Tối 4-1, Tập đoàn HAGL (mã cổ phiếu HAG) có thông cáo báo chí giải thích về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu doanh nghiệp sau khi có thông tin về việc HAGL chậm thanh toán gốc và lãi lô trái phiếu HAGLBOND16.26 và xin dời lịch sang quý II/2023.

Theo đó, HAGL cho biết đã có thỏa thuận với các trái chủ về lộ trình trả nợ trái phiếu. Trong năm 2023, HAGL sẽ sử dụng tiền từ nguồn thu hồi nợ của Công ty CP nông nghiệp Quốc tế HAGL (HNG) và thanh lý một số tài sản không sinh lợi để bảo đảm kế hoạch trả nợ đã thỏa thuận với trái chủ.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn HAGL, thăm xưởng đóng gói chuối xuất khẩu tại Gia Lai

Từ năm 2024, HAGL sẽ sử dụng dòng tiền tạo ra từ hoạt động sản xuất-kinh doanh để thực hiện đúng kế hoạch trả nợ và dự kiến trái phiếu sẽ được tất toán vào ngày 30-12-2026.

Về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2022, HAGL chắc chắn sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận đề ra khi đến tháng 11 đã đạt được 99%, tương đương 1.115 tỉ đồng. Số liệu cụ thể HAGL sẽ công bố chính thức tại báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022 trong tháng 1-2023.

Đáng chú ý, HAGL nhấn mạnh “tính đến nay tổng nợ trái phiếu và nợ vay ngân hàng chỉ chiếm 40% so với tổng tài sản của HAGL” để cho thấy sức khỏe tài chính của tập đoàn này.

Trước đó, HAGL đã thông tin tới các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu về lô trái phiếu có mã HAGLBOND16.26 do tập đoàn này phát hành ngày 30-12-2016. Số tiền lãi phải thanh toán hơn 140 tỉ đồng và số tiền gốc phải thanh toán tới ngày 30-12-2022 là 881 tỉ đồng. Tuy nhiên, HAGL xin dời lịch thanh toán dự kiến sang quý II/2023 do phải chờ nguồn tiền từ khoản nợ của Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, hiện đã thỏa thuận lộ trình trả nợ 3 bên) và thanh lý một số tài sản của tập đoàn.

Thông tin này đã làm dấy lên nghi ngờ về khả năng khả nợ của HAGL khi trong lịch sử, tập đoàn này đã từng mất thanh khoản.

Hiện HAGL có 2 mặt hàng chủ lực là thịt heo và chuối. Trong khi xuất khẩu chuối khởi sắc cuối năm thì mảng heo đang gặp phải tình trạng giá thấp bất thường vào ngay thời gian cao điểm tiêu thụ Tết.


Tin-ảnh: V.Ngọc