Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa yêu cầu Công ty CP Du lịch Dịch vụ Hội An (mã chứng khoán HOT) và Công ty CP Đầu tư Khoáng sản FLC Stone (mã chứng khoán AMD) giải trình vì 2 mã cổ phiếu HOT và AMD tăng trần 5 phiên liên tiếp.

Theo đó, mã HOT tăng trần từ 20-2 đến 24-2, từ 15.400 đồng/cổ phiếu lên 21.500 đồng/cổ phiếu. Đến ngày 27-2, mã HOT tiếp tục tăng thêm 7% lên 23.000 đồng/cổ phiếu và đứng im đến hết phiên 1-3. Đáng ngạc nhiên là hai phiên 28-2 và 1-3, mã chứng khoán này không có cổ phiếu nào được khớp lệnh.

Giải trình cổ phiếu tăng trần nhiều phiên liên tục lãnh đạo Công ty Du lịch Dịch vụ Hội An cho biết tình hình hoạt động kinh doanh của công ty đang dần hồi phục sau hơn 2 năm ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Các chi nhánh trực thuộc và công ty thành viên vẫn đang hoạt động kinh doanh bình thường và không có biến động gì đặc biệt.

Tình trạng giá giao dịch cổ phiếu HOT tăng trần năm phiên liên tiếp từ ngày 20 đến 24-2 với khối lượng giao dịch 1.900 cổ phiếu là do nhu cầu mua bán của thị trường chứng khoán và các nhà đầu tư quyết định nằm ngoài khả năng kiểm soát của doanh nghiệp. Công ty không có bất cứ sự can thiệp hay tác động nào đến giá giao dịch của cổ phiếu HOT trên thị trường chứng khoán.

FLC Stone đang vào diện hạn chế giao dịch

Trước đó, HoSE cũng thông báo về nguy cơ hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu HOT do doanh nghiệp có kết quả kinh doanh lỗ 3 năm liên tục. Công ty này cho biết việc kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch, đồng thời công ty đang trong giai đoạn tái cấu trúc, cơ cấu lại bộ máy nhân sự từ quản lý đến các phòng ban chuyên môn nên kết quả kinh doanh bị âm.

Còn Công ty FLC Stone cũng cho biết công ty chưa nhận biết được sự kiện thông tin liên quan nào làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu AMD để khiến cho giá cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp từ 20-2 đến 24-2 (kéo giá từ 1.190 đồng/cổ phiếu lên 1.640 đồng/cổ phiếu).

Mã cổ phiếu AMD đã được niêm yết và giao dịch công khai trên HOSE nên việc biến động giá cổ phiếu là do cung cầu thị trường và tâm lý của nhà đầu tư tại từng thời điểm. Công ty khẳng định vẫn luôn tuân thủ các quy định của pháp luật đối với công ty niêm yết.

Được biết AMD là cổ phiếu từng có liên quan đến Công ty CP Tập đoàn FLC và ông Trịnh Văn Quyết. Cổ phiếu đang nằm trong diện bị hạn chế giao dịch do chậm nộp báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022 quá 45 ngày.


S. Nhung