Kết thúc phiên giao dịch ngày 7-6, chỉ số VN-Index tiếp tục ghi nhận phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp khi đóng cửa ở mức 1.109,54 điểm, tăng 1,23 điểm so với phiên trước; chỉ số HNX tăng 1,61 điểm lên 230,33 điểm; Upcom tăng 0,13 điểm lên 84,56 điểm.

  • Manulife Việt Nam cảnh báo có người lợi dụng khiếu nại bảo hiểm để thu phí khách hàng

  • NÓNG: Chủ tịch Thuduc House nộp đơn xin từ nhiệm

Đáng chú ý, thanh khoản trên sàn HOSE bùng nổ khi vượt 18.000 tỉ đồng với khối lượng giao dịch vượt 1 triệu cổ phiếu. Nếu tính cả 3 sàn giao dịch, thanh khoản hơn 20.000 tỉ đồng. Nhiều cổ phiếu chứng khoán tiếp tục tăng mạnh cùng với thị trường, tiếp đà bứt phá trong những ngày qua. Trong đó, TVS tăng kịch trần 6,85% lên 31.200 đồng; AAS tăng 3,57%; TCI tăng 3%; SBS tăng 2,63%…

Chỉ số VN-Index đã có chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp vượt 1.100 điểm. Nếu tính từ đầu tháng 5 đến nay, chỉ số này đã tăng hơn 74 điểm tương đương tăng hơn 7%. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu dòng chứng khoán đã tăng từ 20-40% cùng thời gian này, như SSI tăng khoảng 20% lên 25.100 đồng; VND tăng 32% lên 19.500 đồng; TVS tăng 40%; FTS tăng 25%; ORS tăng 30%…

Nhiều cổ phiếu chứng khoán đã phục hồi 20%-40% trong thời gian ngắn

Phân tích những yếu tố giúp cổ phiếu dòng chứng khoán phục hồi nhanh hơn thị trường chung, ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Nghiên cứu phân tích, Khối Khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank, cho rằng với việc Chính phủ ưu tiên thúc đẩy trăng trưởng kinh tế, lãi suất đã liên tục được điều hành theo chiều hướng giảm. Điều này có tác động tương quan giữa các kênh đầu tư theo hướng có lợi hơn cho thị trường chứng khoán. Việc mặt bằng lãi suất được kỳ vọng tiếp tục giảm cũng sẽ khiến chi phí vốn của nhà đầu tư trên thị trường (lãi vay margin) trở nên hợp lý hơn, từ đó kích thích trở lại nhu cầu giao dịch.

“Khối lượng và thanh khoản giao dịch tăng trong suốt một tháng qua là sự cải thiện bền vững bởi về tâm lý kỳ vọng, nếu thanh khoản tăng lên là môi trường kinh doanh có lợi cho nhóm công ty chứng khoán. Thị trường tăng trưởng tốt giúp lợi nhuận của mảng tự doanh chứng khoán tăng. Theo thống kê, mảng tự doanh đóng góp tới 40% doanh thu cho các công ty chứng khoán và với việc thị trường đã tăng 10%, các công ty sẽ được hưởng lợi đáng kể” – ông Nguyễn Thanh Lâm nói.

Trong bối cảnh điểm số và thanh khoản cải thiện, nhà đầu tư kỳ vọng kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán sẽ tích cực khi các nguồn thu đến từ phí môi giới, cho vay margin, tự doanh đều tăng… Dựa trên nhận định lãi suất sẽ còn tiếp tục giảm trong những quý cuối năm 2023, dự báo triển vọng của thị trường và các công ty chứng khoán sẽ tiếp tục cải thiện trong thời gian tới. Ngoài ra, khi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết được cải thiện, giá cổ phiếu tăng trưởng cũng đóng góp thêm cho mảng tự doanh của công ty chứng khoán.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty CP Chứng khoán VNDirect (VND), cho rằng xu hướng lãi suất giảm sẽ có tác động tích cực tới nhiều ngành nghề, trong đó chứng khoán là một trong những ngành được hưởng lợi lớn nhất. Trong môi trường lãi suất giảm, ngành chứng khoán được hưởng lợi cả đầu vào (giảm chi phí vốn) và đầu ra nhờ thanh khoản thị trường cải thiện và nhu cầu sử dụng margin tăng lên khi mặt bằng lãi suất hạ xuống.

“Theo quan sát, dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại thị trường gần đây, thể hiện qua việc thanh khoản cải thiện (giá trị giao dịch trên cả 3 sàn có thời điểm vượt 20.000 tỉ đồng/phiên) và số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 5 tăng mạnh. Dòng tiền mới gia nhập thị trường đã giúp chỉ số VN-Index vượt qua vùng kháng cự mạnh 1.080-1.100 điểm” – ông Đinh Quang Hinh nói.


Thái Phương