Ngày 27-6, Công ty TNHH AEON Việt Nam – thành viên Tập đoàn bán lẻ AEON Nhật Bản, thông tin lô vải thiều tươi đầu tiên của Việt Nam xuất sang Nhật Bản đã chính thức được bày bán tại hệ thống phân phối của AEON gồm 250 điểm bán trên khắp Nhật Bản.

Ngoài AEON, các nhà nhập khẩu vải tươi khác tại Nhật Bản cũng cung ứng hàng ra thị trường cho người tiêu dùng.

Theo AEON Việt Nam, kể từ tháng 12-2019, khi lệnh hạn chế nhập khẩu trái cây của Việt Nam được gỡ bỏ, đây là vụ vải thiều tươi Việt Nam đầu tiên được xuất sang thị trường Nhật Bản. AEON cũng là nhà bán lẻ đầu tiên bán loại trái cây này, giới thiệu cho người tiêu dùng Nhật Bản. Vải thiều tươi do AEON đưa sang Nhật Bản bằng đường hàng không và không trữ đông nhằm giúp khách hàng AEON Nhật Bản được thưởng thức loại trái cây này đúng mùa với hương vị tươi ngon nhất.

Vải thiều Việt Nam được bán tại AEON Nhật Bản – Ảnh do AEON Việt Nam cung cấp

AEON Việt Nam là 1 trong 3 doanh nghiệp (DN) đầu tiên xuất khẩu vải tươi sang Nhật nhưng không bán sỉ cho các nhà nhập khẩu mà trực tiếp bán lẻ theo hệ thống phân phối của AEON Nhật Bản.

Theo AEON Việt Nam, năm 2020, DN đặt mục tiêu xuất khẩu 450 triệu USD sản phẩm Việt Nam, đặc biệt là nông sản sang Nhật Bản. Vài năm trở lại đây, AEON đã phối hợp với Bộ Công Thương để thường xuyên triển khai các hoạt động hỗ trợ nhà cung cấp Việt Nam nâng cao chất lượng sản phẩm trong nước, hướng đến xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản. Kết quả, năm 2017, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm Việt Nam qua hệ thống AEON đạt gần 250 triệu USD, năm 2018 đạt 330 triệu USD, năm 2019 đạt 370 triệu USD.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết từ ngày 18-6 đến ngày 26-6, nhà máy xông hơi khử trùng vải tươi cho thị trường Nhật Bản đã xử lý được khoảng 30 tấn hàng. “Dự kiến lô vải thiều tươi vận chuyển bằng đường biển đầu tiên sẽ đến Nhật vào ngày 29-6. Sự kiện này rất quan trọng vì lượng hàng xuất khẩu nhiều, cước phí rẻ hơn đường máy bay và chứng minh được công nghệ bảo quản vải tươi của Việt Nam” – đại diện Cục Bảo vệ thực vật nhìn nhận.

Vùng nguyên liệu vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản – Ảnh: AN NA

Theo một người Việt Nam sống tại Nhật Bản, hiện một số cửa hàng chuyên doanh hàng Việt chào giá vải thiều tươi khoảng 360.000 đồng/kg nhưng phải đặt hàng trước khá lâu. Còn tại một số siêu thị, trái vải tươi được bán theo hộp 8 quả với giá khoảng 110.000 đồng (khoảng 450.000 – 500.000 đồng/kg), tức gần 14.000 đồng mỗi quả. Theo đánh giá của một số người tiêu dùng tại Nhật Bản, vải tươi Việt Nam màu sắc không còn đẹp mã nhưng chất lượng tốt, ăn vẫn rất ngon.

“Những năm trước đây, vải thiều Việt Nam có thể được “xách tay” sang Nhật Bản nhưng gần đây nước này kiểm soát nhập khẩu rất nghiêm ngặt nên người tiêu dùng chỉ còn trông chờ hàng nhập khẩu chính ngạch. Đây là một trong những lý do khiến trái vải Việt Nam rất hút hàng ngay năm đầu tiên chính thức được xuất sang Nhật Bản” – một người Việt tại Nhật Bản lý giải.

Quả quý tại Nhật Bản

Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, quả vải được Hiệp hội nhập khẩu hoa quả Nhật Bản giới thiệu như là loại trái cây có giá trị cao được du nhập vào nước này từ năm 1720. Vải Nhật Bản rất hiếm do chỉ được trồng tại Okinawa và Kagoshima với sản lượng ước tính chỉ khoảng 13 tấn/năm. Trái vải tiêu thụ trên thị trường Nhật Bản phần lớn là hàng nhập khẩu. Nguồn nhập nhiều nhất là Trung Quốc khoảng 256 tấn (chiếm khoảng 60%), tiếp theo là vùng lãnh thổ Đài Loan khoảng 127 tấn (chiếm khoảng 30%), đứng thứ 3 là Mexico là 29,7 tấn, thứ 4 là Mỹ, khoảng 1,3 tấn.


NGỌC ÁNH

Chia sẻ