Từ 17-5, Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) đã công bố trở lại dữ liệu giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán. Theo đó, tính từ phiên 17/5 đến hết 20/5, khối tự doanh mua vào 38,8 triệu cổ phiếu trên HoSE, trị giá 1.334 tỉ đồng, trong khi bán ra 45 triệu cổ phiếu, trị giá 1.928 tỉ đồng. Tổng khối lượng bán ròng ở mức 6,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 604 tỉ đồng.

Thống kê tự doanh của các công ty chứng khoán

Cụ thể, khối tự doanh công ty chứng khoán bán ròng mạnh nhất mã VIC (Vingroup) với 89 tỉ đồng. Tiếp sau đó, MSN (Masan) và VHM (Vinhomes) bị bán ròng lần lượt 81 tỉ đồng và 63 tỉ đồng. Ở chiều ngược lại, DXG (Đất Xanh) được mua ròng mạnh nhất với 69 tỉ đồng, bỏ xa mã đứng sau là APH (An Phát Holding) với 30 tỉ đồng. STB (Sacombank) và REE đều được mua ròng hơn 16 tỉ đồng.

Trước đây, HoSE công bố dữ liệu tự doanh các công ty chứng khoán thường xuyên, nhưng từ 1/3, HoSE đã ngưng cung cấp số liệu với lý do phục vụ việc rà soát, phát triển sản phẩm mới. Một số ý kiến cho rằng giữa lúc thị trường cần sự minh bạch mà ngưng công bố gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý thị trường. Trong khi đó, HNX thì chưa từng công bố dữ liệu này, nhưng từ ngày 23-5  bắt buộc phải công bố theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước


Tin, ảnh: Sơn Nhung