VPBank muốn điều chỉnh ‘room’ ngoại lên 17,5%

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – Mã: VPB) cho biết việc điều chỉnh nói trên là đủ để ngân hàng triển khai phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài mới, đồng thời tạo điều kiện linh hoạt hơn cho các cổ đông nước ngoài hiện tại trong việc mua bán trên thị trường chứng khoán.

Theo tờ trình, Ngân hàng này lý giải tỉ lệ sở hữu tối đa của một tổ chức nước ngoài không được vượt quá 15% và tổng mức sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài không được vượt 30% vốn điều lệ ngân hàng.

Trước đó, tại đại hội thường niên 2021, cổ đông đã thông qua việc giữ room ngoại ở mức 15% nhằm mục đích có đủ tỉ lệ còn lại chào bán cho cổ đông nước ngoài chiến lược theo các hình thức chào bán khác nhau (có thể làm tăng hoặc không tăng vốn điều lệ).

Do đó, trong trường hợp VPBank chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài mới đến tối đa 15% vốn điều lệ (tính theo mức vốn sau khi phát hành), VPBank chỉ cần giữ mức sở hữu tối đa nước ngoài trước khi chào bán là 17,5%.

Trước đó, vào tháng 5/2021, VPBank chốt room ngoại ở mức 15% (khi đó khối ngoại đang nắm giữ trên 20% vốn điều lệ ngân hàng).

Do áp lực giảm tỉ lệ sở hữu, khối ngoại liên tục bán ròng cổ phiếu VPB trong suốt mấy tháng qua. Từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã bán hơn 1,3 triệu cổ phiếu VPB, giá trị hơn 37 tỷ đồng. Việc room vốn ngoại được nâng lên 17,5% sẽ làm giảm áp lực bán ra của khối ngoại.

Kế hoạch bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài đã được VPBank đưa ra tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021. Đối tác đang được đồn đoán là SMBC (Nhật Bản), cũng chính là đối tác đã mua lại 49% vốn FE Credit với giá trị kỷ lục gần 1,4 tỷ USD.

Trước đó, tại cuộc trao đổi trực tuyến với nhà đầu tư quý III, lãnh đạo VPBank dự kiến có thể hoàn tất kế hoạch này trong quý I/2022.

Tuần đầu tiên năm 2022, cổ phiếu VPBank đã giảm liên tục 6 phiên. Tuy nhiên, kết phiên ngày 12/1, cổ phiếu ngân hàng này đã bật xanh trở lại với thị giá 35.400 đồng/cp.