Số liệu của Tổng cục Thống kê vừa công bố, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến ngày 20-11 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần đạt 26,4 tỉ USD, giảm 16,9% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện 11 tháng ước đạt 17,2 tỉ USD, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, lĩnh vực bất động sản tiếp tục thu hút thêm khoảng 2,2 tỉ USD vốn ngoại bao gồm vốn đăng ký cấp mới và vốn đăng ký bổ sung của các dự án đã cấp phép từ các năm trước. Lượng vốn chảy vào qua hình thức góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 1,61 tỉ USD. Tính chung, tổng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản trong 11 tháng qua đạt hơn 3,8 tỉ USD, tức gần 90.000 tỉ đồng. 

Một dự án bất động sản đang được triển khai ở quận 2, TP HCM.

Trong số 77 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam 11 tháng qua, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất với 5,8 tỉ USD, tiếp đó là Trung Quốc, Hàn Quốc…

Theo Bộ Xây dựng, sau thời gian dài giữ vị trí số 2 sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, hoạt động kinh doanh bất động sản đã rơi xuống vị trí thứ 3 trong thu hút vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, báo cáo về thị trường nhà ở và bất động sản quý III của Bộ Xây dựng cho thấy, dòng vốn FDI chảy vào bất động sản đã tăng dần qua từng quý, từ 0,26 tỉ USD trong quý đầu năm lên 2,35 tỉ USD vào quý III.

“Trong quý III, dù chịu tác động kép của dịch Covid-19 đợt 2 và tháng 7 âm lịch nhưng thị trường vẫn có phản ứng tích cực thể hiện qua số liệu về tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản khi tăng mạnh 400% so với quý trước. Đây là tín hiệu tốt để bổ sung nguồn vốn quan trọng cho đầu tư phát triển bất động sản và nền kinh tế” – báo cáo của Bộ Xây dựng nêu.

Theo nhiều chuyên gia, Việt Nam đang có những lợi thế riêng hấp dẫn các doanh nghiệp đầu tư bất động sản trong và ngoài nước so với các nước trong khu vực về thu hút nguồn vốn cho ngành du lịch và phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Thời gian tới, bất động sản công nghiệp có thể coi là điểm sáng của thị trường bởi nhiều nguyên nhân như các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực; nhiều tập đoàn đa quốc gia dịch chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam…


Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Chia sẻ