Vàng thế giới giảm, mất mốc 1.600 USD/ounce

Thị trường tài chính Mỹ và châu Âu đêm qua (theo giờ Việt Nam) đã trải qua phiên giao dịch giảm mạnh nhất trong thế kỷ 21. Lần đầu tiên kể từ năm 1987, chứng khoán Mỹ và châu Âu mới đối mặt với phiên giảm mạnh như vậy.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đêm qua đã giảm gần 10% tương đương 2.352 điểm, kéo mức suy giảm trong 1 tháng gần nhất của chỉ số này xuống gần 28%.

Mức giảm tương tự cũng xảy ra với chỉ số NYSE Composite, trong khi S&P 500 đêm qua giảm 9,5% và Nasdaq Composite giảm 9,4%.

Điều tồi tệ hơn còn xảy ra tại thị trường châu Âu, nơi đang trở thành tâm dịch mới của thế giới. Euro Stoxx 50 và DAX Index đêm qua giảm hơn 12%, FTSE 100 Index giảm 11%, trong khi chỉ số Russell 2000 Index tại Nga cũng giảm hơn 11,2%… Đây là mức giảm kỷ lục của thị trường chứng khoán châu Âu trong hàng chục năm trở lại đây.

Chứng khoán Mỹ và châu Âu có phiên giảm mạnh nhất trong thế kỷ 21. Nguồn: Bloomberg.

Các thị trường chứng khoán châu Á đêm qua cũng không tránh được đà giảm mạnh khi cả Nikkei 225 và Topix Index tại Nhật Bản đều giảm trên 4%, trong khi Hang Seng Index tại Hong Kong giảm 3,7%…

Điều đặc biệt của thị trường thời gian này chính là việc lao dốc của hàng loạt tài sản cả rủi ro và tài sản trú ẩn an toàn như vàng và trái phiếu Mỹ.

Cụ thể, trái ngược với những lần giảm mạnh trước của chứng khoán, vàng thế giới đêm qua cũng giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2020 khi mất hơn 60 USD và xuống dưới mốc 1.600 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đêm qua đóng cửa ở mức 1.577,6 USD/ounce, giảm 57 USD/ounce. Tương tự, giá trên sàn New York cũng đã giảm gần 60 USD xuống vùng 1.575 USD vào đêm qua.

Quy đổi ra tiền Việt, vàng thế giới hiện giao dịch với mức 44,3 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng trong nước cuối ngày (12/3) được các doanh nghiệp bán ra ở mức 47,5 triệu đồng/lượng.

Nguyên nhân khiến vàng cũng giảm mạnh đêm qua được lý giải do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tung ra một lượng lớn tài trợ ngắn hạn vào thị trường tài chính trong nỗ lực tăng thanh khoản, ước tính khoảng 1.500 tỷ USD.

Cùng với vàng, giá bạc cũng đã giảm mạnh và chạm mức thấp nhất 8 tháng.

Lợi tức Kho bạc Mỹ 10 năm đêm qua đã giảm 6 điểm cơ bản xuống 0,81%.

Trên thị trường hàng hóa, dầu thô trung cấp West Texas cũng giảm 1,3% xuống còn 31,1 USD/thùng.

Theo các chuyên gia trên thị trường, các nhà đầu tư đang cố gắng đánh giá phản ứng khi các chính sách được đưa ra tác động tới thị trường khi virus corona đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đã phải tuyên bố nới lỏng các hạn chế về nguồn vốn và tăng thanh khoản cho thị trường tiền tệ.

Cũng trong đêm qua, sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ đã kích hoạt lệnh dừng giao dịch 15 phút. Đây là lần thứ hai lệnh dừng giao dịch được thực hiện chỉ trong tuần này.

Theo Zing