Những năm trước đây, trái vải đầu mùa, chín sớm thường có giá khá cao, có khi lên đến 80.000 – 100.000 đồng/kg nhưng năm nay giá giảm khá nhanh khi nguồn cung tại các tỉnh Tây Nguyên đổ về TP HCM rất dồi dào.

Vải thiều Lục Ngạn trồng tại Tây Nguyên giá 40.000 đồng/kg đang bán ở TP HCM

Ghi nhận tại TP HCM, vải thiều chín sớm được bán cách đây khoảng 1 tháng và rộ mùa trong 1 tuần gần đây, giá bán phổ biến ở mức chỉ 35.000 – 40.000 đồng/kg. Với mức giá bình dân ngay từ đầu mùa, phù hợp với túi tiền người tiêu dùng, nhiều xe đẩy đã bán được vài trăm kg/ngày.

Vải thiều 35.000 đồng/kg tại đường Trịnh Hoài Đức (quận Bình Thạnh)

  • Trồng vải trên đất Tây Nguyên, mỗi năm thu lãi 1,8 tỷ đồng

  • Vải thiều đầu mùa đã lo ế, giá rẻ

Chị Hồng Hoa (ngụ quận Bình Thạnh) khá bất ngờ khi vải đầu mùa có mức giá này. “Tôi cứ tưởng họ niêm yết giá cho ½ kg, không ngờ là 1 kg nên mua dùng thử. Trái vải rất tươi, còn lá xanh và không ướp đá. Loại vải này có độ ngọt vừa phải, hạt to nhưng cơm dày” – chị Hoa nói.

Trong khi đó, một số sạp hàng bên trong chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) bán vải thiều hàng “máy bay” giá 70.000 đồng/kg – đây là hàng tuyển chọn, quả chín đều và kích thước quả to hơn vải thiều bán rong.

Vải thiều trồng tại Tây Nguyên – gần thị trường TP HCM

Vải thiều giá bình dân ngay từ đầu mùa

Được biết, tại các tỉnh phía Bắc (Hải Dương, Bắc Giang) chỉ mới bắt đầu chuẩn bị cho mùa thu hoạch trái vải, bắt đầu từ khoảng tháng 6.

Như vậy, nguồn “vải thiều” đang bán tại TP HCM được trồng từ đâu? Theo đại diện Công ty CP Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức (TP HCM), trái vải đang bán ở chợ được đưa về từ Tây Nguyên, giá sỉ từ 25.000 – 30.000 đồng/kg; giống vải được đưa vào từ các tỉnh miền Bắc.

Hiện đang vào mùa trái cây với nhiều loại quả đồng loạt thu hoạch như: xoài, măng cụt, sầu riêng, thơm,… nên mặt bằng giá các loại trái cây đi xuống.