Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, giá vé máy bay đã “quay xe” giảm mạnh trong những ngày qua.

Đến tối 29-4 – ngày đầu của kỳ nghỉ lễ, theo khảo sát của phóng viên trên website của các hãng hàng không, đường bay từ Hà Nội, TP HCM đến những thành phố biển nổi tiếng như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc vẫn còn nhiều vé và giá giảm sốc.

Chẳng hạn, chặng TP HCM – Phú Quốc, đặt vé các hãng Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines vào tối 29-4, đi ngay ngày 30-4 và về ngày 4-5 giá chỉ từ 1,3-1,9 triệu đồng/chặng, tương đương 2,6-3,8 triệu đồng/vé khứ hồi tùy giờ bay. Mức giá này giảm khoảng 50% so với cách đây hơn 1 tháng.

Giá vé máy bay từ TP HCM, Hà Nội đến Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng tối 29-4 vẫn còn nhiều

Tương tự, ở đường bay Hà Nội – Phú Quốc, nếu hơn 1 tháng trước, nhiều hành khách “sốc” khi giá vé lên tới 7-8 triệu đồng/vé khứ hồi thì thời điểm này chỉ còn 3,2-3,4 triệu đồng đi ngay ngày 30-4.

Trên website của các hãng, vé đang được mở bán khá nhiều với đủ khung giờ, mức giá thay vì tình trạng hết chỗ trong giai đoạn trước.

Đáng chú ý, một số chặng bay đang ế vé và giảm giá rất sâu. Thậm chí, có hãng đang mở bán vé chặng Hà Nội đi Nha Trang ngày 30-4 với giá chỉ từ 791.000 đồng/lượt (đã gồm thuế, phí).

Giá vé chặng Hà Nội – Nha Trang từ 791.000 đồng/lượt bay ngày 30-4. Ảnh chụp màn hình tối 29-4

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông và marketing TSTtourist, cho hay giá vé máy bay bất ngờ hạ nhiệt cận ngày nghỉ lễ nhưng các tour đã chốt giá từ trước. Việc hạ giá vé máy bay chỉ tạo điều kiện để bán chỗ cho dịp sau lễ và hè 2023. Nếu giá vé máy bay tiếp tục giảm sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp lữ hành bán tour trọn gói trong nước với mức chi phí hợp lý trong kỳ nghỉ hè.

Ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho rằng tại Việt Nam chưa có công ty du lịch, lữ hành nào đủ lớn để có thể thương lượng sòng phẳng với hãng hàng không về giá vé máy bay. Các hãng hàng không tự đánh giá nhu cầu đi lại của thị trường trong dịp lễ 30-4 và 1-5 và tăng giá vé. Tuy nhiên, các công ty du lịch có nhiều thông tin thị trường hơn và có thể đưa ra nhận định chính xác hơn.

“Nếu hãng bay và công ty du lịch cùng trao đổi thông tin và hợp tác chặt chẽ thì sẽ hạn chế được tình trạng như hiện nay, đem lại sự phát triển bền vững hơn cho ngành du lịch” – ông Yên nhận xét.

Vé đường bay Hà Nội – Đà Nẵng chỉ còn khoảng 2,4 triệu đồng/khứ hồi, thay vì mức vé xấp xỉ 5 triệu đồng/khứ hồi hơn 1 tháng trước

Để ổn định giá tour, góp phần phục hồi du lịch và hàng không, các công ty du lịch đề nghị các hãng hàng không giảm giá vé, tạo điều kiện để doanh nghiệp lữ hành xây dựng sản phẩm combo và tour trọn gói, thúc đẩy lượng khách đến những điểm du lịch trong nước.


Thái Phương. Ảnh: Lam Giang