Thị trường hàng không Việt Nam sắp có thêm hãng bay mới. Ảnh: Lam Giang

Liên quan đến việc Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu làm rõ năng lực tài chính của hãng hàng không Vietravel Airlines trước khi hãng được cấp phép bay trong thời điểm công ty mẹ gặp khó vì dịch Covid-19, chiều 29-10, lãnh đạo Vietravel (công ty mẹ của Vietravel Airlines) cho hay đã có văn bản báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về vấn đề này.

Tại báo cáo này, Vietravel cho biết đã nộp bản chính giấy xác nhận phong tỏa tài khoản thanh toán (văn bản xác nhận vốn) từ tháng 6-2020 tại ngân hàng thương mại với số tiền 700 tỉ đồng nhằm bảo đảm cho hoạt động của Vietravel Airlines. Số tiền này đáp ứng quy định về vốn tối thiểu theo quy mô khai thác đến 30 máy bay của hãng hàng không, phạm vi khai thác quốc tế và nội địa.

Sau khi đi vào khai thác, cơ quan quản lý chuyên ngành sẽ tiếp tục bảo đảm công tác giám sát việc duy trì vốn pháp định của hãng theo quy định.

Cũng theo lãnh đạo Vietravel, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải, đánh giá hồ sơ đề nghị cấp phép bay của Vietravel Arilnes đáp ứng các quy định và đủ điều kiện được cấp phép bay.

Đối với lĩnh vực an toàn hàng không, do Vietravel Airlines chỉ thực hiện hoạt động khai thác vận chuyển hàng không bằng máy bay thuê không có tổ bay (thuê khô) nên sau khi được cấp phép bay, hãng phải tiếp tục được Cục Hàng không Việt Nam cấp giấy chứng nhận Nhà khai thác máy bay (AOC) và phê duyệt chương trình an ninh hàng không nhằm bảo đảm các vấn đề an ninh, an toàn hàng không trước khi đi vào khai thác…

Dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) với tổng vốn đầu tư 700 tỉ đồng của Công ty Vietravel đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư. Vietravel Airlines đặt trụ sở chính tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (tỉnh Thừa – Thiên Huế) với mục tiêu cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế…


T.Phương

Chia sẻ