Biểu đồ VN-Index (ảnh minh họa)

Theo đó, trước đây, lô 100 chứng khoán mới được giao dịch trực tiếp thì từ ngày 12-9, HoSE đã chính thức áp dụng giao dịch lô lẻ trong suốt thời gian giao dịch khớp lệnh liên tục. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong mua – bán chứng khoán lô lẻ mà lâu nay phải phụ thuộc công ty chứng khoán.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần qua (ngày 9-9), thị trường chứng khoán đã giảm bớt áp lực cho nhà đầu tư bằng việc tăng mạnh hơn 14 điểm cuối phiên, với mốc cuối tuần VN-Index lên 1.248,78 điểm. Thế nhưng, tính chung cả tuần qua (từ ngày 5 đến 9-9), VN-Index đã mất tương ứng giảm 28,57 điểm so với tuần trước. HNX-Index cũng giảm 8,19 điểm, xuống 284,63 điểm, UPCoM-Index giảm 1,8 điểm, xuống 90,64 điểm.

Tuần qua, thanh khoản toàn thị trường thấp hơn so với tuần trước gần 6%, với trung bình gần 16.000 tỉ đồng/phiên, nhưng nhà đầu tư cá nhân trong nước lại giao dịch tích cực. Theo đó, họ đã mua ròng tuần thứ 3 liên tiếp, ngược chiều khối ngoại với tổng giá trị mua ròng 614 ti đồng.

Ngược lại, giao dịch của cả khối tự doanh các công ty chứng khoán và khối ngoại đều tiêu cực. Họ bán ra nhiều hơn mua vào. Cụ thể, tổng giá trị khối ngoại bán ròng là 373 tỉ đồng, còn bán ròng 887 tỉ đồng trong tuần qua. Đây là tuần thứ 3 khối này bán ròng liên tiếp.

Tuần qua là tuần đầu tiên áp dụng giao dịch T+2, cộng với thông tin chính thức “room” tín dụng được công bố nhưng nhà đầu tư không thấy nhiều tích cực. Dự báo tuần tiếp theo, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy đà tăng sẽ được ủng hộ. Vùng kháng cự đang đối mặt của thị trường là 1.250-1.269 điểm, nếu không vượt qua có thể về 1.220-1.230 điểm của VN-Index. 

 Còn Công ty Chứng khoán MB (MBS) thì cho rằng thị trường chứng khoán thế giới đang tăng trở lại sau 2 tuần điều chỉnh là một trong những yếu tố hỗ trợ cho thị trường tuần tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên quan sát thêm phản ứng của thị trường trước ngưỡng 1.250 điểm.

Công ty Chứng khoán Đông Á (DAS) cho rằng vùng giá tương ứng 1.250 điểm của VN-Index đang trở thành kháng cự ngắn hạn, với lượng hàng đã tích lũy khá lớn bên trên ngưỡng này và đang chờ thoát trạng thái lỗ, sẽ là trở ngại cho một phiên tăng mạnh của thị trường. Với mức giảm khá mạnh trong mấy phiên vừa qua, nhà đầu tư trung dài hạn có thể xem xét tích lũy dần các nhóm cổ phiếu cơ bản như ngân hàng, bất động sản, cổ phiếu xây dựng hạ tầng, cổ phiếu ngành điện và cổ phiếu công nghệ.

Còn nhà đầu tư theo chiến lược lướt sóng có thể thực hiện giao dịch với tỉ trọng thấp, ưu tiên các cổ phiếu có sẵn trong tài khoản, trường hợp thị trường tiếp tục điều chỉnh thì cần quản trị rủi ro chặt chẽ, chờ nhịp phục hồi tiếp theo.


Tin, ảnh: Sơn Nhung