Vĩnh Phúc: Có hay không khuất tất tại nhiều gói thầu ngành giáo dục?

Đấu thầu là một hình thức giúp các chủ đầu tư tìm được các nhà thầu đáp ứng đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện các gói thầu và cũng là một hình thức để tiết kiệm ngân sách. Tuy nhiên, theo tài liệu mà phóng viên có được, tại một số phòng giáo dục tại tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều gói thầu có giá thiết bị của đơn vị trúng thầu cao “bất thường” khiến dư luận hoài nghi.

Ngày 03/11/2020, ông Nguyễn Văn Kiên – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tam Dương ký quyết định số 103/QĐ-PGD&ĐT, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: “Mua sắm máy chiếu và màn chiếu phục vụ công tác dạy và học của khối Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Tam Dương”. Giá gói thầu này lên đến 12.828.080.000 đồng (Mười hai tỷ tám trăm hai tám triệu không trăm tám mươi nghìn đồng).

Quyết định số 103/QĐ-PGD&ĐT của Phòng giáo dục và đào tạo huyện Tam Dương.

Được biết, đây là một trong các gói thầu nằm trong kế hoạch chi thường xuyên của Phòng GD&ĐT huyện Tam Dương, sử dụng nguồn vốn từ ngân sách tỉnh bổ sung cho ngân sách huyện, ngân sách huyện cấp bổ sung cho phòng Giáo dục và Đào tạo.

Rà soát các bước thực hiện gói thầu, tất cả đều được thực hiện khá đầy đủ theo các quy định của pháp luật. Đơn vị trúng gói thầu trên là công ty TNHH đầu tư THH, mang mã số doanh nghiệp: 2500548415, có địa chỉ tại 45-LK 4, KĐT Nam Đầm Vạc, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên,Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, khi tiến hành phân tích đơn giá các thiết bị trong gói thầu, có hiện tượng giá thành bị đẩy lên cao hơn rất nhiều so với thị trường. Dưới đây là danh sách thiết bị, đơn giá mua sắm trong gói thầu của PGD huyện Tam Dương:

Ngày 19/06/2020, Văn phòng Bộ Quốc Phòng cũng tiến hành mua sắm gói thiết bị như trên. Trong đó, đơn giá của chiếc máy chiếu EPSON EB-X39 là 20.450.000 đồng.

Theo báo giá của một số đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ hiện nay, chiếc máy chiếu EPSON EB-X39 có giá vào khoảng 18.500.000 đồng.

Như vậy, chỉ một thiết bị, phòng GD&ĐT huyện Tam Dương đã mua chênh lệch đến 15.475.000 đồng (tính theo đơn giá của đơn vị cung cấp). Nhân với số lượng 328 chiếc, ngân sách Nhà nước có nguy cơ thất thoát hơn 5 tỷ đồng! Đây chỉ là một phép tính đơn giản đã thấy được công tác lập hồ sơ mời thầu, xây dựng giá dự toán của công ty CP Thẩm định giá và dịch vụ tư vấn Việt Nam (tư vấn thẩm định giá); Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư BMC Việt Nam (đơn vị lập E-HSMT và đánh giá E-HSDT); Công ty CP Tư vấn Đầu tư Dịch vụ và Thương mại Toàn Cầu (đơn vị thẩm định E-HSMT và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu) hết sức có vấn đề.

Quyết định số 1913/QĐ-VP ngày 19/6/2020 của Văn phòng Bộ Quốc phòng.

Danh mục thiết bị, ban hành theo QĐ 1913/QĐ-VP của Bộ Quốc Phòng.

Sau gói thầu trên, đến ngày 13/11/2020, lại là công ty TNHH Đầu tư THH tiếp tục trúng gói thầu tương tự của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Xuyên nhưng lần này, giá bộ máy chiếu trên lên đến 39 triệu đồng, cao hơn gần 6 triệu đồng so với chính giá mua sắm của Phòng Giáo dục huyện Tam Dương. Số lượng mua sắm lần này của Phòng GD&ĐT Bình Xuyên là 371 bộ. Như vậy, theo phép tính đơn giản ngân sách Nhà nước đang có nguy cơ thất thoát 5,8 tỷ đồng.

Quyết định số 167 của Phòng giáo dục huyện Bình Xuyên.

Trước đó, theo nguồn tin của phóng viên, ngày 07/08/2020, công ty THH cũng trúng gói thầu mua sắm thiết bị trị giá 5.323.516.000 đồng của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Tường. Giá trúng thầu này chỉ chênh lệch 22,7 triệu đồng so với giá dự toán, tỷ lệ tiết kiệm rất thấp.

Trước hàng loạt nghi vấn, dư luận cho rằng, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Công an tỉnh Vĩnh Phúc và các UBND huyện Tam Dương, Bình Xuyên nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm những nghi vấn sai phạm nêu trên (nếu có) để phản hồi cho dư luận.

Về nghi vấn khuất tất tại các gói thầu tại ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc, Sở GD&ĐT tỉnh sẽ nói gì chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin ở những bài sau.