Gần 90 chuyến bay ra vào thủ đô bị gián đoạn sau khi Nga cho biết họ đã gây nhiễu một máy bay không người lái (UAV) của Ukraine ở quận Ruzsky phía Tây thủ đô và phá hủy một chiếc khác ở quận Istrinsky gần đó.

Cơ quan hàng không Nga Rosaviatsia cho biết hoạt động cất và hạ cánh tại 4 sân bay chính của Moscow (gồm Vnukovo, Domodedovo, Sheremetyevo và Zhukovsky) đã bị hạn chế, làm gián đoạn hoạt động của 45 máy bay chở khách và 2 máy bay chở hàng.

Các quan chức Nga đã nhiều lần cảnh báo về việc các UAV quân sự bay qua Moscow. Vùng thủ đô Moscow có dân số gần 22 triệu người.

Các cuộc không kích bằng UAV sâu bên trong lãnh thổ Nga gia tăng kể từ khi hai chiếc UAV bị phá hủy trên bầu trời Điện Kremlin hồi đầu tháng 5.

Theo hãng tin Reuters, Ukraine thường không bình luận về việc ai đằng sau các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga, mặc dù các quan chức công khai bày tỏ hài lòng.

Lính Ukraine thu lại một chiếc UAV trinh sát ở Đông Nam Ukraine. Ảnh: Washington Post

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã bắn hạ một UAV ở vùng Belgorod giáp biên giới Ukraine.

Thống đốc vùng Kaluga, phía Nam Moscow, cho biết một UAV khác cũng bị ngăn chặn ở khu vực này. Không có thông tin về thương vong và thiệt hại trong cả hai cuộc tấn công.

Trang web tin tức Mash của Nga cho biết cho biết “các lực lượng vũ trang Ukraine đã tìm cách tấn công sân bay quân sự Shaykovka ở vùng Kaluga”. UAV bị bắn ở vùng Kaluga đã rơi xuống một sân bay quân sự, gây ra hỏa hoạn song đám cháy nhanh chóng được dập tắt.

Sáng ngày 22-8, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã gây nhiễu 2 UAV của Ukraine trên biển Đen vào đêm trước đó. Bộ Quốc phòng Nga thông báo các máy bay không người lái đã bị chặn khi đang “tiến hành một cuộc tấn công khủng bố”.

Các UAV trên đã rơi xuống biển vào khoảng 23 giờ ngày 21-8 (giờ địa phương). Vị trí rơi cách bán đảo Crimea 40 km về phía Tây Bắc.

Lính Ukraine điều khiển UAV từ trong công sự. Ảnh: Washington Post

Bán đảo Crimea nhiều lần trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa của Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra.

Trong khi đó, đài BBC đưa tin một máy bay ném bom tầm xa của Nga đã bị phá hủy trong cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine. Các hình ảnh đăng trên mạng xã hội và được BBC phân tích cho thấy một chiếc Tupolev Tu-22 bốc cháy tại căn cứ không quân Soltsy-2, phía Nam TP St. Petersburg.

  • Tổng thống Ukraine ca ngợi “thông báo lịch sử” của Hà Lan và Đan Mạch

Những hình ảnh được đăng tải trên ứng dụng Telegram cho thấy ngọn lửa lớn bao trùm chiếc máy bay ném bom phản lực Tu-22.

Moscow cho biết UAV đã bị trúng hỏa lực của vũ khí nhỏ nhưng đã “làm hỏng” máy bay. Ukraine chưa đưa ra bình luận về thông tin này.


Huệ Bình