Các nhà phân tích quân sự cho rằng vùng lãnh thổ mà lực lượng Ukraine tái chiếm (trải dài từ 16-19 km trên cả hai hướng tấn công) mặc dù tương đối nhỏ nhưng điều quan trọng là đã buộc Nga phải chuyển hướng lực lượng khỏi các phần khác của chiến tuyến.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW – tổ chức tư vấn phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington D.C), những tiến bộ này là “có ý nghĩa chiến thuật”. ISW nhận định việc tái triển khai của Moscow “có khả năng sẽ làm suy yếu thêm các tuyến phòng thủ của Nga nói chung”, tạo ra “cơ hội cho bất kỳ bước đột phá quyết định nào của Ukraine”.

Đơn vị pháo binh Ukraine bắn lựu pháo cơ động vào một vị trí của lực lượng Nga ở vùng Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine. Ảnh: New York Times

Quân đội Ukraine đã phát động cuộc phản công vào mùa hè này với hy vọng lặp lại cuộc phản công hiệu quả qua khu vực Kharkiv vào tháng 9 năm ngoái.

Thế nhưng, những tổn thất nặng nề khiến các chỉ huy phải thay đổi chiến lược từ tấn công trực diện sang tấn công tiêu hao, bằng lòng với những lợi ích nhỏ, ổn định, trong khi bảo tồn nguồn lực của mình và làm suy giảm nguồn lực của phía Nga.

Trong ngày 12-8, chính quyền Ukraine đã cố gắng tấn công cầu Crimea bằng tên lửa dẫn đường phòng không S-200 với tầm bắn 300 km. Cầu Crimea được xem có tầm quan trọng cả về thực tế lẫn tính biểu tượng. Đây là tuyến đường huyết mạch cung cấp hàng hóa, năng lượng cho người dân lẫn quân đội.

Lực lượng bảo vệ lãnh thổ Nga vận hành drone ở một trường bắn gần Crimea. Ảnh: Reuters

Trong xung đột trên bộ, lực lượng Ukraine đang tiến về phía Nam dọc theo hai hướng tấn công chính. Thứ nhất là hướng qua làng Staromaiorske ở phía Đông tới TP Berdyansk do Nga chiếm đóng (một thành phố cảng ở Đông Nam Ukraine, bên bờ biển Bắc của biển Azov). 

Hướng thứ hai, xa hơn về phía Tây tới TP Melitopol do Nga kiểm soát, một trung tâm giao thông quan trọng gần bờ biển và cách Crimea khoảng 100 km về phía Đông Bắc.

  • Nga cảnh báo đanh thép sau cuộc tấn công của Ukraine

Theo tờ New York Times, các lực lượng Ukraine đã tiến được khoảng 16-19 km dọc theo cả hai tuyến tính từ điểm xuất phát khi bắt đầu cuộc phản công vào đầu tháng 6.

Mục tiêu của Ukraine là tiếp cận biển Azov và thọc một mũi vào cây cầu nối đất liền Nga với bán đảo Crimea qua eo biển Kerch, tuyến đường quan trọng đối với các tuyến đường tiếp tế của quân đội Nga ở phía Tây.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chính quyền Ukraine đã cố gắng tấn công cầu Crimea bằng tên lửa dẫn đường phòng không S-200. Tên lửa Ukraine đã bị các hệ thống phòng không của Nga phát hiện và đánh chặn.

Các quan chức Nga cũng cho biết lực lượng đặc nhiệm đã kích hoạt màn khói bao phủ để bảo vệ cây cầu. Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng.


Huệ Bình