Ngày 14-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, cho biết bà cũng như nhiều đại biểu khác đã kiến nghị tại kỳ họp thứ 3, Chính phủ xem xét giải pháp giảm thuế để “hạ nhiệt” mặt hàng xăng dầu.

“Cần kìm đà tăng của giá xăng dầu, giảm thiểu tác động của việc tăng giá đến đời sống người dân, người lao động và sự phát triển kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh hồi phục sau đại dịch Covid-19”- đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nói.

Giá xăng liên tục tăng trong 2 tháng qua

Theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, hiện thuế bảo vệ môi trường với xăng đã giảm ở mức 2.000 đồng/lít, dư địa vẫn còn và có thể giảm tối đa 2.000 đồng/lít còn lại đối với loại thuế này. Do đó, bà Nga kiến nghị Chính phủ sớm rà soát, xem xét để trình Quốc hội phương án giảm thuế đối với xăng dầu.

Để kìm đà tăng giá của mặt hàng xăng dầu trong nước, giải pháp giảm thuế tiếp tục được nêu ra. Hiện thuế bảo vệ môi trường đã giảm giảm 50% đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn; giảm 70% đối với dầu hỏa từ ngày 1-4 đến hết năm 2022.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết Bộ đang dự kiến đề xuất Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm tối đa thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Bên cạnh giải pháp về thuế, bà Nguyễn Thị Việt Nga kiến nghị đảm bảo nguồn cung xăng dầu, đẩy mạnh sản xuất trong nước và có thể tính đến các giải pháp an sinh xã hội nếu cần thiết.

Liên quan đến vấn đề nguồn cung, Bộ Công Thương cho biết sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của quý II và tồn kho gối đầu sang quý III khoảng 2 triệu m3. Hiện Bộ Công Thương đang yêu cầu Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam làm việc với Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn để có cam kết rõ ràng về khả năng cung cấp xăng dầu cho thị trường trong nước trong quý III và cả năm 2022 để có kịch bản điều hành và chỉ đạo nhập khẩu thay thế nguồn trong nước bị sụt giảm do sản xuất không ổn định nhằm bảo đảm nguồn cung phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Tại kỳ điều hành giá ngày 13-6, xăng E5RON92 có giá bán 31.117 đồng/lít sau khi tăng 882 đồng/lít; Xăng RON95 sau khi tăng 797 đồng/lít, có giá bán lẻ 32.375 đồng/lít. Tương tự, dầu diesel và dầu hỏa đều tăng mạnh tại kỳ điều hành này.


Minh Chiến