Không quân Ukraine ngày 26-8 thông báo 3 phi công của lực lượng này thiệt mạng trong vụ tai nạn trên không vào ngày 25-8 ở tỉnh Zhytomyr thuộc miền Trung.

Một trong số 3 phi công là đại úy Andrii Pilshchykov, biệt danh “Juice”, 30 tuổi, thành viên của đơn vị được gọi là “Bóng ma Kiev”, làm nhiệm vụ bảo vệ miền Trung và miền Bắc Ukraine ngay từ khi xung đột bùng phát. Phi công này nổi tiếng sau nhiều cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc tế và từng nhận được Huy chương Dũng cảm.

Trong bài phát biểu qua video hằng đêm ngày 26-8, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói: “Juice là một sĩ quan Ukraine, một trong những người đã cống hiến rất nhiều cho đất nước”.

Trong khi đó, người phát ngôn Không quân Ukraine, ông Yury Ihnat, mô tả phi công Pilshchykov là một “nhân tài lớn” và là người dẫn đầu cải cách.

Xác một chiếc máy bay L-39 tại tỉnh Zhytomyr trong vụ va chạm trên không. Ảnh: RFE/RL

Không quân Ukraine chia buồn với gia đình các nạn nhân và thông báo đang điều tra tình huống xảy ra tai nạn. Văn phòng Tổng công tố Ukraine cũng mở cuộc điều tra hình sự để xem liệu có xảy ra sai phạm trong quá trình chuẩn bị cho chuyến bay hay không.

Tổng thống Zelensky nói: “Còn quá sớm để thảo luận chi tiết. Mọi tình tiết chắc chắn sẽ được làm rõ. Ukraine sẽ không bao giờ quên bất cứ ai đã bảo vệ bầu trời tự do”.

Kết quả điều tra rất quan trọng trong việc ngăn chặn những sự cố như vậy xảy ra trong tương lai, nhất là thời điểm Ukraine chuẩn bị mở rộng năng lực của lực lượng không quân.

Xác một chiếc máy bay L-39. Ảnh: Pravda

Chia sẻ trên đài Espreso TV, nhà phân tích quân sự – cựu phi công Roman Svitan cho biết vụ tai nạn “rất có thể” liên quan đến hoạt động bay theo đội hình. Theo ông, khoảng cách tiêu chuẩn là 50-70m nhưng đôi khi các máy bay bay gần như chồng lên nhau ở khoảng cách 3-4 m.

Ông Svitan cho biết khi bay theo đội hình, đặc biệt là ở độ cao thấp, phi công không có thời gian để phóng ghế thoát hiểm.

Đài Svoboda đăng tải đoạn video cho thấy những chiếc máy bay cháy đen đang được đưa ra khỏi cánh đồng cách xa tiền tuyến tại làng Sinhury, cách tỉnh Zhytomyr khoảng 10 km về phía Nam và cách Kiev khoảng 150 km về phía Tây.

Trong video, một người đàn ông giấu tên nói mình nghe một tiếng nổ trên không phía trên trường học. Sau đó, 2 chiếc máy bay rơi xuống giữa làn khói lửa. Một người phụ nữ kể rằng bà nhìn thấy 2 chiếc máy bay ngày càng tiến gần nhau hơn trước khi rơi.

Việc mất 3 phi công sẽ là một đòn giáng mạnh đối với Ukraine khi nước này đang cho phi công học lái máy bay chiến đấu F-16 do phương Tây tài trợ. Ukraine chuẩn bị nhận 61 chiếc F-16 từ các đồng minh nhằm tăng cường phản công.

  • Tổng thống Ukraine ca ngợi “thông báo lịch sử” của Hà Lan và Đan Mạch

Lầu Năm Góc ngày 24-8 thông báo Mỹ sẽ bắt đầu chương trình huấn luyện phi công Ukraine vận hành máy bay chiến đấu F-16 vào tháng 10 tới. Thời gian huấn luyện dự kiến kéo dài khoảng 5 tháng.

Theo đài CNN, người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết Washington sẽ bắt đầu huấn luyện các phi công Ukraine sau khi họ được đào tạo tiếng Anh vào tháng 9. Khóa huấn luyện bay dự kiến diễn ra tại bang Arizona. Ngoài các phi công, hàng chục đội bảo trì máy bay của Ukraine cũng sẽ tham gia khóa đào tạo.


Huệ Bình