Vụ việc Công ty Nam Kim thế chấp KCN Phú Tân tại OCB TP. HCM: Nhiều dấu hiệu bất ổn

Công ty Nam Kim: Thế chấp KCN Phú Tân để bảo lãnh cho một doanh nghiệp khác vay

Theo thông tin từ Dân Việt, ngày 8/10/2019, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chi nhánh TP.HCM đã ký hợp đồng số 0058/2019/BĐ thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của Công ty CP Đầu tư xây dựng Công nghiệp Nam Kim (gọi tắt Công ty Nam Kim).

Tài sản để thế chấp là Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BO 579813 số vào sổ là GCN: CT08188 do Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Bình Dương cấp ngày 18/8/2014 với diện tích thế chấp gần 117ha.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý nằm ở mục đích thế chấp, Công ty Nam Kim do bà Nguyễn Thị Nhung làm Tổng giám đốc đã thế chấp dự án Khu công nghiệp Phú Tân để bảo lãnh cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) vay với số tiền 1.085,8 tỷ đồng.

Công ty Nam Kim đã đem dự án Khu công nghiệp Phú Tân thế chấp tại ngân hàng OCB để vay hơn 1.000 tỷ cho Công ty Thuận Lợi. Ảnh: Dân Việt.

Thêm nữa, các ban ngành chức năng từ các Bộ đến tỉnh Bình Dương đều khẳng định dự án KCN Phú Tân chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận Giấy chứng nhận KCN Phú Tân do Công ty Nam Kim làm chủ đầu tư (chưa được thay đổi pháp nhân đứng tên chủ sở hữu).

Như vậy, trong khi cơ quan chức năng chưa phê duyệt điều chỉnh chủ trương KCN Phú Tân do Công ty CP Đầu tư xây dựng Công nghiệp (gọi tắt Cty Nam Kim) làm chủ đầu tư và điều chỉnh đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Nhung trong giấy phép đầu tư thì bà Nhung đã đem KCN Phú Tân thế chấp Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vay gần 1.100 tỷ đồng.

Nhiều khuất tất tại KCN Phú Tân do Công ty Nam Kim làm chủ đầu tư.

Ngoài ra, tỉnh Bình Dương đã phê duyệt tỷ lệ chi tiết 1/2.000 giảm diện tích KCN Phú Tân từ 133ha xuống gần 107ha từ tháng 1/2019 và phê duyệt 1/500 cho Công ty Nam Kim về dự án Khu đô thị Dịch vụ Hòa Phú trong KCN Phú Tân.

Thế nhưng Công ty Nam Kim đã thế chấp toàn bộ KCN Phú Tân với tổng diện tích gần 117ha, hành động này có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật; dấu hiệu gây thất thoát lớn tài sản công, tài sản ngân hàng.

Năng lực tài chính còn tồn tại nhiều vấn đề

Ngày 29-11-2019, Bộ Tài chính đã có công văn số 14493/BTC-ĐT gửi Ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương nêu rõ: “Về vốn vay ngân hàng, theo nội dung hồ sơ dự án, nhà đầu tư (Công ty Nam Kim) dự kiến vay ngân hàng 1.321,65 tỷ đồng để thực hiện dự án”.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trước khi có văn bản này của Bộ Tài chính, Công ty Nam Kim và Ngân hàng OCB ngày 8-10-2019 đã ký cho vay với nhau.

Ngày 10/9/2019, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản số 1260A/2019/OCB-CN TP HCM về chủ trương xem xét cấp tín dụng với Công ty Nam Kim với nội dung như sau: “OCB – Chi nhánh TP Hồ Chí Minh chấp thuận xem xét chủ trương là đầu mối thu xếp vốn cấp tín dụng đối với Công ty Nam Kim để thực hiện dự án với một số nội dung cơ bản sau: Số tiền xem xét cấp tín dụng tối đa không quá 1.321,65 tỷ đồng căn cứ kết quả thẩm định OCB, mục đích cho vay để đầu tư Dự án khu công nghiệp Phú Tân tại phường Hoà Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương…”.

Cũng tại công văn số 14493/BTC-ĐT gửi Ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương của Bộ Tài chính, Bộ Tài chính đã nhấn mạnh về vốn chủ sở hữu và năng lực tài chính của chủ đầu tư Dự án KCN Phú Tân là Công ty Nam Kim.

Trong đó, năng lực tài chính của Công ty Nam Kim tồn tại rất nhiều vấn đề. Hoạt động kinh doanh của Công ty Nam Kim trong đó có việc thực hiện dự án KCN Phú Tân chủ yếu dự vào vốn vay ngắn hạn của các tổ chức, cá nhân với thời gian vay ngắn, lãi suất cao.

Tại thời điểm ngày 30/6/2019, khoản nợ phải trả là 925,09 tỷ đồng (chiếm 73% tổng nguồn vốn); trong đó chủ yếu là khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn (637,99 tỷ đồng) và phải trả ngắn hạn khác (159,34 tỷ) chi phí lãi vay phải trả là 126,69 tỷ đồng, không có các hợp đồng vay vốn dài hạn với các ngân hàng.

Ngày 31/12/2018, các khoản phải thu ngắn hạn của Công ty Nam Kim là 490,12 tỷ đồng (chiếm 42,6% tổng tài sản). Tổng doanh thu năm 2018 là 58,4 tỷ đồng, tổng chi phí năm 2018 là 2,23 tỷ đồng. Như vậy, việc phát sinh khoản thu ngắn hạn nêu trên (436,6 tỷ đồng) không tương ứng với phát sinh tổng doanh thu và chi phí…

Từ các nội dung trên, Bộ Tài chính chưa đủ cơ sở để thực hiện việc đánh giá năng lực tài chính của Công ty Nam Kim khi thực hiện dự án này.

Tuy nhiên, ngân hàng OCB đã đứng ra cho công ty Nam Kim thế chấp cho Công ty Thuận Lợi vay hơn nghìn tỷ trong khi vốn chủ sở hữu Công ty Thuận Lợi chỉ có 300 tỷ đồng.

Dựa vào báo cáo tài chính còn quá nhiều vấn đề kể trên, dư luận hoàn toàn có thể hoài nghi về câu chuyện với tình hình kinh doanh thực tế và nhiều tai tiếng tại Bình Dương trong đó có cả việc nợ thuế (tháng 6/2019, Công ty CP Đầu tư phát triển Thuận Lợi ghi tên vào danh sách những doanh nghiệp nợ thuế ‘khủng’ trên địa bàn, cụ thể, nợ thuế trên 50,4 tỷ đồng), vậy ngân hàng OCB đã có những căn cứ nào để ‘mạnh tay’ cho vay đến vậy?

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ