Thông tin từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết ngày 8-1, có tổng cộng 780 chuyến bay dự kiến được khai thác qua sân bay này, trong đó 104 chuyến bay quốc tế chở khách đi và 105 chuyến bay quốc tế chở khách đến.

Theo đó, sân bay sẽ đưa đón hơn 116.000 lượt khách, trong đó có gần 20.000 lượt hành khách đến nhà ga quốc tế. Đây là con số cao nhất sau giai đoạn COVID-19. 

Theo một lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Nam, lượng khách bay quốc tế đến TP HCM tăng cao có phần đông từ khách Việt kiều về quê đón Tết Nguyên đán sau mấy năm dịch. Số lượng chuyến bay quốc tế đến chủ yếu từ khu vực Bắc Mỹ, trong đó nhiều đường bay quá cảnh từ Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc đưa Việt kiều về TP HCM.

Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đón trên 116.000 lượt khách trong ngày hôm nay

Đồng thời, từ ngày  8-1, Trung Quốc chính thức mở cửa biên giới và các hãng hàng không cũng khai thác trở lại các đường bay kết nối giữa Việt Nam với Trung Quốc, cũng góp phần gia tăng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không giữa 2 nước. Có điều, các hãng hàng không, công ty du lịch nhận định khó có sự đột biến trong giai đoạn đầu sau khi Trung Quốc mở cửa, bởi thời điểm này đang vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu thăm người thân, gia đình sẽ được người dân Trung Quốc ưu tiên hơn là tới các nước khác.

Liên quan đến tình hình đặt chỗ trên các đường bay nội địa dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023, số liệu mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy tỉ lệ đặt chỗ cao tập trung cao vào các ngày trước Tết Âm lịch 2023 trên các chặng bay xuất phát từ Tân Sơn Nhất đi miền Trung, miền Bắc như Đà Nẵng, Hải Phòng, Huế, Thanh Hóa, Vinh, Vân Đồn…

Ở chiều ngược lại sau Tết, tỉ lệ đặt chỗ tập trung cao vào các ngày sau Tết Âm lịch 2023 trên các chặng bay từ Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Thanh Hóa, Chu Lai, Vinh tới TP HCM. Tỉ lệ đặt chỗ trên các đường bay này đang có xu hướng tăng nhanh và nhiều đường bay đã lấp đầy trên 90 – 100% vào nhung ngày sát Tết.


Thái Phương. Ảnh: Lam Giang