Đây là thông tin được ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, cho biết tại Hội nghị sơ kết hoạt động ngành ngân hàng nửa đầu năm, tổ chức sáng 16-6 tại TP HCM.

Gói tín dụng 16.000 tỉ đồng với lãi suất 0%/năm cho doanh nghiệp vay để trả cho người lao động ngừng việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được triển khai theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định số 15) của Thủ tướng.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Ngân hàng Nhà nước đã vào cuộc tích cực để triển khai gói tín dụng này, ban hành hàng lang pháp lý rõ ràng và cũng chuẩn bị sẵn nguồn tiền để Ngân hàng Chính sách Xã hội giải ngân cho doanh nghiệp.

Sẽ sửa đổi, điều chỉnh quy định liên quan đến gói 16.000 tỉ đồng để doanh nghiệp tiếp cận được. Ảnh: Linh Anh

Tuy nhiên, điều kiện để phê duyệt doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn là có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ 1-4 đến hết 30-3. Doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả cho người lao động ngừng việc. Đặc biệt, không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31-12-2019…

“Mục đích của gói tín dụng này là trả lương cho người lao động có tay nghề, có trình độ… để giữ chân người lao động và doanh nghiệp có khả năng phục hồi sau dịch nhanh hơn, có phương án sản xuất kinh doanh, không để họ đi doanh nghiệp khác. Dù vậy, trên thực tế các điều kiện tiếp cận khoản vay này không dễ nên chưa ai đáp ứng được” – ông Nguyễn Quốc Hùng giải thích.

Để tháo gỡ khó khăn này, vừa qua, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tiêu chí để doanh nghiệp tiếp cận được. Hiện, hai cơ quan trên đã trình Chính phủ sửa đổi quyết định số 15 theo hướng giải ngân được gói tín dụng này nhằm sớm hỗ trợ doanh nghiệp.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cũng khẳng định Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng dành ra 16.000 tỉ đồng và đã ban hành thông tư về tái cấp vốn với đầy đủ chức năng cho Ngân hàng Chính sách Xã hội, còn những đối tượng nào được tiếp cận gói này, trách nhiệm của từng bộ ngành và với vai trò đầu mối là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội… Những cơ quan liên quan sẽ điều chỉnh, bổ sung quy định để gói tín dụng đến tay doanh nghiệp.


Thái Phương

Chia sẻ