được khách hàng lựa chọn nhiều nhất trong những ngày qua. Theo Saigon Co.op, các combo này được thiết kế dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng về những mặt hàng lương thực, thực phẩm phổ biến và được tính toán sao cho tiết kiệm chi phí, phù hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng, trong đó bao gồm đối tượng người lao động có thu nhập thấp. Các sản phẩm theo combo có thể thay đổi bằng sản phẩm tương tự trong trường hợp hết một trong số các mặt hàng.

Các combo mua chung được Saigon Co.op thường xuyên cập nhật trên Face book, Zalo …

Theo Tổng Giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức, phương án phân phối hàng hóa theo phương thức mua chung là giải pháp đón đầu và phù hợp hoàn toàn với chủ trương mới nhất của UBND TP về việc yêu cầu người dân toàn TP thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu thì ở đó”.

Thống kê của bộ phận kinh doanh Saigon Co.op cho thấy, trong thời gian dịch bệnh diễn ra, Saigon Co.op vẫn nỗ lực cung ứng hơn 2.000 tấn hàng hóa mỗi ngày tại gần 1.000 điểm bán trực thuộc trên 44 tỉnh, thành trong cả nước. Hệ thống này cũng tiếp tục cung cấp trung bình gần 46.000 suất ăn mỗi ngày cho các khu cách ly tập trung tại TP. Đến thời điểm này, các chuỗi bán lẻ trực thuộc Saigon Co.op cơ bản chuẩn bị đủ lượng hàng thiết yếu, hàng bình ổn giá cho nhiều tháng tới đồng thời tiếp tục nỗ lực bù lỗ, thực hiện giảm và giữ giá bán hàng hóa ổn định trong thời gian TP còn thực hiện giãn cách xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát Saigon Co.op

Sáng 26-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã có mặt tại một số điểm an sinh xã hội trên địa bàn TP Thủ Đức (TP HCM) để kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó có siêu thị Co.opXtra Phạm Văn Đồng của Saigon Co.op.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra giá cả hàng hóa tại siêu thị CoopXtra Phạm Văn Đồng của Saigon Co.op

Khảo sát siêu thị, Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến khả năng cung ứng hàng hóa, suất ăn đến các khu cách ly tập trung và các gói an sinh xã hội của siêu thị.

Báo cáo với Thủ tướng tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức cho biết Saigon Co.op hiện có gần 400 địa điểm phân phối tại TP HCM, mỗi điểm có thể phục vụ 10.000 hộ, với 40.000 dân, trung bình 2.200 tấn hàng hóa mỗi ngày. Mỗi ngày, hệ thống Co.opmart cung cấp 80.000 suất ăn cho toàn thành phố, trong đó, Co.opXtra Phạm Văn Đồng tham gia khoảng 3.000 suất.

Kết thúc buổi khảo sát, Thủ tướng đánh giá cao sự nỗ lực và nhấn mạnh vai trò quan trọng của Saigon Co.op trong công tác bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu, giúp người dân yên tâm trong cao điểm dịch bệnh hiện nay.

Ông Nguyễn Anh Đức cho biết thêm, cũng trong sáng nay, Saigon Co.op đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ lực lượng bộ đội thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân để kịp đẩy nhanh tiến độ phục vụ một phần chương trình 1 triệu gói an sinh xã hội của Mặt trận Tổ quốc TP HCM dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 2 – Quân chủng Hải quân cũng cho biết, trong thời gian tới, cũng bắt đầu có kế hoạch tham gia hỗ trợ vận chuyển nông sản, hàng hóa thiết yếu giúp các hộ nông dân, tổ chức hợp tác xã địa phương các tỉnh miền Tây như Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng… đến tổng kho Saigon Co.op, để kịp thời phân phối hàng hóa, giải cứu nông sản cho nông dân.

Trước mắt, Bộ Tư lệnh Vùng 2 – Quân chủng Hải quân sẽ phối hợp chặt chẽ với Saigon Co.op để giải cứu hàng trăm tấn chôm chôm giống Java của nông dân tỉnh Bến Tre.

Không chỉ nỗ lực bảo đảm các siêu thị, cửa hàng thuộc chuỗi Co.opmart, Co.opXtra, cửa hàng Co.op Food mở cửa hoạt động bình thường trong thời gian TP HCM thực hiện nghiêm việc tăng cường giãn cách xã hội, Saigon Co.op còn chuẩn bị kỹ về trữ lượng hàng hóa, các phương thức bán hàng phù hợp, đặc biệt là giải pháp mua chung cho cộng đồng dân cư.


Minh Nhi

Chia sẻ