Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 25-4, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bị xả hàng rất mạnh

Kết quả, chỉ số VN – Index giảm 6,5 điểm còn 1.034 điểm. Toàn sàn HoSE có 247 mã giảm, 119 mã xanh; HNX-Index đóng cửa ở mức 204 điểm, giảm 2 điểm; ngược lại UpCoM-Index tăng 0,1 điểm lên 77,9 điểm.

Riêng chỉ số VN 30 giảm tới 9 điểm còn 1.037 điểm gắn liền với 27 mã giảm từ 0,1% đến 2,7% và chỉ có 2 mã xanh, 1 mã đứng giá. Các mã của nhóm này bị bán nhiều nhất là SSI, STB, NVL… khi có khối lượng khớp lệnh của mỗi mã lên đến hàng chục triệu cổ phiếu.

Nhận định phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, ông Trần Minh Hoàng – Giám đốc Nghiên cứu & Phân tích Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) – cho rằng áp lực bán diễn ra vào phiên chiều đã khiến VN Index đảo chiều giảm điểm mạnh. Thanh khoản bán chủ động gia tăng ở nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn (VN30) đã đè nặng sắc đỏ lên nhiều nhóm cổ phiếu khác.

Trong khi đó, một nhân viên môi giới của Công ty Chứng khoán SSI cho biết thị trường đã đạt đỉnh vào ngày 6-4 khi chỉ số VN- Index cán mức 1.100 điểm. Sau đó, chỉ số ngày càng giảm dần nhưng không có yếu tố nào để vực dậy. Thế nên, trước kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài nhiều ngày, không ít nhà đầu tư xả hàng chốt lời. Số khác cũng bán ra nhằm giảm bớt chi phí lãi vay mua cổ phiếu.

Ông Trần Huy Doãn, Phó Phòng Đầu tư Công ty Chứng khoán ACBS, cũng nhận định nhà đầu tư đang lo ngại dòng tiền chảy vào cổ phiếu sẽ không dồi dào khi nguồn vốn đầu tư công giải ngân không nhiều. Từ đó, thị trường khó tăng điểm trong ngắn hạn. Thế nên, trước thời điểm nghỉ lễ, một số nhà đầu tư đã tranh thủ bán cổ phiếu thu về lợi nhuận, khiến toàn thị trường gần như đỏ sàn.

Tuy vậy, theo ông Doãn, trong thời gian tới, chính sách cơ cấu thời hạn trả nợ, ngân hàng được phép mua lại trái phiếu doanh nghiệp của Ngân hàng Nhà nước và nhiều chính sách khác sẽ phát huy tác dụng. Khi đó, dòng tiền có thể quay trở lại cổ phiếu, giúp thị trường chứng khoán khởi sắc.


Tin – ảnh: Thy Thơ